ลูกบิดประตู แบบไม่ต้องใช้กุญแจไข

ลูกบิดแบบไม่ต้องใช้กุญแจ

     มีอุปกรณ์ก่อสร้างอีกชนิดหนึ่งที่หลายๆคนอาจยังไม่ค่อยรู้จัก ก็คือ ลูกบิดประตูแบบไม่ต้องใช้กุญแจไข รูปร่างหน้าตาก็เหมือนกับลูกบิดทั่วๆไปนั่นแหละครับ สามารถล็อคประตูจากด้านในได้ เพียงแต่เวลา(เปิด)ปลดล็อคจากด้านนอก ไม่ต้องใช้กุญแจเปิด สามารถใช้เหรียญบาทเล็กหรือโลหะที่มีลักษณะแบนๆคล้ายๆไขควงปากแบนไขเปิด ก็สามารถปลดล็อคประตูได้แล้ว

บางคนบอก..อ้าว! อย่างนี้ก็ไม่ดีสิ ใครๆก็สามารถเปิดเข้ามาในบ้านได้ อันนี้ก็ถูกครับ! แต่ที่ผมจะบอกนี้ไม่ได้แนะนำให้เอาไปติดบานประตูที่อยู่ภายนอกบ้าน ที่แนะนำก็คือการนำมาใช้กับบานประตูภายในบ้าน เช่น บานประตูห้องน้ำ เป็นต้น

ทำไม ต้องเป็นบานห้องน้ำ?
เหมาะอย่างไร?

สำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุหรือเด็ก ก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุภายในห้องน้ำ เช่น การลื่นหกล้ม ซึ่งบางครั้งอาจรุนแรงถึงขั้นหมดสติไป หรือไม่สามารถช่วยตัวเองได้ การเข้าไปช่วยเหลือก็อาจทำได้ล่าช้าหากมีการล็อคประตูจากด้านใน เพราะเสียเวลากับการหากุญแจหรือการพังบานประตุเพื่อเข้าไปช่วยเหลือ ซึ่งบางครั้งอาจไม่ทันการณ์

ผมก็เลยคิดว่าเป็นข้อดีของลูกบิดประตูแบบไม่ต้องใช้กุญแจไขที่จะมาช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ และสะดวกกว่าการใช้ลูกบิดทั่วไปที่ใช้กุญแจในการเปิด ทั้งยังช่วยลดระยะเวลาในการเข้าช่วยเหลือผู้ที่ประสบเหตุอยู่ภายในห้องน้ำทำให้ช่วยเหลือได้เร็วขึ้น สำหรับใครที่กำลังสร้างบ้านอยู่สนใจอยากลองนำมาติดในบ้านก็ลองหาดูตามร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไปได้เลย มีทั้งแบบที่เป็นทรงลูกบิดทั่วไปหรือแบบที่มีลักษณะเป็นก้านโยกก็มี

***รูปบนนี้เป็นลูกบิดแบบก้านโยก สามารถล็อคได้ตามปกติแต่วิธีเปิดหรือปลดล็อค ก็ใช้วิธีดังที่กล่าวมา (จะสังเกตเห็นตรงกลางตัวอุปกรณ์ที่สำหรับเสียบกุญแจจะเป็นร่องเล็กๆเท่ากับสันของเหรียญบาทเล็ก สามารถเอาสันเหรียญบาทเล็กเสียบเข้าไปแล้วหมุนเปิดได้เลย

***แบบที่เป็นลูกบิดผมไม่ได้ถ่ายรูปไว้ ก็ดูแบบที่เป็นก้านโยกไปก่อนนะครับ

ก็ขอแนะนำไว้เพียงเท่านี้ !!!!!

One Comment
  1. Flower
    December 11, 2014 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.