ยาแนวกระเบื้องโมเสค งานปูกระเบื้องผนัง

ยาแนวกระเบื้องโมเสค

     ในคลิปวิดีโอเป็นการยาแนวกรเบื้องโมเสค งานปูกระเบื้องผนังครัวที่บ้านผมเอง ก็ไม่มีเทคนิคอะไรมากครับง่ายๆ สำหรับมือสมัครเล่นที่อยากจะลองยาแนวเองหรือซ่อมแซมยาแนวที่หลุดร่อนที่บ้านก็สามารถนำวิธีนี้ไปประยุกต์ใช้ได้

สำหรับวัสดุ-อุปกรณ์หรือเครื่องมือที่ใช้ในงานนี้ก็หาได้ง่ายๆราคาไม่แพงครับ เช่น วัสดุสำหรับใส่ปูนยาแนวเพื่อผสมกับน้ำและใช้ถือในขณะยาแนวก็อาจหาขันพลาสติกเก่าๆมาใช้ก็ได้หรือซื้อใหม่ก็ได้ใบละไม่กี่บาท อย่างของผมๆก็เอาถ้วยอลูมิเนียมสำหรับนึ่งไข่มาเป็นอุปกรณ์สำหรับถือปูนยาแนว ส่วนอุปกรณ์สำหรับใช้อุดโป๊ว ก็เอารองเท้าฟองน้ำมาปาดอย่างที่เห็นในรูปนั่นแหละครับ ก็ใช้ได้ดีเหมือนกัน ช่างปูกระเบื้องที่ทำมาหากินเป็นอาชีพก็ใช้แบบนี้กันไม่ใช่น้อย หรือถ้าอยากสะดวกก็ซื้อเอาครับ มีขายตามร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไป ลักษณะจะเป็นเหมือนเกรียงฉาบปูน พื้นเกรียงก็จะเป็นคล้ายๆรองเท้าฟองน้ำนี่ละครับ อันละประมาณ 200 บาท บวกลบนิดหน่อย

อุปกรณ์ยาแนวกระเบื้อง* นี่ไงครับอุปกรณ์ยาแนวกระเบื้องของผม อย่างนี้เรียกว่าภูมิปัญญาชาวบ้านได้มั้ยครับ?

การยาแนวกระเบื้องโมเสคนี้ค่อนข้างจะเปลืองปูนยาแนวซักหน่อย เพราะกระเบื้องเม็ดเล็กและมีร่องเยอะ ควรผสมปูนให้เหนียวพอดีแล้วก็ใช้อุปกรณ์อุดโป๊วตักปูนปาดอุดให้เต็มพื้นที่เลยครับ ปาดอุดเข้าไปในร่องกระเบื้องให้เต็มและแน่น แล้วก็ปาดออกให้เรียบเสมอแผ่นกระเบื้อง เสร็จแล้วปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งซัก30 นาที ลองเอานิ้วจิ้มดูเมื่อปูนเริ่มแข็งแล้ว(ไม่ยุบลงตามนิ้วจิ้ม) ก็เช็ดออกด้วยฟองน้ำหมาดๆ

ยาแนวกระเบื้องผนัง**รูปนี้หลังจากโป๊วอุดยาแนวเสร็จแล้วก็รอให้ปูนแห้ง พยายามปาดปูนให้เรียบเสมอผิวกระเบื้อง จะได้เช็ดออกง่าย อย่าโปะเข้าไปจนเขรอะจะทำให้เสียเวลาในการเช็ดออก

เทคนิคสำคัญของการยาแนวกระเบื้องโมเสคก็อยู่ที่ขั้นตอนเช็ดยาแนวออกนี่ละครับ ผมจะเรียงลำดับขั้นตอนคร่าวๆดังนี้

  1. เอาฟองน้ำ (ฟองน้ำสำหรับงานฉาบปูน มีขายตามร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไป) ชุบน้ำบิดพอหมาดๆ เช็ด-ถู ยาแนวที่เลอะอยู่บนกระเบื้องออก โดยออกแรงกดเล็กน้อย เพื่อให้ปูนที่ล้นร่องกระเบื้องหลุดติดฟองน้ำออกมา
  2. หลังจากเช็ดจนฟองน้ำเลอะปูนยาแนวแล้ว ก็เอาฟองน้ำจุ่มล้างน้ำให้สะอาดแล้วบิดให้หมาดเช็ดอีก 2-3 เที่ยว สังเกตดูยาแนวที่ล้นร่องกระเบื้องออกหมดแล้ว ได้แนวร่องที่สวยงามแล้วก็พอ
  3. หลังจากที่เราใช้ฟองน้ำหมาดเช็ดเสร็จแล้วก็จะยังมองเห็นเป็นฝ้าขาวๆอยู่ ให้ใช้ผ้าแห้งเช็ดซ้ำอีก1 เที่ยว ฝ้าขาวๆของคราบน้ำปูนก็จะหายไป กระเบื้องก็จะใสวาวขึ้น

ปูกระเบื้องโมเสคผนัง***จากรูปนี้จะสังเกตุเห็นว่าหลังจากเช็ดด้วยฟองน้ำหมาดๆแล้ว ร่องยาแนวกระเบื้องก็จะสวยงามและไม่มีปูนล้นแนวร่องให้เห็นแล้ว เหลือแต่คราบฝ้าขาวของน้ำปูนให้ใช้ผ้าแห้งเช็ดได้เลย

*สำหรับรูปบนสุดนั้นหลังจากเช็ดด้วยผ้าแห้งเสร็จแล้วกระเบื้องก็จะใสปิ๊งอย่างที่เห็นนั่นแหละครับ (ไม่ได้เคลือบอะไรนะครับ เช็ดตามขั้นตอนที่ผมบอกไว้เท่านั้นเอง)

ก็เป็นอันจบขั้นตอนวิธียาแนวกระเบื้องโมเสคเพียงเท่านี้ ขอให้สนุกกับการตกแต่งบ้านด้วยตัวเองนะครับ !!!

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.