ปูกระเบื้องพื้นเอง จะจัดเศษอย่างไรถึงจะสวย ?

แบบปูกระเบื้อง
     สำหรับช่างมือใหม่ หรือมือสมัครเล่นที่อยากจะลองปูกระเบื้องพื้นเอง ก็คงจะอยากรู้หรือเกิดความสงสัยว่าแล้วจะมีวิธีจัดเศษกระเบื้องอย่างไรหรือเอาเศษไปไว้ตรงไหนบ้านถึงจะสวย แล้วมีวิธีคิดหรือเหตุผลอย่างไรในการจัดเศษของกระเบื้อง บางคนบอกปูจากขอบด้านหนึ่งเอาเศษไปไว้ที่ขอบอีกด้าน หรือบางคนบอกปูจากตรงกลางเอาเศษไปไว้ที่ขอบด้านข้างทั้งสองด้าน (พูดถึงในกรณีที่ต้องมีเศษ แต่ถ้าลงตัวเป๊ะพอดีกระเบื้องไม่มีเศษก็ผ่านเคสนี้ไปนะครับ)

จริงๆแล้วถ้าวิธีคิดของผมๆอยากแนะนำว่าอย่าคิดถึงเรื่องความสวยงามเพียงอย่างเดียว ควรคิดถึงการทำงานของช่างฯด้วย ความยากง่ายในการปู การออกแบบหรือจัดลาย,จัดเศษกระเบื้องก็ต้องให้สอดคล้องกับการทำงานจริงของช่าง ผมจะยกตัวอย่างให้ดู เช่น…

ก่อนที่จะปูกระเบื้องพื้นเอง ก็ควรวัดระยะของพื้นบ้านหรือห้องที่จะทำการปูกระเบื้อง เอามาร่างลงในกระดาษแล้วลองจัดลายกระเบื้องในกระดาษดูว่าเมื่อปูแล้วจะเป็นอย่างไร(ใช้สเกลวัดระยะ และวัดตามขนาดกระเบื้องที่จะใช้ปู) สมมุติว่าจะเริ่มปูกระเบื้องจากตรงกลางบ้านเพื่อให้กระเบื้องไปเศษที่ด้านข้าง และแน่นอนว่าถ้ามีเศษมันก็จะมีเศษที่ริมผนังทั้งสองด้าน และถ้าเศษที่เกิดขึ้นเหลือน้อยเช่น 5 ซม. หรือไม่ถึง 5 ซม. ถ้าถามผมๆก็จะบอกว่าไม่สวยเพราะเศษกระเบื้องเหลือน้อยและมีเศษตั้งสองจุด (เหมือนกับกระเบื้องไม่พอแล้วเอาเศษมาใส่) และที่สำคัญการตัดกระเบื้องก็ยาก การตัดเศษกระเบื้องให้ได้ 5 ซม.หรือน้อยกว่านี้จะตัดยากครับต้องพิถีพิถันเสียเวลา ถ้าตัดไม่ดีก็จะหัก และเวลาปูฯก็ต้องระมัดระวังถ้าเคาะแรงกระเบื้องก็จะหัก เสียเวลาเป็นอย่างมากอะไรไม่อะไรต้องมาตัดให้ได้ทั้งสองข้างอีก ถ้าเคสปูฯออกจากตรงกลางอย่างน้อยเศษของกระเบื้องควรเหลือมากกว่าครึ่งแผ่นถึงจะแลดูสวยครับ(นี่เป็นแนวคิดส่วนตัวนะครับ)

แต่ถ้าให้ผมแนะนำ ท่านที่จะลองปูกระเบื้องพื้นเองเพื่อตกแต่งบ้าน ควรปูฯออกจากด้านข้างจะดีกว่า แล้วไปเหลือเศษไว้ที่ด้านข้างด้านเดียว แล้วดีกว่าอย่างไร? ก็จะมีเศษด้านเดียวยังไงครับ และที่สำคัญช่างฯหรือคนปูก็ไม่ต้องเสียเวลามาตัดเศษกระเบื้อง 2ครั้ง ถึงแม้เศษกระเบื้องจะเหลือไม่ถึง 5 ซม.ก็ตามก็ยังดีกว่ามานั่งตัดสองครั้ง สิ้นเปลืองกระเบื้องด้วย เสียเวลาด้วย และไม่ต้องมีจุดเศษกระเบื้องหลายจุด

วิธีจัดเศษกระเบื้อง
***รูปนี้จัดลายกระเบื้องโดยการปูออกจากผนังบ้านด้านซ้ายไปด้านขวา โดยเริ่มปูจากมุมห้องบริเวณลูกศรสีน้ำเงินชี้ (เศษกระเบื้องก็จะไปอยู่ที่ผนังบ้านฝั่งขวา ในรูปเป็นการปูกระเบื้องขนาด 60×60ซม.)

บางคนอาจจะคิดมากอีกว่า เมื่อตกลงจะปูฯให้มีเศษด้านเดียวแล้วควรเอาไอ้เศษด้านเดียวนั้นไปไว้ทางด้านไหน (ช่างคิดมากซะจริง 555+..) ก็เอามันไปไว้ในมุมอับครับ ท่านก็คิดล่วงหน้าไว้ก่อนว่าจะแต่งบ้านอย่างไร? จะตั้งโต๊ะ เก้าอี้ ชั้นวางทีวีตรงไหน ก็เอาเศษกระเบื้องไปไว้ฝั่งนั้นแหละเดี๋ยวพอตั้งอุปกรณ์หรือเครื่องใช้ตามที่กล่าวมามันก็จะปิดทำให้มองไม่เห็นว่าเศษกระเบื้องอยู่ตรงไหน

ก็ให้ไว้เป็นแนวคิดนะครับสำหรับท่านที่อยากจะลองปูกระเบื้องพื้นเองที่บ้าน ไม่จำเป็นต้องคิดอย่างนี้ก็ได้ครับ จริงๆแล้วไม่มีถูกมีผิดหรอกเราชอบแบบไหนก็ทำไปอย่างนั้นเลย ถ้าเราชอบ นั่นล่ะถูกแล้ว สวยแล้ว อย่าไปซีเรียสมากเลยกับเศษของกระเบื้องพอเราแต่งบ้านเสร็จแล้วก็ไม่มีใครสังเกตหรอกครับว่าเศษกระเบื้องอยู่ตรงไหน แขกไปไทยมาก็ไม่มีใครสังเกตหรือมาถามว่าเศษกระเบื้องบ้านคุณอยู่ตรงไหน???? หรอกครับ เอ๊ะ! หรือมีหว่า

สิ่งที่สำคัญคือ ปูฯแล้วต้องเรียบเนียนขอบเสมอกันทุกแผ่น ไม่มีการกลวงใต้แผ่นกระเบื้อง จัดแนวร่องกระเบื้องได้สม่ำเสมอใกล้เคียงกัน ไม่ห่างบ้างชิดบ้าง กระเบื้องต้องเป็นสีโทนเดียวกันไม่มีสีเพี้ยน เป็นต้น…

***รูปบนก็เป็นการจัดลายกระเบื้องให้ปูออกจากผนังบ้านทางด้านซ้ายให้ไปเศษที่ฝั่งขวา ในรูปเป็นห้องโถงหน้าบ้าน

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.