เปลี่ยนหัวจับดอกสว่าน เครื่องมือช่างสามัญประจำบ้าน

 
     เครื่องมือสามัญประจำบ้าน ที่ผมจั่วหัวไว้นั้น ผมหมายถึง เครื่องมือช่างพื้นฐาน ที่ควรจะมีติดบ้านไว้ เช่น ค้อนตอกตะปู เลื่อย สว่าน เป็นต้น เผื่อเอาไว้ใช้งานเล็กๆน้อยๆที่เราพอจะทำเองได้ จะได้ไม่ต้องไปตามช่างให้เสียเวลาและเสียเงิน ถึงแม้เราจะไม่ได้มีความรู้เรื่องช่างเลยก็ตามเถอะ อย่างน้อยเราก็อาจไหว้วานเพื่อนให้ช่วยได้เพราะเรามีเครื่องมืออยู่แล้ว.. ผมมีสว่านไฟฟ้าขนาดเล็กอยู่ตัวหนึ่ง ซื้อมาไว้ใช้งานในบ้านและเอามาไว้ทำงาน diy ทั่วไป สาเหตุที่เลือกเอาตัวเล็กเพราะจะเอาไว้ซ่อมฝ้าฯ(ใช้ยิงสกรูฝ้าฉาบเรียบ)และเจาะไม้ เนื่องจากงานอดิเรกของผมในวันหยุดผมก็จะทำงานไม้ เช่น ซ่อมบ้าน, ทำโต๊ะ, ทำงานไม้ต่างๆ ฯล จึงไม่จำเป็นต้องใช้ตัวใหญ่ (ตัวใหญ่จะใช้ยิงสกรูฝ้าฉาบเรียบไม่ได้เพราะมันหนัก) ทีนี้ปัญหามันก็คือ เนื่องจากมีสว่านตัวเดียว เวลาจะเปลี่ยนขนาดดอกสว่านหรือเปลี่ยนประเภทดอก เช่น จากดอกสว่านเป็นดอกผายเพื่อฝังหัวสกรู, หรือจากดอกสว่านเป็นดอกยิงสกรู ก็ต้องมาใช้จำปาหมุนหัวจับดอกสว่านเพื่อเปลี่ยน เดี๋ยวหมุนเข้าเดี๋ยวหมุนออกอยู่อย่างนั้นมันทำให้เสียเวลาและรู้สึกรำคาญมาก หมุนจนร่องฟันหัวสว่านเยินหมดแล้ว หรือบางทีเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาดอกจำปาหล่นไปไหนก็ไม่รู้ หาดอกจำปาไม่เจอก็เลยเปลี่ยนดอกสว่านไม่ได้ซะงั้นต้องหาอะไรมาตอกออก เซ็งเป็ดจริงๆ

*** จำปาหรือดอกจำปา คือ อุปกรณ์ที่แถมติดมากับสว่าน ใช้สำหรับขันหัวสว่านเพื่อถอดหรือล็อคดอกสว่าน (สังเกตดูในคลิปฯจะห้อยอยู่ที่ใต้บริเวณมือจับของสว่าน)

วันนี้ได้ฤกษ์เปลี่ยนหัวสว่าน เพราะอันเก่าที่ติดมากับเครื่องรู้สึกจะเยินหมดแล้วเวลาใช้จำปาหมุนเปลี่ยนดอกรู้สึกจะรูดๆแล้ว ผมก็เลยจะเปลี่ยนไปใช้หัวจับดอกแบบใช้มือหมุนล็อกได้เลย ไม่ต้องใช้จำปาเวลาเปลี่ยนดอกอีกให้เสียเวลา

หัวจับดอกสว่าน

มาดูวิธีเปลี่ยนหัวจับดอกสว่านกันครับ

สำหรับสว่านที่ผมใช้อยู่นั้นก็ดูตามคลิปฯเลยครับ ยี่ห้ออะไรก็ไม่รู้ ผมก็อ่านภาษาอังกฤษไม่ค่อยออก..ก็โอเคอยู่ ใช้มาหลายปีแล้ว ใช้งานในบ้าน ไม่ได้ใช้หนักอะไรมากมาย

ขั้นตอนแรก.. เอาหัวสว่านเดิมออกก่อน โดยการใช้ประแจปากตาย สวมเข้าไปตรงโคนของหัวจับดอกสว่าน เพื่อล็อคแกนสว่านไว้ไม่ให้หมุนตาม ส่วนอีกด้านใช้คีมล็อคจับที่หัวสว่านแล้วหมุนออก โดยหมุนทวนเข็มนาฬิกา เมื่อหมุนออกแล้วก็จะเจอกับแกนยึดที่เป็นเกลียวอยู่ แค่นี้ครับสำหรับรุ่นนี้ ไม่มีอะไรลึกลับซับซ้อน

ขั้นตอนที่สอง.. เอาหัวจับดอกสว่านอันใหม่ใส่เข้าไป โดยใช้ประแจปากตายอันเดิมล็อคแกนสว่านไว้ แล้วหมุนหัวจับดอกสว่านตามเข็มนาฬิกาให้สุดเกลียว เมื่อสุดเกลียวแล้วก็ออกแรงบิดให้แน่น

แค่นี้..จบแล้ว คุณก็จะได้หัวจับดอกสว่านตัวใหม่ โฉบเฉี่ยวไฉไล ใช้งานสะดวก ทำงานได้ลื่นไหล เปลี่ยนดอกก็ง่าย ประหยัดเวลาในการทำงาน

**สว่านบางยี่ห้อ การถอดหัวอาจไม่เหมือนกัน บางตัวอาจมีสกรูยึดระหว่างหัวสว่านกับแกนสว่านอีกที หรือบางตัวอาจไม่มีที่จับล็อกประแจเวลาจะถอดอาจต้องเปิดฝาเครื่อง ซึ่งก็ไม่ได้ยากอะไร ลองถอดดูครับ แต่ประเด็นคือ ก่อนที่คุณจะซื้อหัวจับดอกสว่านแบบนี้มาเปลี่ยน ต้องดูให้แน่ใจก่อนว่ารูของหัวจับอันใหม่ที่คุณจะซื้อมาเปลี่ยนนั้นเป็นขนาดเดียวกันกับแกนยึดหัวสว่านของคุณ มันจึงจะใส่กันได้

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.