ทุบผนังห้องเพื่อทะลุห้อง2ห้อง?

 
     มีผู้อ่านที่ติดตาม Foremanblog สอบถามเข้ามาเกี่ยวกับ การทุบผนังห้องเพื่อทะลุห้อง2ห้องให้กลายเป็นห้องใหญ่ ผมเห็นว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับท่านอื่นก็เลยนำมาตอบไว้ในนี้ครับ

คือผมจะทุบผนังห้องเพื่อทะลุห้อง2ห้อง
ขยายห้องให้ใหญ่ขึ้น
– พื้นเป็นพื้นไม้ปาเก้ ตรงกำแพงที่ทุบหายไปควรซ่อมพื้นด้วยอะไรครับ(ช่างบอกแค่จะลงปูนขัดมัน ผมว่ามันไม่เรียบร้อย)

1.มันไม่เรียบร้อยแน่นอน และจะดูแปลกๆ วิธีที่ผมอยากแนะนำ ก็คือ ปูด้วยไม้ปาเก้เหมือนเดิม โดยการสกัดผิวปูนบริเวณตีนผนังเดิมให้ต่ำลงเล็กน้อยแล้วแต่งปูนให้เรียบเพื่อที่จะได้ปูปาเก้อุดลงไปให้ได้ความหนาของไม้เท่ากับไม้ปาเก้เดิม ซึ่งจริงๆแล้วไม้ปาเก้หนาไม่ถึง 2 ซ.ม. การสกัดแต่งพื้นไม่ยาก แต่ที่เขาเสนอให้ขัดมันเพราะเขาคงจะทำปาเก้ไม้เป็น งานปาเก้ต้องใช้ช่างปาเก้โดยตรง มันมีขั้นตอนคือ การปูไม้ด้วยกาว, ปูเสร็จก็ต้องขัดให้เรียบ, ขัดแล้วต้องทำสีไม้ให้กลมกลืนกับพื้นเดิม ถ้าไม่ใช่ช่างปาเก้โดยตรงทำไม่ได้ และอีกอย่างปริมาณงานมันน้อยหากจ้างช่างปาเก้โดยตรง เขาจะคิดเป็นงานเหมา เขาจะไม่คิดเป็นตารางเมตร คุณก็ลองพิจารณาดู

2.มีอีกวิธีคือ ปูด้วยกระเบื้อง เหมือนกับว่าเราตั้งใจหรือเป็นลูกเล่น โดยใช้กระเบื้องเป็นแนวตัดกลางระหว่างพื้นทั้งสองด้าน อาจเลือกหากระเบื้องสวยๆมาปูตัดได้ (ปูกระเบื้องแทนแนวผนังเดิมที่ทุบออก)

* แต่มีอีกประเด็นหนึ่งก็คือ เมื่อทุบผนังตรงกลางออกแล้ว ระดับพื้นทั้งสองห้องอาจจะไม่เท่ากัน หากคุณไม่ซีเรียสที่ระดับพื้นไม่เท่ากัน ก็ตกแต่งตามข้อ1หรือข้อ2 ได้เลย แต่หากคุณซีเรียสและต้องการให้ระดับพื้นเท่ากันก็ต้องรื้อพื้นปาเก้ด้านที่ต่ำออกแล้วเทปูนปรับระดับพื้นใหม่เพื่อปูปาเก้ให้เท่ากัน (กรณีนี้รื้อพื้นด้านเดียวนะครับ เฉพาะด้านที่ต่ำ)

– ฝ้าตอนนี้เป็นฝ้าฉาบเรียบ ช่างบอกว่า ฝ้าของทั้ง2ห้องต้องรื้อทำใหม่หมด ช่างบอกว่าโครงฝ้ามันยึดกับกำแพงที่ต้องทุบทิ้ง เลยต้องทำใหม่หมด (จริงรึเปล่าครับ)

