ทำประตูบานเฟี๊ยมหน้าบ้าน งานประตูรั้ว

ทำประตูบานเฟี๊ยม

เกร็ดน่ารู้การทำประตูบานเฟี๊ยมรั้วหน้าบ้าน

การทำประตูบานเฟี๊ยมที่ผมพูดถึงนี้ก็คือ การทำประตูรั้วหน้าบ้านนั่นเอง หลายๆคนอาจสงสัยหรือยังไม่รู้ว่าประตูบานเฟี๊ยม คืออะไร?หรือมีหน้าตาเป็นอย่างไร? อธิบายให้เข้าใจง่ายๆก็คือ ประตูแบบบานพับซ้อนกันได้นั่นเอง

ลักษณะของประตูชนิดนี้จะไม่เหมือนประตูบานเลื่อน เวลาจะเปิดประตูก็จะต้องผลักพับบานประตูให้ซ้อนกันไปไว้ติดเสารั้วแต่ละข้าง เมื่อเวลาจะปิดประตูรั้วบ้านก็จะต้องดึงบานที่พับซ้อนกันอยู่ให้ยืดออกมาจรดกันที่กึ่งกลางประตู (ตัวบานประตูจะแบ่งครึ่งออกเป็น2ข้าง)

ติดตั้งประตูบานเฟี๊ยม

ทำไมถึงต้องทำประตูบานเฟี๊ยม?

1. แล้วแต่ความชอบหรือรสนิยม บางคนชอบทำประตูรั้วบ้านแบบนี้ก็ทำไปครับ
2. พื้นที่บังคับ ทำให้ไม่สามารถทำประตูรั้วเป็นแบบบานเลื่อนได้ บังคับอย่างไร? ถ้าหากต้องการทำประตูรั้วบานเลื่อน พื้นที่หรือแนวรั้วที่จะติดตั้งประตูต้องเป็นแนวตรงตัวบานประตูจึงจะเลื่อนเปิด-ปิดได้ หากแนวเขตที่ดินหรือแนวรั้วบ้านมีมุมหักหรือเอียงมาก ตัวบานประตูก็จะเลื่อนเปิด-ปิดไม่ได้ จึงจำเป็นที่จะต้องทำเป็นประตูรั้วแบบบานเฟี๊ยมแทน

การทำประตูบานเฟี๊ยมมีส่วนประกอบอะไรบ้างหรือแตกต่างจากแบบบานเลื่อนอย่างไร?

บู๊ทเหล็กยึดประตูบานเฟี๊ยม

ติดบู๊ทประตูบานเฟี๊ยม

– ประตูบานเฟี๊ยมจะไม่มีราง แต่จะใช้วิธียึดตัวบานประตูด้วยบานพับเข้ากับเสารั้ว ส่วนการยึดระหว่างตัวบานประตูก็จะใช้บานพับเช่นเดียวกัน ตัวบานพับประตูรั้วแบบบานเฟี๊ยมนี้จะไม่ใช่บานพับแบบติดประตูภายในบ้านทั่วไปแต่จะมีลักษณะเป็นเหมือนบูธ ซึ่งจะแข็งแรงและสามารถรับน้ำหนักบานประตูได้ดีกว่าบานพับธรรมดา (อาจใส่ล้อที่ขอบริมสุดของตัวบานประตูเพื่อช่วยพยุงน้ำหนักของตัวบานก็ได้)

เปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียของการทำประตูบานเฟี๊ยมกับประตูแบบบานเลื่อน (กรณีทำประตูรั้วหน้าบ้าน)

1. ประตูบานเลื่อน ตัวล้อเลื่อนจะเป็นตัวรับน้ำหนักประตูและเกิดการเสียดสีอยู่ตลอดเวลาเนื่องจากการใช้งาน เมื่อเกิดการสึกหรอก็มักจะเกิดกับล้อประตูซึ่งมีอาการลูกปืนล้อแตก แต่ก็สามารถถอดเปลี่ยนล้อเองได้ด้วยเครื่องมือพื้นฐานเพียงไม่กี่ตัว ซึ่งผมได้เขียนวิธีเปลี่ยนล้อประตูไว้แล้วในบทความก่อนหน้านี้

2. การทำประตูบานเฟี๊ยม ตัวบานพับจะเป็นตัวรับน้ำหนักของบานประตูและเกิดการเสียดสีอยู่บ่อยๆเมื่อมีการใช้งานโดยการเปิด-ปิดประตู ดังนั้นหากมีการสึกหรอเกิดขึ้นก็มักจะเป็นที่ตัวบานพับ แต่การซ่อมแซมหรือเปลี่ยนบานพับประตูรั้วจำเป็นจะต้องใช้ช่างมืออาชีพ เพราะ?

บานพับประตูบานเฟี๊ยม

2.1 จะต้องใช้เครื่องเจียร์ตัดบานพับตัวเก่าออกเพื่อใส่ตัวใหม่ หรือในกรณีบานประตูทรุด,บานประตูตก ก็จำเป็นต้องตัดบานพับออกเพื่อเชื่อมปรับตำแหน่งใหม่ (ปกติการติดบานพับประตูแบบบานเฟี๊ยมจะใช้วิธีเชื่อมติดจะไม่ใช้วิธีขันด้วยสกรู เพราะน้ำหนักของตัวบานประตูที่มากอาจดึงให้สกรูหลุดออกมา) เมื่อตัดบานพับตัวเก่าออกแล้วก็จะต้องใช้เครื่องเชื่อมเพื่อเชื่อมบานพับตัวใหม่ใส่เข้าไป จะเห็นว่าการซ่อมบานประตูประเภทนี้จะต้องมีเครื่องมือครบและจะต้องมีทักษะทางช่างพอสมควร(โดยเฉพาะการเชื่อม)

3. ส่วนใหญ่จะทำประตูรั้วบานเฟี๊ยมก็เพราะพื้นที่บังคับไม่สามารถทำประตูเลื่อนได้

ก็คงจบไว้เพียงเท่านี้ครับ…

7 Comments
 1. korn
  February 20, 2015 | Reply
  • foreman
   February 20, 2015 | Reply
 2. korn
  February 25, 2015 | Reply
  • foreman
   February 26, 2015 | Reply
 3. korn
  March 2, 2015 | Reply
  • foreman
   March 2, 2015 | Reply
 4. korn
  March 4, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.