หาฉากบ้านโดยไม่ใช้กล้องฯ

ตีผังบ้าน

     วิธี หาฉากบ้านโดยไม่ใช้กล้องฯ นั้นก็สามารถทำได้หากรู้เทคนิคหรือวิธี สำหรับช่างทั่วไปหรือช่างมือสมัครเล่นที่ไม่ได้มีอาชีพรับเหมาก่อสร้างบ้านโดยตรง แต่อยากจะทำการก่อสร้างบ้านของตนด้วยตัวเองนั้น คงไม่อยากลงทุนซื้อกล้องสำรวจที่ใช้ในการเปิดฉากหาแนวในการก่อสร้างโดยเฉพาะ เนื่องจากกล้องฯค่อนข้างราคาแพง และคงใช้งานได้ไม่คุ้มค่าหากเอามาใช้แค่ทำบ้านตัวเอง ผมก็มีเทคนิคง่ายๆในการหาฉากบ้าน มาแนะนำ (ปัจจุบันมีกล้องหาฉากเลเซอร์ ออกมาขายคุณภาพที่ใช้งานได้ราคาก็หลักหมื่นต้นๆถึงกลางๆ, ส่วน กล้องสำรวจ สำหรับงานก่อสร้างโดยตรงนั้นราคาหลักแสน)

การ หาฉากบ้านโดยไม่ใช้กล้องฯ หรือการหาแนว Grid Line บ้าน ต้องหาตั้งแต่เริ่มก่อสร้างฐานรากและต้องใช้แนวฉากที่ได้นี้ไว้อ้างอิงในการหาระยะหรือหาฉากงานทุกอย่างในขณะสร้างบ้าน จนกระทั่งสร้างบ้านเสร็จ (ไม่ใช่หาฉากใหม่ไปเรื่อยนะครับ ต้องดึงฉากอ้างอิงมาจากแนวฉากที่เราขึ้นไว้ที่ผัง) เพราะฉะนั้นการหาฉากบ้านก็ต้องเริ่มตั้งแต่การขึ้นผังบ้าน

การตีผัง เพื่อก่อสร้างบ้านนั้น ปกติจะต้องทำแนว Grid Line หรือแนวเส้นผ่าศูนย์กลางเสา ไว้ที่ผังเพื่อใช้เป็นแนวอ้างอิงในการหาระยะต่างๆในงานก่อสร้างบ้านโดยเฉพาะงานช่วงแรกๆที่ยังไม่พ้นดิน เช่น งานฐานราก คานคอดิน พื้นชั้นล่าง เสาชั้นล่าง เป็นต้น ซึ่งต้องอาศัยการทำระยะอ้างอิงฝากไว้ที่ผัง (แนว Grid Line หรือแนวเส้นผ่าศูนย์กลางเสาที่ว่านี้ก็จะประกอบด้วยแนวแกนสองแกนตัดกันเป็นมุมฉาก อย่างในแปลนฐานรากด้านล่าง แกนแนวตั้งก็คือ GL.1-4 ส่วนแกนในแนวนอนก็คือ GL.A-D) หรือ ภาษาช่างทั่วๆไปจะเรียกว่า หาฉากบ้าน นั่นเอง
ในที่นี้ผมสมมุติว่าได้หาตำแหน่งที่จะสร้างบ้านบนที่ดินไว้เรียบร้อยแล้วและได้ตีผังล้อมบริเวณที่จะก่อสร้างเรียบร้อยแล้ว เหลือแต่การเปิดฉากหรือหา Grid Line (เส้นผ่าศูนย์กลางเสา)