*ไม่มีความจำเป็นต้องรื้อฝ้าทั้งหมด (เสียของ เสียเวลา เสียค่าแรงเปล่าๆ) โครงฝ้าฉาบเรียบด้านที่ติดผนังทั้งหมดทุกด้านจะถูกยึดอยู่กับเหล็กฉากขนาดเล็ก ส่วนภายในจะมีลวดยึดแขวนอยู่กับท้องพื้นชั้นสอง โดยลวดจะยึดกระจายอยู่เป็นระยะทั่วทั้งหมดของพื้นที่ฝ้า ลองคิดดูหากฝ้ายึดอยู่กับผนังอย่างเดียวตรงกลางมันก็หย่อนและหลุดลงมาหมด

**ขั้นตอนการรื้อผนัง
1.ต้องตัดฝ้าให้ขาดออกจากผนังที่จะทุบ (ตัดทั้งสองฝั่งที่ขนาบผนัง) โดยการตัดก็ตัดตามแนวยาวของผนังนั่นแหละครับ จุดประสงค์ก็คือเพื่อให้ฝ้าด้านที่ชนผนังที่เราจะทุบเป็นอิสระจากผนัง เมื่อเราทุบผนังออก ฝ้าก็จะอยู่เหมือนเดิม โดยจะเป็นช่องหรือเป็นรูเฉพาะตามแนวผนังที่เราทุบออกเท่านั้น เมื่อเราทุบออกแล้วก็ใช้โครงฝ้าต่อชนกันได้เลย (ก่อนตัดฝ้าอาจเจาะฝ้าฯเป็นช่องพอที่จะส่องดูโครงยึดภายในฝ้าก่อนว่ามีการยึดแขวนฝ้าที่ถูกต้องหรือไม่ จะได้มั่นใจว่าฝ้าจะไม่พังลงมา)

**กรณีที่รื้อผนังออกแล้วพบว่าระดับของฝ้าเพดานทั้งสองห้องไม่เท่ากัน หากคุณไม่ซีเรียสก็สามารถต่อเชื่อมฝ้าฯหากันได้เลย โดยฝ้าฯของคุณก็จะเป็นสองสเต็ป ตรงระหว่างรอยต่อของฝ้าส่วนที่ต่ำกว่าก็จะยกขึ้นไปหาฝ้าส่วนที่สูงกว่า คล้ายๆกับขอบของฝ้าหลุมนั่นล่ะ

***กรณีที่รื้อผนังออกแล้วพบว่าระดับของฝ้าทั้งสองห้องไม่เท่ากัน แต่คุณอยากให้ระดับฝ้าเพดานเท่ากันก็รื้อฝ้าฯออกห้องเดียว แล้วทำใหม่เพื่อให้เท่ากันกับอีกห้อง (การรื้อฝ้าฯห้องใดห้องหนึ่งก็จะไม่กระทบอีกห้องเพราะเราตัดฝ้าฯให้ขาดออกจากกันแล้วในตอนก่อนสกัดรื้อผนัง)

การตัดฝ้าฉาบเรียบที่ติดตั้งไปแล้วนั้น ก็ไม่ได้ยากจนเกินไป เพราะแผ่นฝ้าฯนั้นเป็นแผ่นยิปซั่มบอร์ด ทำจากปูนยิปซั่ม ใช้เลื่อยสำหรับตัดแผ่นยิปซั่มบอร์ดแทงให้ทะลุแล้วเลื่อยตัดได้เลย พอตัดแผ่นยิปซั่มไปเรื่อยๆก็จะโดนโครงฝ้า เรียกว่า ซีไลน์ ซึ่งเป็นโครงชุบสังกะสีที่ติดอยู่กับฝ้าฯสามารถใช้คีมตัดซีไลน์หนีบตัดได้เลย

เลื่อยหางหนู

สุดท้ายนี้.. ผมอยากแนะนำว่า “น่าจะลองหาช่างฯใหม่ดูนะครับ”

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.