ชักโครกกดไม่ลง ตอนที่2 ลงมือซ่อม

กดชักโครกไม่ลง     ทีนี้ก็เริ่มลงมือซ่อมกันเลย…ซ่อมอะไร? ก็ซ่อมไอ้ที่ชักโครกกดไม่ลง นั่นแหละครับ! สาเหตุมันน่าจะอยู่ตรงท่อขาเข้าถังบำบัดฯ ขุดครับ! ขุดดินบริเวณที่ท่อขาเข้าสวมเข้ากับถังบำบัดฯ ท่อขาเข้าก็คือท่อที่ต่อเชื่อมจากโถชักโครกมาลงที่ถังบำบัดฯ พอขุดไปเรื่อยๆก็เริ่มมีน้ำทะลักออกมา (ไม่ต้องบอกว่าน้ำอะไรนะครับ) ขุดไปจนถึงบริเวณข้อต่อท่อก็ โป๊ะเชะอีก.. พบว่าข้อต่อท่อหลุดนั่นเอง (ข้อต่อท่อที่ใช้ เป็นข้อต่อแบบ Flex ก็คือข้อต่อแบบยางนั่นเอง มีความยืดหยุ่นได้ ช่วยลดปัญหาเวลาดินทรุดกดทับท่อ หรือเมื่อถังฯมีการทรุดตัวเล็กน้อย บริเวณข้อต่อก็สามารถขยับยืดหยุ่นได้เล็กน้อย ทำให้ไม่เกิดการฉีกขาดของข้อต่อเหมือนกับการใช้ข้อต่อพีวีซีธรรมดา) ก็เลยเอาข้อต่อสวมกลับเข้าไปที่เดิมจึงได้พบต้นตอของปัญหา คือ แคมป์ที่ใช้รัดข้อต่อขันไม่แน่นและเส้นผ่าศูนย์กลางของข้อต่อ Flex ใหญ่กว่าท่อที่ยื่นออกมาจากถังบำบัดฯเล็กน้อย พอเอาสวมเข้าไปแล้วใช้แคมป์รัดมันไม่แน่น เนื่องจากว่าบริเวณขอบข้อต่อ Flex ย่น ทำให้มีโอกาสหลุด เมื่อดินทรุดกดทับหรือถังฯมีการขยับหรือทรุดลง *ผมคิดว่าปัญหานี้น่าจะเกิดจากช่างฯที่เป็นคนติดตั้งทีแรกน่าจะขันแคมป์รัดท่อไม่แน่น

ชักโครกไหลย้อน

สำหรับวิธีการซ่อม ชักโครกกดไม่ลง เคสนี้ เบื้องต้นก็เอาข้อต่อตัวเดิมนั่นแหละสวมกลับเข้าไปเพราะหากจะเปลี่ยนข้อต่อใหม่จะต้องขุดดินอีกเยอะเพื่อจะง้างท่อเอาข้อต่อใหม่สวมยัดเข้าไป ผมแก้ปัญหาที่เมื่อขันสกรูแคมป์รัดท่อแล้วขอบข้อต่อย่นโดยการตัดเศษท่อพีวีซีตามแนวโค้งของท่อยัดเข้าไปรองใต้แคมป์รัดท่อก่อนขันสกรูรัดแคมป์ให้แน่น เพื่อให้มันกดทับขอบข้อต่อ Flex ไว้ไม่ให้พับย่นแล้วก็เพิ่มแคมป์รัดข้อต่อท่อเข้าไปอีกหนึ่งอัน รัดข้างๆกัน เป็นอันจบ ทดลองกดชัดโครกดูหลายๆครั้งก็ไม่พบปัญหาแล้ว ชักโครกสามารถกดลงได้ตามปกติ น้ำไม่ไหลซึม ลองขยับข้อต่อดูก็แน่นดี เป็นอันจบ… ก็เลยพอจะสรุปปัญหาชักโครกกดไม่ลง ได้ดังนี้

วางท่อส้วม*พอดีสมาชิกแฟนเพจขอรูปประกอบ ก็เลยนั่งเขียนรูปนี้ตอนนั่งดูละครเรื่องแม่ค้า (ผมติดละครเรื่องนี้..สงสารนางเอก)

– สาเหตุที่ตอนแรกชักโครกกดลงบ้างไม่ลงบ้าง ก็เพราะว่า น้ำที่กดจากชักโครก ลงไปค้างอยู่ในท่อยังไงครับ ข้อต่อมันหลุดก็จริงอยู่น้ำไม่สามารถไหลลงถังบำบัดฯ แต่ก็สามารถค้างอยู่ในท่อได้ ดังนั้นเมื่อกดลงไป 1 ครั้งหรือ 2 ครั้ง ก็ยังสามารถกดได้เพราะน้ำยังค้างไม่เต็มท่อ ยิ่งถ้าระยะท่อยาวหน่อยก็จะค้างได้เยอะ พอทิ้งไว้ข้ามคืนน้ำที่ค้างอยู่ในท่อก็ค่อยๆซึมออกไปทางปลายท่อที่หลุดจากข้อต่อ (ปลายท่อที่หลุดจากข้อต่อถังฯจะยัดอยู่ในดิน) เมื่อน้ำซึมออกไปได้แล้วก็สามารถกดชักโครกได้อีก พอใช้ชักโครกถี่ๆหน่อยน้ำก็ค้างเต็มท่อทำให้กดไม่ลง พอทิ้งไว้น้ำซึมออกได้ก็ใช้ได้อีก จึงเป็นสาเหตุที่ว่า เดี๋ยวกดลง,เดี๋ยวกดไม่ลง,เดี๋ยวกดลงง่าย,เดี๋ยวกดลงยาก ยังไงล่ะครับ… ***ท่อ Clean Out ก็คือ ท่อที่ต่อแยกออกมาจากท่อส้วมอีกที เอาไว้สำหรับงานดูแลหรือซ่อมบำรุงเวลาเกิดปัญหาท่ออุดตัน ก็จะมาเปิดฝาท่อ Clean Out ดู หรือหากมีสิ่งอุดตันก็อาจใช้วัสดุหรืออุปกรณ์แหย่หรือดันเข้าไปทางท่อนี้ (ปกติดจะเป็นฝาทองเหลืองปิดอยู่) จะสังเกตเห็นในรูปบนสุดของบทความชักโครกกดไม่ค่อยลง ตอนที่1 ที่เป็นท่อโด่อยู่นั่นแหละครับ ผมเปิดฝาออกแล้ว ระดับของฝาท่อจะอยู่เสมอดินหรือสูงกว่าระดับดินประมาณ10ซม.

7 Comments
 1. Flower
  January 5, 2015 | Reply
  • foreman
   January 7, 2015 | Reply
 2. Eakkarat
  November 22, 2015 | Reply
  • foreman
   November 22, 2015 | Reply
 3. Sps
  October 8, 2021 | Reply
 4. Sps
  October 8, 2021 | Reply
  • foreman
   October 10, 2021 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.