คำถามจากท่านผู้อ่าน อยากทำฝ้าฉาบเรียบด้วยตนเอง?

 
     มีผู้อ่าน foremanblog ท่านสอบถามเข้ามา เกี่ยวกับเรื่องอยากจะทำฝ้าฉาบเรียบเอง ผมเห็นว่าน่าจะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านท่านอื่นที่อาจจะอยากรู้ในเรื่องเดียวกันนี้อยู่บ้างจึงได้นำเอาคำถามนี้มาเขียนลงในบล็อกไว้เลยนะครับ

อยากทราบว่าจะใช้แผ่นยิปซั่มบอร์ดแบบไหน?

– ถ้าใช้ทำฝ้าเพดานภายในบ้านก็ใช้แบบมาตรฐานธรรมดาที่ใช้กับภายในบ้าน (เวลาไปซื้อ สังเกตดูกระดาษที่หุ้มขอบของแผ่นยิปซั่มบอร์ดชนิดนี้ส่วนใหญ่จะเป็นสีน้ำเงิน)

แผ่นยิปซั่มบอร์ด
– ถ้าใช้ภายนอกบ้าน เช่น โรงจอดรถ หรือ ชายคานอกบ้าน ควรใช้แบบทนชื้น เพราะว่าภายนอกบ้านไม่มีผนังปกปิดจึงมีความชื้นในอากาศสูงกว่าภายในบ้าน (ในฤดูฝน) สังเกตดูกระดาษที่หุ้มขอบแผ่นยิปซั่มบอร์ดทนชื้น ส่วนใหญ่จะเป็นสีเขียว

– ฝ้าภายในห้องน้ำทั้งหมดก็ควรใช้แบบทนชื้น

ควรใช้แบบขอบลาดหรือขอบเรียบ?
– ควรใช้แบบขอบลาด เพราะข้อดีของขอบลาดคือ เมื่อเราฉาบปิดรอยต่อระหว่างแผ่นและขัดให้เรียบ ตรงรอยฉาบจะเรียบเนียนไม่เห็นเป็นรอยนูนออกมาของปูนฉาบ (ทั้งนี้ก็ต้องใช้ฝีมือร่วมด้วย)

*ปกติทั่วไปที่เคยใช้มาก็จะมีแบบขอบลาด 2ด้าน กับแบบขอบลาด 4ด้าน แต่แบบขอบลาด 4 ด้าน ก็จะไม่ค่อยเห็นในท้องตลาดทั่วไปต้องสั่งซื้อกับทางบริษัทฯหรือตัวแทนจำหน่ายโดยตรง ถ้าถามต่อว่าแล้วแบบขอบลาด 2 ด้านกับขอบลาด 4 ด้าน ควรจะใช้แบบไหน? ก็อย่างที่ผมบอกไว้ด้านบนถึงข้อดีของขอบลาด ดังนั้นขอบลาด 4 ด้านย่อมดีกว่า แต่ข้อแตกต่างก็คือหาซื้อไม่ค่อยมีตามร้านทั่วไป และราคาก็แพงกว่า

อย่างไรก็ตามก็ขึ้นอยู่กับสภาพพื้นที่และการวางแผนการทำงานด้วย หากเราซื้อแบบขอบลาด4 ด้านมาใช้ แต่หากใช้ไม่เต็มแผ่นหรือนำมาตัดใส่บริเวณที่เป็นเศษ ขอบลาดก็จะหายไปกลายเป็นขอบเรียบ ก็ควรพิจารณาถึงความคุ้มด้วย

ควรใช้ขนาดเท่าไร?
-ขนาดแผ่นยิปซั่มบอร์ดที่ใช้ทำฝ้าเพดานบ้านทั่วไป ส่วนใหญ่จะใช้ขนาด 1.20×2.40×0.009 ม. (กว้าง 1.20ม. ,ยาว 2.40ม. ,หนา 9 ม.ม.)

สกรูที่ใช้ยิงฝ้า

สกรูยึดฝ้าฉาบเรียบ
– สกรูที่ใช้ยิงฝ้าจะเป็นสีดำเหมือนในรูป (Drywall Screw) จะมีความแหลมและคมกว่าสกรูเกลียวปล่อยทั่วไป

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.