แผ่นยิปซั่มบอร์ดขอบลาด เป็นอย่างไร?

แผ่นยิบซั่มบอร์ดขอบลาด

     แผ่นยิปซั่มบอร์ดขอบลาด คือ อะไร? ทำไมต้องขอบลาด ขอบลาดไปเพื่ออะไร หลายๆคนที่ไม่ได้อยู่ในแวดวงก่อสร้างก็คงจะไม่รู้จักวัสดุก่อสร้างชนิดนี้ หรือบางท่านจะสร้างบ้านเองหรือต่อเติมบ้านก็ได้รับคำแนะนำจากช่างรับเหมาก่อสร้างบ้าน แนะนำให้ใช้วัสดุชนิดนี้ในการทำฝ้าเพดานบ้าน แต่ก็ไม่ค่อยจะเข้าใจหรือนึกภาพไม่ออก ว่าเป็นอย่างไร และมีประโยชน์หรือข้อดี-ข้อเสียกว่าแบบอื่นอย่างไร

ผมมีรูปให้ดูครับว่าแผ่นยิปซั่มฯประเภทนี้มีหน้าตาเป็นอย่างไรและเอาไปใช้งานอย่างไร?

ผมอธิบายตามรูปนะครับ
แผ่นยิปซั่มบอร์ดขอบลาด มีขนาดกว้าง 1.20 ม. ยาว 2.40 ม. ความหนา 9 มม.(เป็นขนาดความหนาที่ใช้กันทั่วไปในการทำฝ้าฉาบเรียบ จริงๆแล้วก็มีขนาดความหนาอยู่อีก 2-3 ขนาดนี่แหละถ้าผมจำไม่ผิด แต่ไม่ค่อยได้ใช้) มีลักษณะคล้ายๆกับปูนพลาสเตอร์สีขาวอยู่ข้างในห่อหุ้มด้วยกระดาษทุกด้าน(ด้านสันหรือด้านความหนาของแผ่นก็หุ้มนะครับ) บริเวณขอบแผ่นยิปซั่มบอร์ด(ทางด้านยาว ทั้ง2ด้าน) จะลาดลงทางขวางแผ่นไปตลอดความยาวด้านข้างแผ่นทั้งสองด้าน (แบบขอบลาด2ด้าน)  เมื่อนำมาต่อชนกันจะมีลักษณะเป็นร่องคล้ายตัววี (แต่จะไม่แหลมเท่ากับตัววี) สาเหตุที่เขาออกแบบมาให้มันเป็นร่อง ก็เพราะว่า เมื่อช่างฝ้าฉาบปิดรอยต่อขอบแผ่นที่มาชนกัน ปูนฉาบนั้นจะลงไปอุดอยู่ในร่อง เมื่อช่างฝ้าใช้เกรียงปาด ขอบฝ้าทั้งสองด้านก็จะบังคับให้ปูนฉาบส่วนที่เกินถูกปาดออกมา เหลืออยู่เฉพาะปูนฉาบส่วนที่อยู่ในร่องจะไม่โดนเกรียงปาดออกมา จึงทำให้เมื่อฉาบเสร็จและขัดแต่งให้เรียบแล้วฝ้าจะเรียบเนียนแทบมองไม่เห็นรอยนูน ซึ่งถ้าเป็นแบบแผ่นยิปซั่มบอร์ดที่ไม่ขอบลาดเมื่อเราฉาบปูนปิดรอยต่อและขัดแต่งเสร็จแล้วก็ยังเห็นรอยนูนอยู่ ทำให้ไม่สวยงาม

ส่วนการนำมาใช้งานนั้น แผ่นยิปซั่มบอร์ดขอบลาดนิยมนำมาใช้ในงานฝ้าฉาบเรียบ เพราะจะทำให้ฝ้าเพดานเรียบเนียนเป็นผืนเดียวกัน (การฉาบปิดรอยต่อเเผ่นยิปซั่มนี้จะทำได้เรียบเนียนแค่ไหนฝีมือช่างก็มีส่วนอยู่มากนะครับ)

***รูปตัวอย่างที่นำมาให้ดูนั้นเป็นแบบขอบเรียบ2ด้าน (ลาดเฉพาะด้านข้างตามยาวสองด้าน)แนะนำว่าให้ใช้แบบขอบเรียบทั้งสี่ด้านเมื่อทำฝ้าฉาบเรียบ จะทำให้เมื่อฉาบฝ้าและขัดแต่งเรียบร้อยแล้วฝ้าจะค่อนข้างเรียบเนียนสวยงามกว่า

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.