แก้ไขฝ้าฉาบเรียบไม่เรียบทำอย่างไร?

แก้ไขฝ้าฉาบเรียบไม่เรียบ     ฝ้าฉาบเรียบ แต่มันดันไม่เรียบเหมือนชื่อ จะทำอย่างไรดี? การแก้ไขฝ้าฉาบเรียบไม่เรียบ จะต้องทำอย่างไร?มาดูสาเหตุกันก่อนครับ ว่ามันมีที่มาที่ไปอย่างไรทำไมมันไม่เรียบ ตอนสร้างบ้านทีแรกซื้อแผ่นยิปซั่มบอร์ดมาติดตั้ง แผ่นยิปซั่มมันก็เรียบดีนี่นา แต่พอติดตั้งไปแล้วทาสีทับเสร็จแล้ว ทำไมมองเห็นนูนๆเป็นคลื่น

สาเหตุที่มันนูนก็เกิดจากการฉาบฝ้าไงครับ เป็นการฉาบอุดรอยต่อระหว่างแผ่นฝ้าเพื่อไม่ให้เห็นรอยต่อ ช่างฝ้าก็จะใช้ปูนยิปซั่มสำหรับฉาบปิดรอยต่อฝ้าแบบฉาบเรียบ ฉาบไปตามรอยต่อแผ่นฝ้าทุกด้าน แม้กระทั่งฉาบปิดรอยหัวสกรูที่ยิงยึดฝ้า พอฉาบเสร็จแล้วก็ปล่อยให้แห้งอย่างน้อย 1วันแล้วค่อยมาขัดแต่งรอยปูนยิปซั่มที่ฉาบไว้ให้เรียบเนียนที่สุด ก่อนทาสีทับฝ้าเพดาน

ขั้นตอนนี้ละครับถ้าขัดไม่เรียบมันก็จะนูน รวมไปถึงช่างที่ฉาบฝ้าเพดานด้วยถ้าไม่ชำนาญหรือฉาบไม่เป็นมันก็จะนูนมากเวลาขัดออกก็จะขัดยาก ดังนั้นฝ้าจะเรียบหรือไม่เรียบจึงขึ้นอยู่กับความชำนาญของช่างที่ทำฝ้าฉาบเรียบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ บวกกับความเอาใจใส่ของช่างฯและคนคุมงานด้วย ช่างฯบางคนเก่งแต่ไม่เอาใจใส่ ฉาบโป๊วแล้วเอากระดาษทรายลูบๆพอเป็นพิธีโดยไม่สนใจว่าขัดแล้วเรียบหรือไม่เรียบพอไม่เห็นใครว่าอะไรก็แล้วไป พอสร้างบ้านเสร็จทาสีเสร็จก็มองเห็นเป็นรอยนูนๆ ไม่สวยงามต้องมาแก้ไขกันใหม่

สำหรับวิธีแก้ไขฝ้าฉาบเรียบไม่เรียบ (รอยนูนที่เกิดจากการฉาบฝ้า) ก็ต้องใช้วิธีขัดดัวยกระดาษทรายครับขัดตรงบริเวณที่นูน ขัดๆๆๆๆแล้วก็ขัด ขัดจนมองเห็นว่ารอยนูนลดลงไปมากแล้วนั่นแหละครับ มันขัดได้ครับเพราะรอยนูนนั้นมันเกิดจากการใช้ปูนยิปซั่มฉาบ พอขัดแล้วมันก็จะเป็นฝุ่นผงสีขาวออกมา

และอีกสาเหตุหนึ่งที่มีส่วนทำให้ต้องมาแก้ไขฝ้าฉาบเรียบไม่เรียบ ก็คือ การเลือกวัสดุที่จะเอามาทำฝ้าแบบฉาบเรียบ เช่น การเลือกแผ่นยิปซั่มบอร์ดมาทำฝ้าฉาบเรียบในขั้นตอนของการสร้างบ้าน การเลือกใช้แผ่นยิปซั่มบอร์ดแบบขอบลาดโอกาสที่จะทำให้ได้ฝ้าเรียบเนียนก็จะง่ายกว่าและทำออกมาได้เรียบดีกว่าแบบขอบไม่ลาด เพราะแบบขอบลาด บริเวณขอบแผ่นที่มาชนกันมันก็จะเป็นร่องสำหรับให้ปูนยิปซั่มฉาบปิดอยู่แล้ว(โอกาสที่จะนูนขึ้นมาน้อยมากถ้าช่างฯทำดีๆ)เมื่อช่างฝ้าฉาบลงไปในร่องแล้วปาดด้วยเกรียงเหล็กหรือเหล็กโป๊วรอยต่อ ฝ้าก็จะเรียบเพราะถูกบังคับด้วยขอบแผ่นฝ้าทั้งสองด้าน

แต่ถ้าเป็นแบบขอบไม่ลาด เมื่อช่างฝ้าฉาบปิดรอยต่อ มันก็จะนูนขึ้นมา(เพราะมันไม่มีร่อง)เวลาขัดแต่งก็จะขัดออกมากๆไม่ได้ เพราะปูนปิดรอยต่อมันจะเหลือบาง ทำให้รอยต่อฝ้าปริแตกออกมาเห็นเป็นเส้นรอยแยกเล็กๆ

ดังนั้นถ้าถามว่าควรใช้แผ่นยิปซั่มบอร์ดแบบไหนมาทำฝ้าฉาบเรียบ เพื่อให้ได้ฝ้าเพดานบ้านที่เรียบเนียนที่สุดจะได้ไม่ต้องมาแก้ไขฝ้าฉาบเรียบไม่เรียบทีหลัง ผมว่าควรใช้แบบขอบลาดครับ ตามเหตุผลที่กล่าวมาข้างบนครับ (อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวนะครับไม่จำเป็นต้องเชื่อผม)แต่ถึงอย่างไรก็ตามแผ่นยิปซั่มแบบขอบไม่ลาดก็ทำให้เรียบได้ครับ แต่ช่างฝ้าก็ต้องมีฝีมือและมีความชำนาญมากครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.