ชักโครกกดไม่ค่อยลง ตอนที่1 วินิจฉัยก่อนซ่อม (ซ่อมบ้าน)

ซ่อมชักโครกกดไม่ค่อยลง      ผมได้ไปซ่อมบ้านให้ลูกค้าในโครงการฯมาครับ ก็เลยเอามาเล่าให้ฟังเผื่อมีคนที่มีปัญหาคล้ายๆกันจะได้เอาไว้เป็นแนวทาง ปัญหาที่พบก็คือ ชักโครกกดไม่ค่อยลง, กดแล้วลงช้า, กดลงบ้างไม่ลงบ้าง, บางทีก็กดลง, บางทีก็กดไม่ค่อยลง …
…เป็นคำอธิบายอาการของชักโครกในบ้านจากผู้เป็นเจ้าของบ้าน ซึ่งทำเอาผมถึงกับมึนๆบวกกับงงๆ

ก็เลยเข้าไปลูบๆคลำๆดู พอไปลองกดชักโครก กดปุ๊บ!มันก็ลงพรวดเสียงน้ำม้วนตัวลงรูดังสนั่น… (มันก็ไม่ถึงกับดังสนั่นหรอกครับ ! ผมบวกเอฟเฟคเข้าไปเองแหละ) เอ๊ะ! มันยังไงหว่า..ก็เลยสอบถามเจ้าของบ้านอีกเล็กน้อยก่อนบอกว่าให้ลองใช้ดูอีกซักพักแล้วลองสังเกตุอาการไว้

อยู่ไปประมาณสองสัปดาห็ก็โทรมาอีก.. กดชักโครกไม่ค่อยลงอีกแล้ว ก็เลยเข้าไปดูอีกครั้ง..พอลองกดชักโครกก็ลงปกติอีก ก็เลยสำรวจดูระบบท่อโสโครก(ก็ท่อส้วมนั่นแหละ.. เรียกให้สุภาพ) และระบบท่อน้ำทิ้งที่เชื่อมต่อกัน

ผมตรวจสอบอะไรบ้าง สำหรับปัญหาชักโครกกดไม่ค่อยลง นี้?

1. ตรวจดูท่ออากาศ ก็ปกติดีไม่เสียหายหรือพบปัญหาใดๆ (หากท่ออากาศอุดตันก็มีผลทำให้ชักโครกกดไม่ค่อยลงหรือลงช้า เนื่องจากอากาศที่ค้างอยู่ในท่อเมื่อโดนน้ำไล่มามันไม่มีที่ออก ก็จะดันย้อนกลับทำให้เมื่อกดชักโครกแล้วรู้สึกว่าน้ำลงช้าไม่ปรู๊ดปร๊าดเหมือนอย่างเคย

2. ตรวจดูในบ่อพักหรือท่อระบายน้ำ ที่เชื่อมต่อกับถังบำบัดน้ำเสีย(ก็ถังส้วมนั่นแหละ) ก็ปกติดีไม่มีน้ำท่วมขังและไม่มีน้ำไหลย้อนเข้ามาจากภายนอก เพราะฉะนั้นถังบำบัดน้ำเสียก็ต้องสามารถระบายน้ำเสียออกไปได้ แล้วทำไมชักโครกกดไม่ค่อยลง?

* แต่พอไปกดชักโครกดู น้ำลงแต่กลับไม่เห็นมีน้ำที่ล้นออกมาจากถังบำบัดฯเพื่อไหลลงท่อระบาย นี่คือข้อสงสัยที่ 1 …น้ำไปไหนทำไมไม่ออกตรงที่ๆควรออก?

**ผมก็เลยคิดว่าต้องมีปัญหาระหว่างท่อส้วมขาเข้าที่ต่อเชื่อมระหว่างตัวชักโครกมาเข้าถังบำบัดแน่นอน ส่วนขาออกระหว่างถังบำบัดฯออกสู่ท่อระบายไม่มีปัญหา สามารถระบายออกได้

ก็เลยมาเปิดฝาท่อ Clean Out*** ออกดู ปรากฎว่า “โป๊ะเชะ” พบว่ามีน้ำขังอยู่ในท่อช่วงขาเข้าถังบำบัดฯ (ก็คือช่วงจากชักโครกมาเข้าถังฯ) แต่น้ำจากชักโครกไม่สามารถไหลลงไปที่ถังบำบัดได้ จึงเอ่อค้างอยู่ในท่อช่วงขาเข้าถังฯ

ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่า มีปัญหากับท่อช่วงขาเข้าถังบำบัดฯแน่นอน ทำให้ชักโครกกดไม่ค่อยลง และสิ่งที่น่าจะเป็นก็คือ

1. อาจมีสิ่งอุดตันท่อ

2. ข้อต่อระหว่างท่อส้วมที่ต่อเข้ากับถังฯเกิดหลุด หรือฉีกขาด
เมื่อค่อนข้างชัดเจนแล้วผมก็ได้เรียกทีมงานศรีวิชัยโชว์ มา(ชื่อทีมผมตั้งเองแหละ.. ไม่ได้เรียกมาโชว์อะไรหรอก ผมเรียกมาขุดส้วม!!!) งานนี้มีบ่น! (ทำไปบ่นไป.. ผมต้องคอยนั่งเฝ้าไว้ตั้งแต่ต้นจนเสร็จ ปกติสั่งแล้วก็ไป..555)

ผมจะจบตอนที่1 ไว้เพียงเท่านี้ก่อน พิมพ์มากก็มึน เดี๋ยวพรุ่งนี้จะมาต่อตอนที่2 ครับ…

อ่านต่อ.. ชักโครกกดไม่ลง ตอนที่2 ลงมือซ่อม

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.