วิธีเจาะกระเบื้องผนัง เพื่อติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้า

วิธีเจาะรูผนังที่ปูกระเบื้อง

     วันนี้มาอัพเดทบล็อกตามเคยครับ ก็มาแนะนำเทคนิคช่างวิธีเจาะกระเบื้องผนัง หมายถึง การเจาะผนังบ้านส่วนที่ปูกระเบื้องไปแล้ว ซึ่งหลายๆท่านอาจจะอยากเจาะเพื่อติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้า,ประปา หรือตกแต่งบ้าน เช่น แขวนกรอบรูป ติดนาฬิกา ฯล ซึ่งการเจาะผนังเพื่อฝังพุกยิงสกรู ผนังที่ปูกระเบื้องแล้วก็จะเจาะยากกว่าเจาะผนังปูนธรรมดาเล็กน้อย แต่ก็ไม่ถึงกับยากจนเกินไปครับถ้ารู้เทคนิค ซึ่งในวันนี้ผมก็จะมาแนะนำเทคนิคที่ว่านี้ครับ

ในรูปตัวอย่างที่ผมเอามาให้ดูนี้ ผมเจาะผนังฯเพื่อติดตั้งเบ้ารับฝักบัว หรือที่เสียบฝักบัวในห้องน้ำ มาดูเครื่องมือช่างที่ต้องใช้สำหรับงานนี้กันครับ

1. สว่านไฟฟ้า

2. ดอกสว่านเจาะปูน สำหรับขนาดก็แล้วแต่ขนาดของพุกหรือสกรู ที่จะนำมาใช้ยึด (ขนาดของดอกสว่านก็ควรเท่ากับขนาดของพุกที่จะฝังเข้าไป)

3. ไขควง

มาดูขั้นตอนหรือวิธีเจาะกระเบื้องผนังกันครับ

ใช้สีเมจิกจิ้มเข้าไป(รูปที่2จากบน) สีก็จะติดอยู่ที่กระเบื้องผนังดังรูปล่างนี้
1.มาร์คตำแหน่งที่จะเจาะก่อนครับ ในรูปผมก็เอาที่เสียบฝักบัวไปวางทาบผนังในบริเวณหรือตำแหน่งที่ผมจะติดตั้ง แล้วเอาสีเมจิกเสียบเข้าไปในรูที่จะยึดสกรู เพื่อมาร์คตำแหน่งที่จะเจาะรู

2. เมื่อได้ตำแหน่งแล้ว ก็เจาะเลยครับ ใช้สว่านพร้อมดอกเจาะปูนอย่างที่เห็นในรูปบนสุดนั่นแหละครับ

– เทคนิคการเจาะ ตอนแรกอย่าพึ่งกดสว่านเต็มสปีด ให้กดเบาๆเพื่อดอกสว่านจะค่อยๆขูดผิวหน้ากระเบื้องที่เคลือบด้วยเซรามิกออกก่อน ซึ่งผิวหน้าของกระเบื้องจะเป็นมันเงาและแกร่ง ถ้ากดสว่านเต็มสปีดมันก็จะกระดอนและกระแทกกระเบื้อง ซึ่งอาจทำให้กระเบื้องแตกหรือเกิดเป็นรอยมีตำหนิได้ เมื่อกดเบาๆจนดอกสว่านขูดผิวหน้ากระเบื้องออกแล้ว และถึงเนื้อกระเบื้องแล้วก็เพิ่มสปีดขึ้นได้เลยครับ เจาะเข้าไปจนถึงความลึกที่ต้องการเป็นอันจบ

..สว่านไฟฟ้าส่วนใหญ่จะมีปุ่มสำหรับลดสปีดติดอยู่ อย่างในรูปจะเป็นปุ่มสีดำอยู่ที่ด้ามจับ

**สว่านที่เห็นในรูปไม่มีระบบเจาะกระแทกนะครับ เป็นสว่านธรรมดา แต่ถ้าเป็นแบบระบบเจาะกระแทกก็จะทุ่นแรงขึ้นและเจาะได้ไวและง่ายกว่า ซึ่งถ้าใช้สว่านแบบระบบเจาะกระแทกก็ใช้เทคนิคเดียวกันครับเจาะเบาๆก่อน เมื่อผ่านผิวหน้าที่เคลือบไว้จนถึงเนื้อกระเบื้องแล้วก็เพิ่มสปีดขึ้น สำหรับสว่านแบบเจาะกระแทกถ้ากดเต็มสปีดตั้งแต่เริ่มแรกอาจกระแทกกระเบื้องทำให้กระเบื้องผนังแตกได้ ยิ่งถ้ากระเบื้องที่ปูไว้ใส่ปูนกาวไม่เต็ม (มีโพรงหรือช่องว่างใต้กระเบื้อง)

3.เมื่อเจาะเสร็จแล้วก็เอาพุกพลาสติกตอกเข้าไปในรูเลยครับ ส่วนที่โผล่พ้นผิวผนังออกมาเล็กน้อยก็เอาคัตเตอร์ตัดออกให้เรียบ4.เอาที่เสียบฝักบัวเข้าไปวางทาบให้ตรงตำแหน่งรูที่เราเจาะไว้ แล้วขันสกรูยึดให้แน่น ก็เป็นอันจบครับ

 

 

สำหรับวิธีเจาะกระเบื้องผนัง เพื่อติดตั้งที่เสียบฝักบัวนี้ก็สามารถนำเอาเทคนิควิธีการเจาะฯไปประยุกต์ใช้กับงานแต่งบ้านหรือติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆภายในบ้านได้ครับ โดยเฉพาะผนังที่ปูกระเบื้องแล้ว

..ก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคช่างที่ไม่ยากจนเกินไป คิดว่าบรรดาพ่อบ้านน่าจะทำเองได้นะครับ ขอให้มีความสุขกับการตกแต่งบ้านครับ…

2 Comments
  1. Veera
    January 31, 2013 | Reply
  2. Flower
    January 19, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.