วิธี หาฉากบ้านโดยไม่ใช้กล้องฯ ก็คือ กำหนดแนว Grid Line ขึ้นมาเป็นแนวหลักก่อนหนึ่งแกนจะเป็นแกนในแนวตั้งหรือแนวนอนก็ได้ ในที่นี้ผมจะสมมุติเป็นแกนในแนวตั้งก็แล้วกัน แล้วตีตะปูบริเวณหัว-ท้าย ผัง ขึงเอ็นหากัน ก็จะได้ Grid Line ในแกนแนวตั้งแล้วหนึ่งแกน แนะนำว่า Grid Line นี้ควรเป็น Grid Line แรกที่อยู่ริมสุดตามแบบก่อสร้าง (ที่จริงจะเริ่มตรงไหนก็ได้) จะทำให้เช็คระยะกับแนวเขตที่ดินได้ง่ายในกรณีที่ในแบบบ้านกำหนดระยะไว้ให้แล้วว่า ระยะห่างจากแนวเขตที่ดินถึง Grid Line แรกของบ้านเป็นกี่เมตร ก็ปรับระยะให้ได้ตามนั้น หรือหากไม่ได้กำหนดระยะไว้ในแบบก็ปรับเอง อยากให้ตัวบ้านเอียงหรือขนานไปกับแนวเขตที่ดินอยู่ในลักษณะใด ก็ปรับซะให้ได้ตามที่ต้องการ แล้วเอาแนว Grid Line นี้ไว้เป็นหลัก (ในรูปเป็น GL.4 สังเกตดูในแบบ จะมีระยะบอกว่า GL.4 มีระยะห่างจากแนวเขตที่ดิน 2.10 ม. ก็วัดระยะเข้ามาแล้วเริ่มทำ GL.4 ก่อน )

ส่วนถ้าอยากให้ตัวบ้านอยู่ลึกเข้าไปในที่ดินแค่ไหน ก็หา Grid Line ในแกนแนวนอนให้ได้ฉากกับแกนแนวตั้งก่อน แล้วค่อยวัดขยับตำแหน่งเลื่อนขึ้น-ลง เหมือนกับที่ทำในแกนแนวตั้ง

ต่อมาก็ขึงเอ็น Grid Line ในแนวนอนให้ตัดกับเอ็นในแนวตั้ง เอ็นในแนวนอนนี้จะขึงตำแหน่งใดก็ได้ยังไม่ต้องอิงตาม Grid Line ในแบบก่อสร้างก็ได้ ขึงเอ็นเสร็จแล้วก็ตอกตะปูยึดหัว-ท้าย(เล็งด้วยสายตาคร่าวๆให้ได้ฉากใกล้เคียงที่สุด ยังไม่ต้องกังวลเพราะเดี๋ยวเราจะปรับเอ็นในแนวนอนนี้ให้ได้ฉาก) เมื่อขึงเอ็นตัดกันเสร็จแล้วก็เช็คดูว่า จุดที่เอ็นทั้งสองแกนตัดกันนั้นเป็นมุมฉากหรือไม่ วิธีเช็คถ้าเป็นช่างบ้านๆทั่วไป เขาก็จะใช้สูตร 3-4-5 (เดี๋ยวผมจะเล่าให้ฟังว่า สูตร 3-4-5 นี้มาจากไหน ผมเคยลองถามข่างฯว่าสูตรนี้ได้มาจากไหน มีที่มาอย่างไร ช่างฯบอกมาจากไหนไม่รู้ รู้แต่ว่าทำกันมาอย่างนี้บอกต่อกันมา… ไม่เป็นไรเดี๋ยวผมจะบอกเองว่ามันมาจากไหน!!!)

สูตร 3-4-5 ก็คือ ณ.จุดที่เอ็นตัดกัน ให้วัดขึ้นไปในแกนแนวตั้ง 3 เมตรแล้วเอาเทปพันมาร์คตำแหน่งไว้ และวัดในแกนแนวนอน 4 เมตร (วัดออกจากจุดที่เอ็นตัดกัน) แล้วเอาเทปพันไว้ เสร็จแล้ววัดทแยงจาก แกนแนวตั้งที่เราพันเทปไว้ตรง 3 เมตร มาหาแกนแนวนอนที่พันเทปไว้ตรงตำแหน่ง 4 เมตร ผลลัพธ์ความยาวของเส้นทแยงนี้จะต้องได้ 5 เมตร มุมที่เอ็นตัดกันระหว่างแกนแนวตั้งกับแกนแนวนอนจึงจะได้ฉาก

ถ้าหากวัดแล้วไม่ได้ 5 เมตรละ?
ก็แสดงว่ามันไม่ได้ฉาก นะสิ!!!!

