วิธีชุบสีกันสนิมเหล็ก โครงหลังคาบ้าน

วิธีชุบสีกันสนิมเหล็ก

     ในบทความก่อนหน้านี้ผมได้เคยลงเรื่องการชุบสีกันสนิมเหล็กโครงหลังคาบ้านไปแล้ว แต่วันนี้มีคลิปวิดีโอมาให้ดูครับ เป็นบรรยากาศจากหน้างานจริงๆ ที่กำลังสร้างบ้านกันอยู่ และก็เป็นขั้นตอนการเตรียมเหล็กเพื่อที่จะขึ้นไปทำการเชื่อมทำโครงหลังคาบ้าน

ในคลิปวิโอเป็นการนำเหล็กออกมาชุบสีกันสนิม ก็คือ เหล็กที่จะนำไปเชื่อมติดตั้งทำโครงหลังคาบ้านนั่นล่ะครับ เหล็กที่เห็นส่วนใหญ่เป็นเหล็กตัวซี ถ้าหากใช้วิธีทาก็จะทำให้ช้ามากและจะทาเข้าไปในบริเวณปีกเหล็กได้ยาก หรือถ้าใช้วิธีพ่นก็จะช้ากว่าและสิ้นเปลืองสีมากกว่า ก็ลองชมคลิปฯดูนะครับว่าวิธีนี้มันเวิร์คมั้ย ส่วนตัวผมๆว่าวิธีนี้มันเหมาะมากครับ เหมาะเพราะว่ามันรวดเร็วและได้ปริมาณงานจำนวนมาก และสีติดได้ทั่วถึงทุกซอกทุกมุม สีไม่ฟุ้งกระจายทำให้ลดการเกิดมลพิษ อยากได้ความหนาของสีมากก็ชุบหลายๆรอบ(ปล่อยให้แห้งก่อนนะครับแล้วจึงค่อยชุบสีซ้ำ) ปัจจุบันในงานก่อสร้างบ้านการทำสีกันสนิมโครงหลังคาบ้านก็นิยมใช้วิธีนี้กันมากครับ

 

ผมขออธิบายประกอบในคลิปวิดีโอซักเล็กน้อยนะครับ

ก็ไม่มีอะไรมากครับ ก่อนจะเริ่มลงมือชุบสีกันสนิมเหล็กโครงหลังคาบ้าน ก็ควรหาพื้นที่หรือบริเวณให้เพียงพอสำหรับการตากผึ่งเหล็ก เพราะว่าเมื่อเราชุบสีแล้วก็ต้องนำเหล็กมาเรียงผึ่งไว้ให้แห้ง อย่าเอาวางทับซ้อนกันนะครับเดี๋ยวพอมันแห้งแล้วจะติดกันพอดึงออกสีมันก็จะหลุดติดออกมา สำหรับสถานที่ไม่จำเป็นต้องไปทำตากแดดนะครับ ถ้ามีที่ร่มก็ทำในที่ร่มก็ได้ ปล่อยให้สีแห้งในอุณหภูมิปกติ

ขั้นตอนของการชุบสีกันสนิมเหล็กโครงหลังคาบ้าน ผสมสีกันสนิมกับน้ำมันสนตามอัตราส่วนที่ระบุไว้ข้างกระป๋องสี คนสีกับน้ำมันสนในกระป๋องผสมสีให้เข้ากันแล้วเทลงในรางชุบที่เตรียมไว้ หลังจากนั้นก็ต้องใช้คนอย่างน้อยสองคน ช่วยกันยกเหล็กโดยจับยกหัว-ท้าย ยกเหล็กลงชุบสีในราง(ก่อนชุบใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดเหล็กหน่อยก็ดีครับ)แล้วยกขึ้นไปเรียงตากผึ่งให้สีแห้งก่อนแล้วจึงนำมาชุบเที่ยวต่อไป เมื่อชุบสีครบตามจำนวนรอบที่ต้องการแล้วก็ปล่อยทิ้งไว้ให้สีแห้งสนิทอย่างน้อยซักหนึ่งวัน ก็สามารถนำเหล็กขึ้นไปเชื่อมทำโครงหลังคาบ้านได้เลย (เมื่อเชื่อมติดตั้งเสร็จแล้วก็ต้องไล่เก็บงานทาสีกันสนิมบริเวณรอยเชื่อมอีกอย่างน้อย 2 เที่ยว)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.