สว่านไฟฟ้า เครื่องมือช่างทำฝ้าเพดาน

สว่านไฟฟ้ายิงฝ้า

     สว่านไฟฟ้านี่เป็นพระเอกเลยนะครับสำหรับงานทำฝ้าเพดานในการสร้างบ้านพักอาศัยหรือก่อสร้างอาคารทั่วไป ไม่ว่าจะฝ้าชนิดไหน ก็จำเป็นต้องใช้สว่านเพื่อยิงสกรูยึดแผ่นฝ้าทั้งนั้น งานทำฝ้าระแนงไม้, ฝ้าแผ่นเรียบ, ฝ้าฉาบเรียบ ล้วนต้องใช้พระเอกตัวนี้ทั้งสิ้น

แล้วเทคนิคช่างในการเลือกสว่านไฟฟ้าต้องเลือกอย่างไรให้เหมาะกับการนำมาใช้งาน?

เทคนิคหรือวิธีเลือกก็คือ เลือกสว่านขนาดเล็กที่สุด ปัจจัยหลักในการพิจารณาเลือกซื้อคือ ต้องคำนึงถึงเรื่องของน้ำหนักมากที่สุด ถ้าเป็นตัวใหญ่น้ำหนักก็มากกว่า เราจะยกไม่ไหวในกรณีที่ต้องทำงานต่อเนื่องเป็นเวลานาน เพราะเมื่อเวลาที่เราใช้สว่านยิงฝ้าเพดาน เราต้องยกสว่านขึ้นสุดแขนชูขึ้นเหนือศีรษะด้วยมือข้างเดียว (อีกข้างจับสกรู) ถ้างานที่เราทำมีปริมาณมากแขนที่ยกสว่านก็จะล้าไปเสียก่อน ประกอบกับน้ำหนักที่มากของตัวสว่านเมื่อเวลาเรายกสว่านขึ้นยิงสกรูโดยใช้แขนข้างเดียวมันก็จะแกว่ง(ไม่นิ่ง) และทำให้บังคับได้ยาก จะทำให้การยิงสกรูผิดพลาดได้ง่ายและอาจเกิดอันตรายกับตัวผู้ใช้งานได้ ดังนั้นเรื่องของน้ำหนักจึงเป็นเหตุผลหลักในการนำมาพิจารณาเลือกซื้อเครื่องมือชนิดนี้เพื่อนำมาใช้ในงาน

ส่วนเรื่องความแรงหรือกำลังของสว่านไฟฟ้านั้น ตัวเล็กสุดก็มีกำลังเพียงพอแล้วครับสำหรับการนำมาใช้กับงานทำฝ้าเพดาน

*** อีกนิดหนึ่งครับ คุณสมบัติอีกข้อหนึ่งที่ควรมีของพระเอกตัวนี้คือ ควรเลือกเป็นชนิดปรับให้ยิงสกรูเข้าหรือปรับให้ถอนสกรูออกได้ด้วยนะครับ จะทำให้ทำงานได้สะดวกมากขึ้น (อย่างตัวในรูปนี้เป็นแบบปรับยิงเข้าและปรับถอยออกได้ สังเกตุดูตัวปรับจะเป็นก้านสีดำอยู่เหนือปุ่มกด)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.