โครงฝ้าหลุม ตกแต่งฝ้าเพดานบ้าน

ทำโครงฝ้าหลุม
     สำหรับการทำโครงฝ้าหลุมในงานสร้างบ้านหลายๆคนก็คงสงสัยหรืออยากจะรู้กันว่า โครงฝ้าแบบนี้ใช้วัสดุอะไรทำ? จริงๆแล้วผมเคยเขียนเกี่ยวกับฝ้าหลุมไปบ้างแล้วล่ะครับ แต่วันนี้จะเอารูปโครงฝ้ามาให้ดูครับ วัสดุอุปกรณ์ทุกอย่างก็เหมือนกับฝ้าฉาบเรียบนั่นแหละ (พูดถึงฝ้าหลุมที่ใช้แผ่นยิปซั่มบอร์ดทำนะครับ) เหมือนกันทุกอย่างเพียงแต่ว่าถ้าไม่ทำเป็นหลุมมันก็เรียกว่าฝ้าฉาบเรียบ ดีๆนี่เอง แต่ถ้าเจาะฝ้าฉาบเรียบทำหลุมปุ้บมันก็เรียกว่า” ฝ้าหลุม “ นั่นเอง (งงมั้ยครับ.. !!)

ขั้นตอนหรือวิธีการทำโครงฝ้าหลุมก็ดูในภาพประกอบ เห็นมั้ยครับโครงฝ้าและอุปกรณ์ทุกอย่างก็เหมือนฝ้าฉาบเรียบ เพียงแต่ว่าตรงไหนที่เรากำหนดให้เป็นฝ้าหลุม และกำหนดขนาดของช่องทำฝ้าหลุมกว้าง-ยาวเท่าไหร่ช่างฝ้าก็จะตัดโครงฝ้าให้แยกจากกันแล้วปรับลวดยึดโครงฝ้าให้ฝ้าที่อยู่ในช่องที่ตัดแล้ว สูงขึ้นจากระดับฝ้าปกติ แล้วก็ทำโครงด้านข้างเพื่อปิดแผ่นฝ้าด้านข้าง ก็จะกลายเป็นฝ้าหลุมแล้ว

วิธีทำโครงฝ้าหลุม

จริงๆแล้วมันทำได้หลายรูปทรงนะครับ สำหรับการทำโครงฝ้าหลุมให้เป็นรูปทรงต่างๆ อาทิ เช่น รูปทรงสี่เหลี่ยม, สี่เหลี่ยมผืนผ้า, หกเหลี่ยม ,แปดเหลี่ยม ,หรือจะเป็นทรงสี่เหลี่ยมตัดมุม เป็นต้น…

ยังมีอีกนะครับ ยังสามารถทำซ้อนกันได้อีก เช่น ทำเป็นหลุมสี่เหลียมผืนผ้าซ้อนกัน 2 หรือ 3 ชั้น, หกเหลี่ยม 2 หรือ 3 ชั้น ฯล แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการจะทำโครงฝ้าหลุมซ้อนกัน 2-3 ชั้นขึ้นไป ก็ต้องดูก่อนว่ามีพื้นที่ช่องว่างระหว่างฝ้าถึงท้องคานหรือท้องพื้นพอหรือไม่ ถ้าคุณจะทำก็เรียกช่างฝ้ามาดูให้เลย

ทำฝ้าเพดานหลุม

ทำฝ้าหลุม3ชั้น

พูดถึงการสร้างบ้านแล้วตกแต่งฝ้าเพดานด้วยการทำฝ้าหลุมก็สวยงามนะครับผมคนหนึ่งละที่ชอบ ดูหรูหราดี (แต่ที่บ้านผมยังไม่ได้ทำ เดี๋ยวมีโอกาสจะทำอยู่เหมือนกันครับ) แล้วยิ่งหาโคมไฟสวยๆมาห้อยตรงกลางหลุมแล้วละก็ พอตอนเปิดไฟนี่สวยจริงๆ ไม่เชื่อลองทำดูนะครับ…5555…(หาเรื่องให้ท่านผู้อ่านเสียเงิน)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.