เจาะรูกระเบื้องพื้น ปูกระเบื้องพื้นบ้าน

วิธีเจาะรูกระเบื้องพื้น
     เคยเห็นหรือสงสัยกันมั้ยครับว่า เวลาช่างปูกระเบื้องพื้นแล้วไปโดนตำแหน่งท่อที่ทำไว้สำหรับเป็นท่อน้ำทิ้งอยู่บนพื้น เขาเจาะรูกระเบื้องพื้นกันอย่างไร? หรือปูกระเบื้องผนังไปเจอตำแน่งที่ต้องใส่ก๊อกเข้าไปที่ผนัง เขาเจาะกระเบื้องด้วยเครื่องมืออะไรถึงได้เป็นรูกลมอย่างนั้น? ซึ่งเทคนิคที่ผมกำลังจะพูดถึงนี้ในงานสร้างบ้านทั่วไปก็ใช้วิธีนี้กันอยู่ จะแตกต่างกันเพียงแค่ใครจะทำได้เนียนและสวยงามกว่ากันเท่านั้น.

เทคนิคช่างก่อสร้าง วิธีนี้ถือว่าเป็นวิธีปกติธรรมดาที่ช่างปูกระเบื้องโดยทั่วไป รู้กันทุกคน แต่สำหรับมือสมัครเล่นที่อยากหัดซ่อมงานกระเบื้องเองหรือจะปูกระเบื้องด้วยตัวเองที่บ้าน อาจจะสงสัยว่า เขามีเทคนิคในการเจาะกระเบื้องกันอย่างไรหรือใช้เครื่องมือชนิดไหน?

มาดูวิธีหรือเทคนิคช่างกันครับ !

ดูตามรูปบนนะครับ เป็นการเจาะรูที่กระเบื้องขนาด .60 x .60 ซม. ก็กระเบื้องยอดฮิตนั่นละครับ แกรนิตโต ! พอช่างปูฯไปแล้วไปเจอตำแหน่งท่อน้ำทิ้งที่พื้น ซึ่งอาจจะเตรียมไว้สำหรับน้ำทิ้งจากเครื่องซักผ้าหรือซิงค์ หรืออะไรก็แล้วแต่ ก็ต้องมีการคว้านเจาะรูกระเบื้องกันละครับ เพื่อให้ปูกระเบื้องตำแหน่งนั้นได้โดยไม่ปิดทับรูท่อ

ขั้นตอนการเจาะรูกระเบื้องพื้น ดูคลิปวีดีโอประกอบ

1.ช่างปูฯจะวัดตำแหน่งท่อลงบนแผ่นกระเบื้องที่จะเจาะรูแล้วทำการมาร์คตำแหน่งไว้ที่แผ่นกระเบื้อง

2.ใช้ลูกหมูหรือเครื่องเจียร์ ขนาด 4 นิ้ว ใส่ใบสำหรับเจียร์ (ใบตัดกระเบื้องกับใบเจียร์กระเบื้อง ไม่เหมือนกันนะครับ) เจียร์กระเบื้องจากทางด้านหลัง เจียร์จนบางหรือจนทะลุนั่นละครับ เจียร์ไปเรื่อยๆจนขนาดใกล้เคียงกับเส้นผ่าศูนย์กลางท่อที่มาร์คตำแหน่งไว้นั่นละครับ แล้วใช้ค้อนขนาดเล็กหรือหัวคีมผูกเหล็กเคาะแต่งเบาๆ แต่งให้ใกล้เคียงรูปวงกลมให้มากที่สุด หรือ จะใช้คีม(ในรูปเป็นคีมผูกเหล็ก อาจใช้คีมอื่นก็ได้แล้วแต่ถนัด) งับแต่งขอบด้านในวงกลมจนได้ขนาดที่ต้องการ เมื่อได้ขนาดตามที่ต้องการแล้วก็เก็บงานโดยใช้ ลูกหมูเจียแต่งขอบภายในรูวงกลมให้เรียบเนียนเป็นอันจบ (เนื่องจากขอบที่เราใช้ค้อนเคาะหรือใช้คีมหนีบจะเป็นลักษณะบิ่นอยู่ดังนั้นถ้าอยากให้งานออกมาเนี้ยบจึงจำเป็นต้องเจียร์แต่ง)

สำหรับวิธีเจาะกระเบื้องแบบนี้ต้องอาศัยความชำนาญและใจเย็นนะครับ งานถึงจะออกมาเนี้ยบและสวยงาม สำหรับมือสมัครเล่นก็ต้องอาศัยการฝึกฝนและทำบ่อยๆ

เครื่องมือที่ใช้สำหรับการเจาะรูกระเบื้องพื้นแบบนี้

1.ลูกหมูหรือเครื่องเจียร์ขนาด 4 นิ้ว
2.ใบเจียร์
3.คีมผูกลวดหรือค้อนเล็ก

*** โปรดสังเกต วิธีนี้ไม่มีการใช้สว่านนะครับ
***เดี๋ยวผมอัพคลิปให้ดูครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.