ก็ต้องปรับให้มันได้ฉาก โดยการถอดเอ็นในแนวนอนออก(ถอดด้านท้ายนะครับอย่าไปถอดด้านที่เป็นมุมตัดกัน) แล้วขยับเอ็นขึ้นหรือลงตามแนวผัง ให้แนวเส้นทแยงได้ระยะ 5 เมตร เมื่อได้ระยะตรงแล้วก็ตอกตะปูลงผัง แล้วผูกเอ็นไว้เลย (วิธีปรับระยะให้ได้ฉากก็ต้องใช้คน 3 คน เพื่อความแม่นยำ โดย 2 คนจะทำหน้าที่ถือเทปวัดเส้นทแยง ตรงจุดแนวตั้งกับแนวนอนที่เราวัดไว้ตั้งแต่แรกและพันเทปไว้ อีกคนคอยขยับเอ็นให้ได้ระยะ โดยคนที่ถือเทปวัดที่อยู่ในแกนแนวนอนจะเป็นคนดูระยะ 5 เมตร เมื่อได้ระยะแล้วก็จะบอกคนขยับเอ็นให้หยุดแล้วตีตะปูที่ผังเพื่อมาร์คตำแหน่ง เสร็จแล้วก็ลองขึงเอ็นดูใหม่ แล้วเช็คซ้ำอีกครั้งเพื่อตรวจสอบ หากระยะตรงก็เป็นอันจบ หากไม่ตรงก็ปรับใหม่ให้ตรง

หาฉากบ้าน

อธิบายเพิ่มเติมจากรูปแปลนฐานราก
หมายเลข 1  เส้นประแสดงแนวเขตที่ดิน
หมายเลข 2  แนวตีผัง (ในรูปอาจจะเห็นว่าเป็นเส้นตรงเป๊ะ แต่การตีผังจริงๆแล้วก็ตีไปได้เลยจะได้ฉากหรือไม่ได้ฉากไม่เป็นไร ผังจะเป็นแค่ที่ ฝากตะปู   สำหรับขึงเอ็นเท่านั้น แนวฉากจริงๆจะอยู่ที่เอ็นที่เราขึงไว้หลังจากหาฉากได้แล้ว)

หมายเลข 3-4 จุดที่ตอกตะปูบนผังเพื่อขึงเอ็นในแกนแนวตั้ง
หมายเลข 5-6 จุดที่ตอกตะปูบนผังเพื่อขึงเอ็นในแกนแนวนอน
หมายเลข 7 มุมที่แกนแนวตั้งกับแกนแนวนอนตัดกัน (ต้องเป็นมุมฉาก)

จบแล้ว.. วิธี หาฉากบ้านโดยไม่ใช้กล้อง

เอ้า..มาว่ากันถึง สูตร 3-4-5

จริงๆแล้วก็มาจากสูตรการหาความยาวของเส้นทแยงมุม (มุมฉาก) นั่นเอง

สูตรคำนวณหาฉากบ้าน

ก็ตามสูตรที่ให้ดูนั่นล่ะครับ

แต่ไม่จำเป็นจะต้องสูตร 3-4-5 เสมอไป (อันนี้เป็นสูตรของช่างฯทั่วไป เขาจำสูตรนี้กัน เนื่องจากจำง่าย) จะเท่าไหร่ก็ได้ เพียงแต่กำหนดระยะแกนแนวตั้งและแนวนอน แล้วคำนวณหาระยะเส้นทแยงให้ได้ (ตามสูตร) แล้วก็ดึงระยะเอ็นให้ได้ตามผลลัพธ์ที่คำนวณได้เป็นอันจบ

หาฉากได้แล้ว (แกนแนวตั้งและแกนแนวนอน) อยากได้ระยะ Grid Line เท่าไหร่ก็วัดออกจากแกนฉากที่เราหาไว้นั่นเอง

2 Comments
  1. ded
    August 14, 2015 | Reply
  2. กิจ
    June 7, 2019 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.