ใช้สกรูปลายสว่านยึดผนังเบา

สกรูปลายสว่านยึดผนังเบา

     สำหรับความคืบหน้างานต่อเติมครัวหลังบ้านที่ผมใช้ผนังเบาเป็นพระเอกโดยใช้สกรูปลายสว่านยึด ตอนนี้ก็ทำโครงผนังเสร็จหมดแล้วครับและได้ยิงแผ่นวีว่าบอร์ดขนาดความหนา 10 ม.ม. ปิดไปแล้ว 2 ด้าน คือ ด้านข้างบ้านและหลังบ้าน (ที่ว่าปิดไปแล้วนี่คือ ผนังด้านนอกนะครับ เหลือผนังด้านใน เพราะผมจะปิดผนัง 2 ชั้น) ส่วนด้านที่อยู่ติดโรงจอดรถผมกะจะใช้ไม้สังเคราะห์พวก ไม้ฝาเฌอร่า ฯล พวกนี้ละครับ เอามาตีซ้อนเกล็ด เพื่อให้สวยงามนิดหน่อย ถ้าหากใช้แผ่นวีว่าบอร์ดทั้งหมดมันก็จะดูเรียบเกินไป

เรื่องสกรูที่ใช้ยิงแผ่นวีว่าบอร์ดหรือพวกแผ่นเรียบสังเคราะห์ต่างๆ เช่น แผ่นสมาร์ทบอร์ด ,ดูร่าบอร์ด ฯล จะใช้สกรูอะไรยิง(ยึด)ก็ต้องดูที่วัสดุที่เราเอามาทำโครงผนังครับ ว่าเราใช้วัสดุก่อสร้างแบบไหนทำโครง ถ้าใช้ไม้หรือพวกโครงรางสังกะสีก็ใช้สกรูแบบธรรมดาได้ครับ แต่ถ้าเป็นโครงเหล็ก (อย่างของผมใช้โครงเหล็กตัวซี ขนาดกว้าง 75 ม.ม. หนาประมาณ 1.2 ม.ม. ) ผมก็ใช้สกรูปลายสว่าน (ดูรูปบนประกอบครับ)ลักษณะตรงปลายสกรูจะเป็นเหมือนปลายสว่าน ส่วนใต้หัวจะมีปีกยื่นออกมาเพื่อคว้านให้หัวสกรุจมฝังลงไปในผนัง(ทำให้หัวสกรูไม่นูนออกมา) มีความยาวหลายขนาดครับ เลือกความยาวตามความหนาแผ่นและโครงเหล็กที่จะยิงทะลุครับ

* อย่างของผมใช้ยิงแผ่นหนา 10 ม.ม. ก็ใช้สกรูยาวประมาณ 1นิ้ว

 

และผมก็เลือกใช้สกรูปลายสว่านแบบสีเงินครับ ตัวนี้มันไม่เป็นสนิม เพราะถ้าเราใช้สกรูแบบที่ทำให้เกิดสนิม ในภายหลัง (กรณีที่เราใช้ภายนอกอาจโดนความชื้น ทำให้เกิดสนิม) จะทำให้เป็นคราบเหลืองๆซึมออกมาที่ผนังทำให้ไม่สวยงาม การเลือกสกรูเพื่อเอามายึดผนังเบานี่ก็สำคัญนะครับ ต้องเลือกให้ถูกกับชนิดของวัสดุที่เราใช้ทำโครงผนัง ถ้าเลือกเอาแบบธรรมดามาใช้ยิงกับโครงเหล็ก มันก็ยิงไม่เข้านะครับ !

**การใช้สกรูแบบนี้ในการสร้างบ้าน ไม่จำเป็นต้องใช้สว่านเจาะนำก่อน(โครงที่เป็นเหล็ก) สามารถใช้สกรูตัวนี้ยิงทะลุเหล็กเข้าไปได้เลย (ยิงด้วยสว่าน)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.