ปูพื้นทางเดินรอบๆบ้านด้วยอิฐมอญ

ปูพื้นทางเดินด้วยอิฐมอญ

     มีอีกหนึ่งไอเดียมาแนะนำครับ สำหรับการปูพื้นทางเดินรอบๆบ้านด้วยอิฐมอญ วัสดุที่ใช้ปูพื้นสำหรับไอเดียนี้ก็จะเป็นอิฐมอญหรืออิฐแดงที่ใช้ก่อทำผนังบ้านนั่นแหละครับ เป็นการนำมาดัดแปลงใช้สำหรับการตกแต่งทางเดินรอบๆบ้าน ก็สวยงามไปอีกแบบและไม่ค่อยซ้ำใครด้วย สำหรับวิธีการทำก็เหมือนการปูบล็อกทางเดินหรือปูบล็อกถนนที่ผมเคยอธิบายไว้ในบทความที่ผ่านๆมา ก็คือ ต้องเทพื้นก่อนแล้วปรับทรายรองก่อนทำการปูวัสดุสำหรับตกแต่งลงไป(ในที่นี้ก็คืออิฐมอญ) บริเวณขอบพื้นก็เทปูนเป็นขอบเพื่อกันไม่ให้วัสดุที่เราใช้ปูพื้นหลุดออกไป ยังไงก็ลองย้อนกลับไปอ่านรายละเอียดดูนะครับ

บางท่านอาจอยากทราบว่าถ้าใช้วัสดุตัวนี้มาปูพื้นทางเดินรอบๆบ้านแล้วจะมีข้อดีหรือข้อเสียอย่างไร ผมก็จะพูดในมุมมองของผมนะครับ

ข้อดีของการตกแต่งพื้นรอบๆบ้านโดยการปูพื้นด้วยอิฐมอญ

  1. เป็นวัสดุที่หาง่าย
  2. ราคาไม่แพง อิฐมอญราคาต่อก้อนไม่เกิน 1 บาท (แล้วแต่สถานที่ซื้อ)
  3. มีความสวยงาม สามารถดัดแปลงเป็นลายแบบอื่นได้นอกจากที่ผมเอารูปมาให้ดู แล้วแต่จินตนาการของท่าน และที่สำคัญไม่ค่อยมีคนทำกัน พูดง่ายๆว่าไม่เกร่อ

ข้อเสียของการปูพื้นทางเดินรอบๆบริเวณบ้านด้วยอิฐมอญ

–          ผมยังคิดไม่ออก

แต่ผมจะบอกว่าไม่ควรเอาไปปูพื้นที่เป็นถนนที่ใช้สำหรับรถวิ่ง เพราะอิฐมอญมันจะมีโอกาสแตกหรือหัก เนื่องจากมันแข็งแต่เปราะและยิ่งเป็นอิฐที่มีรูด้วยแล้วยิ่งมีโอกาสหัก ความแข็งแรงเมื่อเอามาปูพื้นถนนจะสู้บล็อกซีเมนต์ที่เขาผลิตมาสำหรับปูถนนโดยเฉพาะไม่ได้ แต่ถ้าปูทางเดินรอบๆบ้าน หรือปูทางเดินในสวนก็ไม่น่ามีปัญหาครับ พูดถึงว่าถ้าแตกหรือหักก็ซ่อมไม่ยาก แคะออกมาแล้วเอาก้อนใหม่ยัดลงไปเท่านั้นเอง อิฐตัวนี้หาซื้อไม่ยากและราคาก็ไม่แพง

สำหรับท่านที่ชอบแต่งบ้านสไตล์ออกๆแนวดั้งเดิม หรือสไตล์รีสอร์ท ไอเดียนี้ก็น่าสนใจนะครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.