ไม้ตกแต่งผนัง ตกแต่งบ้าน – ต่อเติมบ้าน ให้สวยงาม

     บทความนี้ผมก็จะเลือกเอาวัสดุก่อสร้าง อีกชนิดหนึ่งที่ใช้ในการสร้างบ้าน หรือตกแต่งบ้าน มาแนะนำรวมถึงวิธีการนำไปใช้งาน ซึ่งปัจจุบันนี้มีวัสดุก่อสร้างที่ผลิตออกมาให้เราเลือกเพื่อนำไปใช้ในการตกแต่งบ้านอยู่มากมาย หลายๆคนอาจไม่เคยเห็นหรือไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่ามีวัสดุแบบนี้อยู่ อย่างที่ผมจะมาแนะนำในบทความนี้ก็คือ ไม้ตกแต่งผนัง

ไม้ตกแต่งผนัง

ไม้ตกแต่งผนังตัวนี้จะเป็นแผ่นใหญ่ ต่างจากไม้แบบเดิมๆที่เอามาตีซ้อนเกล็ด

คุณสมบัติตามข้อมูลของผู้ผลิตก็คือ
– จะมีขนาดความกว้าง .60 ม. ความยาว 1.20 ม.
– น้ำหนัก 10.5 กิโลกรัมต่อแผ่น
– ความหนาของแผ่น 11 มิลลิเมตร
– พื้นที่ 1.38 ตร.ม./แผ่น
– ผลิตจากไฟเบอร์ซีเมนต์ ทนแดด, ทนฝน, ไม่ผุ, ปลวก มอดไม่กิน

รูปทรงของแผ่นไม้จะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ลักษณะของแผ่นไม้ก็จะมีการทำเป็นแนวร่องไว้ให้เรียบร้อยแล้ว เมื่อติดตั้งเสร็จก็จะได้ผนังที่มีแนวร่องสวยงามโดยไม่ต้องมาตกแต่งทำแนวร่องเพิ่ม ก็ถือว่าสะดวกสบายกันเลยทีเดียว

การนำไปติดตั้ง

ไม้ตกแต่งผนังบ้าน

1. สำหรับวิธีการติดตั้งไม้ชนิดนี้บนโครงเหล็กนั้น เนื่องจากน้ำหนักต่อแผ่นอยู่ที่ 10.5 ก.ก.(ต่อ1.38 ตร.ม.) ก็ถือว่าหนักพอสมควรดังนั้นการนำไปติดตั้งบนโครงเหล็ก(ไม่ใช่ผนังก่ออิฐฉาบปูน) ควรใช้เหล็กกล่องหรือเหล็กตัวซีจะทำให้ผนังแข็งแรงกว่าการไปนำเอาโครงสำหรับทำผนังเบามาใช้(เพราะชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าโครงผนังเบา) ส่วนสกรูสำหรับยิงแผ่นไม้ชนิดนี้เข้ากับโครงเหล็กนั้นควรเป็นสกรูแบบปลายสว่านจึงจะยิงยึดเจาะเข้ากับโครงเหล็กได้ อีกประเด็นหนึ่งก็คือหัวสกรู หากใช้สกรูปลายสว่านธรรมดาเมื่อยิงเสร็จแล้วหัวสกรูจะโผล่นูนอยู่บนผิวผนังซึ่งทำให้ไม่สวยงาม หากอยากให้ผิวผนังเรียบสวยงามก็ต้องใช้สกรูปลายสว่านแบบมีปีกยิง จะทำให้หัวสกรูฝังจมลงไปในแผ่นไม้ เมื่อถึงงานทาสีก็อุดโป๊วปิดรูตรงหัวสกรูขัดแต่งให้เรียบแล้วทาสี ก็จะได้ผนังที่เรียบสวยงาม

*อีกจุดหนึ่งที่ควรวางแผนไว้ล่วงหน้าสำหรับการนำไม้ตกแต่งผนังชนิดนี้ไปติดตั้งก็คือ รอยต่อระหว่างแผ่น การติดตั้งแผ่นไม้ชนิดนี้หากติดตั้งชิดกันตรงรอยต่อระหว่างแผ่นจะไม่สามารถโป๊วอุดให้เรียบเนียนจนไม่เห็นรอยต่อเหมือนกับฝ้าฉาบเรียบได้นะครับ (ถึงโป๊วอุดได้ก็จะเห็นรอยปริเป็นเส้นรอยต่อระว่างแผ่นในภายหลัง) แต่ถ้าเข้าใจตรงจุดนี้และยอมรับได้ก็ไม่มีปัญหา

อีกวิธีหนึ่งถ้าอยากให้ผนังดูเนียนมองไม่ออกว่ารอยต่อระหว่างแผ่นไม้อยู่ตรงไหน ก็ให้เว้นร่องระหว่างรอยต่อแผ่นให้เท่ากับร่องที่อยู่ในแผ่นไม้ไปเลย สำหรับวิธีนี้ต้องวางแผนล่วงหน้าก่อนเพราะต้องทำระยะของโครงเหล็กให้รับกับรอยต่อแผ่น

2. สำหรับการนำไปติดตั้งเพื่อตกแต่งผนังเดิมที่ก่ออิฐฉาบปูนไว้แล้ว ก็ใช้วิธีเจาะฝังพุกพลาสติกเข้าไปที่ผนังเดิมก่อนแล้วยิงสกรูอัดเข้าไป อย่าลืมเรื่องการเก็บฝังหัวสกรูให้เรียบ (เลือกใช้สกรูแบบข้อ1. ก็ได้)

* นอกจากการยิงสกรูยึดแผ่นไม้แล้ว อาจใช้กาวหลอดหรือที่เรียกว่า กาวตะปู (ลักษณะจะเป็นหลอดเหมือนหลอดซิลิโคน) ยิงยึดเสริมเป็นจุดๆเพื่อเสริมความแน่นของแผ่นไม้กับผนังด้วยก็ได้

สำหรับคนที่อยากจะต่อเติมห้องหรือกั้นห้องเพิ่ม แต่ไม่อยากก่ออิฐฉาบปูนหรือไม่อยากให้มีงานเปียก ก็สามารถใช้วิธีนี้ได้ หรือคนที่อยากจะทำเอง พอมีฝีมือด้านช่างอยู่บ้างแต่ก่ออิฐฉาบปูนไม่เป็นก็ลองใช้วิธีนี้ดูครับ
ก็ขอจบเพียงเท่านี้

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.