เครื่องมือก่อสร้าง อุปกรณ์ฉาบฝ้า

ที่ถือปูนฉาบฝ้า

     อุปกรณ์ก่อสร้างที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งในการทำฝ้าฉาบเรียบ ก็คือกระบะถือปูน เป็นอุปกรณ์ฉาบฝ้า ในขั้นตอนของงานสร้างบ้าน (ดูรูปประกอบนะครับ) อันนี้จะต่างจากกระบะถือปูนของช่างปูนที่ฉาบปูนผนังบ้านนะครับ แต่จุดประสงค์เหมือนกันคือ เอาไว้ถือปูน

ซึ่งส่วนใหญ่ช่างฝ้าฯจะทำขึ้นเองนะครับสำหรับอุปกรณ์ตัวนี้ ลักษณะก็จะเป็นกระดานเรียบๆแล้วก็ตอกตะปูทะลุลงไปตรงกลางแผ่นเพื่อใส่ด้ามสำหรับจับ บางคนก็ทำโครงเสริมด้านล่างกระดาน(เพราะต้องการให้ใส่ปูนได้ครววละมากๆ) บางคนก็ตอกยึดแผ่นกระดานลงไปบนด้ามเลย ทำง่ายๆครับ ผมไม่รู้ว่าอุปกรณ์ตัวนี้มีขายตามร้านวัสดุก่อสร้างหรือไม่ เพราะตั้งแต่ทำงานมาหลายปีก็เห็นช่างเขาทำขึ้นมาใช้เองทั้งนั้น และก็ทำง่ายๆอย่างในรูปนั่นแหละครับ

อุปกรณ์ฉาบฝ้า
สำหรับอุปกรณ์ฉาบฝ้า ตัวนี้วิธีใช้งานก็ไม่มีอะไรมาก ช่างฝ้าก็จะผสมปูนยิปซั่มสำหรับฉาบรอยต่อฝ้าฉาบเรียบเสร็จแล้วก็จะตักมาไว้บนกระบะถือปูนหรือกระดานถือปูน (แล้วแต่จะเรียก มันไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการหรอกครับ) ถือไว้ด้วยมือซ้าย(ลักษณะการถือ ช่างฯจะกำด้ามไว้แล้วยกขึ้นในลักษณะหัวแม่โป้งอยู่บนสุด) ส่วนมือขวาก็จะถือเกรียงฉาบหรือเหล็กโป๊ว เพื่อตักปูนจากกระบะไปฉาบฝ้า ถ้าใช้ในปริมาณน้อยๆช่างฯก็จะตักผงปูนสำหรับฉาบมาผสมบนกระบะถือปูนเลยครับ

ลองดูคลิปวิดีโอ…เทคนิคงานฉาบฝ้า จะได้เข้าใจวิธีใช้งานอุปกรณ์ฉาบฝ้าตัวนี้ครับ สำหรับมือสมัครเล่นหรือช่างจำเป็น (พ่อบ้าน-แม่บ้าน)ที่ต้องซ่อมฝ้าฉาบเรียบที่บ้านเองเล็กๆน้อยๆไม่อยากจ้างช่างฯให้เปลืองตังค์ก็ลองทำเองเลยครับ หาเศษกระดานไม้อัดหรือพวกเศษแผ่นเรียบ กว้างซัก 25 เซนติเมตร X 25 เซนติเมตร หนาซัก 4 มิลลิเมตรเป็นอย่างต่ำ แล้วก็เศษไม้เอามาทำด้ามยาวซัก 15 เซนติเมตรก็พอแล้วครับ เอาที่กำได้เหมาะมือซักหน่อยนะครับ ตอกตะปูยึดแผ่นไม้อัดเข้ากับด้ามก็เป็นอันใช้งานได้แล้วครับ ลองดูครับ…ถือเป็นเคริ่องมือก่อสร้างบ้านอีกชนิดหนึ่งที่เราสามารถทำใช้เองได้

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.