ไอเดีย จัดสวนสวย ด้วย แผ่นปูทางเดินในสวน

แผ่นปูทางเดินสวน

     สิ่งที่ได้พบเห็นอยู่บ่อยๆในหมู่บ้านที่ผมอาศัยอยู่ ทุกๆวันเสาร์-วันอาทิตย์ ผมมักจะเห็นเจ้าของบ้านส่วนใหญ่จะอยู่บ้านเพื่อ แต่งบ้านและสวน บ้างก็ขับรถเข้ามาพร้อมด้วย อุปกรณ์แต่งสวน พะรุงพะรัง ต้นไม้เอย กระถางเอย รูปปั้น บล็อกหิน ฯล ผมก็เลยมีไอเดีย จัดสวนสวย มาแนะนำสำหรับท่านที่ชอบ ตกแต่งสวนในบ้านด้วยตัวเอง นั่นก็คือการใช้ แผ่นปูทางเดินในสวน เอามาปูตกแต่งเพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับบริเวณสวนในบ้าน

แผ่นปูทางเดินในสวน ที่เห็นนี้เป็นแผ่นคอนกรีตที่ทำผิวด้านบนตกแต่งด้วยกรวดล้างโดยการทำให้มีสีสรรแตกต่างกันไปในแต่ละแผ่น ซึ่งก็แล้วแต่เราจะเลือกเอาสีไหนมาใช้ นอกจากนี้ยังมีการตกแต่งผิวของแผ่นปูฯด้วยชิ้นกระเบื้องเคลือบที่ทำเป็นรูปทรงต่างๆ แปะฝังเข้าไปในแผ่น ฯเช่น รูปดอกไม้ รูปสัตว์ ฯล ทำให้มีลวดลายสวยงาม สำหรับแผ่นคอนกรีตที่เห็นนี้ส่วนใหญ่ก็จะเอามาแต่งสวนโดยการเรียงเป็นแนวยาวตามทางเดิน แต่ที่ผมจะแนะนำในวันนี้คือ การนำมาปูเรียงกันเป็นลานพื้นสำหรับวางโต๊ะหรือเก้าอี้สนาม ทำให้พื้นสวนดูโดดเด่นข้นมาด้วยลานแผ่นคอนกรีตนี้แทนที่จะเป็นพื้นหญ้าเรียบๆทั้งหมด

แผ่นคอนกรีตแต่งสวน

ขั้นตอนวิธีการปูแผ่นทางเดินเพื่อจัดสวนสวย

1. ต้องเทคอนกรีตทำเป็นกรอบพื้นก่อน ขนาดของกรอบพื้น กว้าง 10 เซนติเมตร หนา10 เซนติเมตร
-ขนาดความกว้าง-ยาวของกรอบพื้นที่จะทำก็เช็คจากความยาวของแผ่นปูฯ เราต้องการปูกี่แถวก็เอาความยาวของแผ่นปูฯรวมกันออกมา ก็จะได้ขนาดพื้นที่กว้างคูณยาวของกรอบพื้นที่เราจะทำ
-ใช้ไม้กระดานวางตั้งลงไปทำเป็นแบบหล่อกรอบปูน

จัดสวนสวยด้วยตัวเอง
-ใส่เหล็กเส้นลงไปตามแนวยาวรอบกรอบ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 มิลลิเมตร = 2 เส้น ใช้ปลอกลูกโซ่รัดไว้ระยะซัก 40 เซนติเมตร (เหล็กขนาดเดียวกัน)
-เหล็กเสริมไม่ต้องไปซีเรียสนะครับ มีเหล็กอะไรก็ใส่ไป เจตนาที่ใส่ก็เพื่อกันขอบคอนกรีตแตกหักเท่านั้นเอง เพราะหากเราเทปูนขอบกันแผ่นฯโดยไม่ใส่เหล็ก(เทเฉพาะปูน) เวลาปูนแตกหรือร้าว มันก็จะหักหลุดออกทันที เพราะไม่มีเหล็กยึดเอาไว้
-เมื่อยึดไม้แบบเรียบร้อยแล้วก็ใส่เหล็กเสริมที่เตรียมไว้แล้วเทคอนกรีต
-ปล่อยทิ้งให้ปูนแข็งตัวอย่างน้อย 1 วันค่อยแกะแบบข้างออก

2. หลังจากนั้นก็ปรับพื้นภายในกรอบปูนเพื่อปูแผ่นฯ
-วิธีปรับพื้นก็ใช้ทรายถมนั้นแหละครับ เทปรับลงไปใช้เกรียงไม้หรือเกรียงพลาสติกสำหรับฉาบปูน ปรับเกลี่ยทรายให้เรียบ แล้วก็วางแผ่นทางเดินเรียงลงไปให้เต็มพื้นที่ในกรอบปูนที่ ทำไว้ เป็นอันจบ

*หากไม่มีเกรียงฉาบปูนก็หาไม้กระดานมาตัดให้พอดีมือก็ใช้ปรับแต่งทรายได้
*แผ่นปูทางเดินนี้หาซื้อตามร้านขายหินหรือร้านขายบล็อกคอนกรีต สำหรับแต่งสวน

ลองนำไอเดียจัดสวนสวย ด้วย แผ่นปูทางเดินในสวน นี้ไปทำดูนะครับรับรองไม่ยากแน่นอน

Do It Yourself.

5 Comments
 1. ยายย่า
  April 23, 2015 | Reply
  • foreman
   April 24, 2015 | Reply
 2. ยายย่า
  April 29, 2015 | Reply
 3. NiZaPutt
  June 27, 2015 | Reply
  • foreman
   June 27, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.