วิธี เข้าแบบเสาเอ็น เทคนิคก่อสร้างบ้าน

เข้าแบบเสาเอ็น

     บทความนี้ผมจะเขียนเทคนิควิธี เข้าแบบเสาเอ็น และ การเข้าแบบทับหลัง ในการสร้างบ้านนะครับ เพราะเป็นจังหวะที่เริ่มทำงานนี้พอดีก็เลยมีรูปประกอบบทความ ทีแรกไม่ได้ตั้งใจจะเขียนแต่มานึกขึ้นได้ว่ามีสมาชิกในเพจท่านหนึ่งเคยถามมา ตัวผมเองก็ไม่ได้สนใจเพราะคิดว่าก็ไม่เห็นจะมีเทคนิคอะไรที่น่าสนใจเป็นพิเศษ ซึ่งอาจเป็นเพราะตัวเองทำงานนี้อยู่เป็นประจำ เห็นจนชินแล้วก็เลยคิดเองว่าไม่น่ามีอะไรยาก เป็นงานง่ายๆ(ว่างั้น!!!)

เอ้า! มาดูกัน สำหรับช่างมือใหม่หรือมือสมัครเล่นก็คงจะยังไม่รู้ว่าเขามีเทคนิควิธีเข้าแบบกันอย่างไร สำหรับงานหล่อเสาเอ็น และทับหลัง

อันที่จริงดูรูปก็คงพอจะเข้าใจแล้ว

เทคนิคที่สำคัญสำหรับ การเข้าแบบเสาเอ็น ก็คือจะประกอบไม้แบบหรือยึดไม้แบบ(เพื่อหล่อเสาเอ็น)เข้ากับแผงอิฐก่ออย่างไร? เพราะการจะประกบไม้แบบเข้ากับแผงอิฐก่อทั้งสองด้านแล้วตอกตะปูยึดไม้แบบเข้ากับแผงอิฐก่อ ที่ก่ออิฐไว้โดยยังไม่มีเสาเอ็นหรือทับหลังรัดรอบ แผงอิฐต้องได้รับการกระทบกระเทือนจนเกิดการแตกหักเสียหายหรือเกิดรอยแคร็กร้าวอย่างแน่นอน

เทคนิคการยึด แบบหล่อเสาเอ็น ก็คือ ไม่ต้องตอกตะปู ยังไงล่ะครับ!!!

ในรูปนี้จะเป็นการเข้าแบบเพื่อเทคอนกรีตเสาเอ็นรอบกรอบวงกบประตู และเป็นการทำกับผนังอิฐมวลเบา

ทำแบบหล่อเสาเอ็นเข้าแบบเสาเอ็นด้านนอก

ด้านซ้ายของไม้แบบช่างไม้ก็จะใช้ไม้แบบประกบเข้ากับขอบแผงอิฐก่อให้แนบสนิท ส่วนด้านขวาขอบไม้แบบก็จะไปชนกับขอบสันวงกบประตู ในกรณีที่ต้องการให้ความหนาของผนังบ้านเมื่อฉาบปูนเสร็จแล้วเสมอกับวงกบพอดี ด้านที่ไม้แบบไปชนวงกบ จะตั้งไม้แบบไปชนวงกบนะครับจะไม่เอาไม้แบบทับวงกบเพราะหากเอาไม้แบบทับวงกบประตู เมื่อเทคอนกรีตเสาเอ็นเสร็จและแกะแบบออกคอนกรีตที่เทจะเสมอขอบวงกบพอดี พอมาฉาบปูนผนังจะทำให้ความหนาของผนังบ้านล้นขอบวงกบออกมา เนื่องจากตอนเทฯเสาเอ็นไว้ความหนาเสมอกับหน้าวงกบแล้วพอมาฉาบปูนผนังเข้าไปอีกจึงทำให้ความหนาผนังล้นเกินวงกบออกมา (เว้นแต่จะต้องมาสกัดเอาคอนกรีตส่วนที่เสมอของวงกบออกก่อนแล้วค่อยฉาบปูน)

เมื่อประกบแบบด้านนอกเสร็จแล้วก็ประกบไม้แบบด้านใน โดยทำเหมือนกับด้านนอก

เสาเอ็นรอบวงกบประตูเข้าแบบเสาเอ็นด้านใน

รูปนี้เป็นการเข้าแบบด้านในซึ่งก็ทำเหมือนกับด้านนอก เมื่อประกบแบบเสร็จแล้วก็เจาะรูอิฐมวลเบาให้ชิดกับขอบไม้แบบ แล้วใช้ลวดสอดร้อยเข้าไปแล้วรัดให้รอบกับวงกบจนปลายลวดมาชนกันแล้วหมุนปมรัดให้แน่นเป็นอันจบการรัดไม้แบบเสาเอ็นที่ทำกับอิฐมวลเบา

Tips

1. ลวดที่ใช้มัดก็เป็นลวดผูกเหล็กธรรมดานี่แหละครับ แต่ต้องทบกันอย่างน้อย3 ทบเพื่อความแน่นหนาแข็งแรง เพราะในขณะเทคอนกรีตกรอกเข้าไปในแบบหล่อหากรัดไม้แบบไม่แน่นคอนกรีตจะดันให้แบบหล่อแตกได้ (ลวดขาด)

2. ระยะห่างระหว่างการรัดแบบหล่อด้วยลวด ประมาณ 50-60 ซ.ม.

3. อาจสงสัยว่าขอบของไม้แบบด้านที่ไปชนวงกบใช้อะไรบังคับไว้เพื่อไม่ให้ไม้แบบทั้งสองด้านหุบเข้าไป? ก็ตีตะปูที่สันวงกบด้านในเป็นแนวบังคับไว้ยังไงล่ะครับ !

* หากผนังบ้านเป็นการก่ออิฐมอญ (อิฐแดง) การรัดลวดจะไม่เจาะเข้ากับแผงอิฐก่อเหมือนอิฐมวลเบา เนื่องจากเจาะได้ยากกว่าและการเจาะผนังอิฐก่ออาจกระทบกระเทือนทำให้แผงอิฐที่ก่อไว้แตกร้าวได้ ช่างฯจะใช้วิธีเจาะเข้าตรงกลางไม้แบบให้ทะลุช่องว่างตรงกลางไม้แบบออกไป แล้วใช้ลวดสอดรัดโดยการขันชะเนาะลวดตรงกลางทั้งสองด้าน (คงเข้าใจนะครับการขันชะเนาะในที่นี้ก็คือ สอดลวดให้ทะลุไม้แบบออกไปทั้งสองด้านแล้วทำเป็นปมใช้ตะปูหรือเหล็กเส้นสอดเข้าไปที่ปม (ทั้งสองด้าน) แล้วหมุนลวดให้แน่น

ก็ประมาณนี้ล่ะครับ คงต้องจบเทคนิคการเข้าแบบเสาเอ็น ไว้เพียงเท่านี้ก่อน ทีแรกกะจะเขียนการยึดแบบทับหลังด้วย เอาให้จบในบทความเดียวกันเลย แต่ดูท่าว่าจะยาวเกินไปกลัวคนอ่านจะหลับซะก่อนที่จะอ่านจบ เอาไว้ต่อตอนหน้าครับ!!!

**รูปบนสุดนั้น เป็นรูปก่อนที่จะปิดไม้แบบ (ก่อนปิดไม้แบบจะต้องดัดเหล็กที่ตอกพับไว้ตรงขอบก้อนอิฐและขอบวงกบออกมาก่อน รวมทั้งเจาะพื้นใส่เหล็กเสริมเสาเอ็นเข้าไปก่อน)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.