ได้ไอเดียแต่งบ้าน จากร้านกาแฟ

     ทุกครั้งเวลาที่ผมขับรถกลับบ้านที่ต่างจังหวัด หรือมีการเดินทางด้วยรถส่วนตัว ผมมักจะแวะนั่งดื่มกาแฟที่ร้านฯในปั๊ม ป.ต.ท. ตลอด(โดยเฉพาะสาขาที่ทำร้านใหญ่ๆ) เนื่องจากติดใจในรสชาติของกาแฟและบรรยากาศการตกแต่งสวนโดยรอบบริเวณร้านซึ่งดูร่มรื่นเหมาะสำหรับจอดรถพักนั่งจิบกาแฟให้หายเมื่อย ก่อนจะขับรถไปต่อ ที่สำคัญผมชอบการออกแบบหรือการตกแต่งภายในร้าน แม้กระทั่งรูปทรงของโต๊ะหรือเก้าอี้ ที่เราสามารถนำไปประยุกต์เป็นไอเดียตกแต่งบ้านได้ด้วย

มาดูกันครับว่า มีส่วนไหนบ้างที่น่าสนใจ…

โชว์โครงเหล็กหลังคา

นี่ครับ…หลังคาเปิดโล่งโชว์โครงเหล็ก ดูแล้วออกแนวอาร์ตๆผมชอบส่วนนี้มากคิดว่าถ้ามีโอกาสได้ต่อเติมบ้าน จะทำห้องพักผ่อนหรือห้องนั่งเล่นก็จะทำเป็นแนวนี้ สำหรับโครงเหล็กสีดำที่เห็นนี้เป็นโครงสร้างเพื่อรองรับในส่วนของหลังคานะครับ ปกติในบ้านทั่วไปเราจะไม่เห็นโครงเหล็กนี้เนื่องจากเขาจะออกแบบให้มีฝ้าเพดานปิดอยู่ที่ด้านล่างของโครงเหล็ก เราจึงมองเห็นแค่ฝ้าเพดานเรียบๆเท่านั้น ในส่วนของร้านนี้ฝ้าเพดานเขาก็จะเอาไปไว้ที่ด้านบนแทนโดยทำติดอยู่กับแปหลังคา ก็เลยทำให้ห้องดูโล่ง โปร่ง วัสดุที่ใช้ทำฝ้าฯก็ใช้เป็นไม้ยิงปิดเข้าไป(น่าจะเป็นไม้สนนอกนะถ้าดูไม่ผิด)

ในส่วนของผนังด้านหน้า ก็ยังคงเน้นความโล่ง โปร่ง เพื่อให้สามารถนั่งจิบกาแฟไปสามารถมองดูทิวทัศน์ภายนอกได้สะดวก (เห็นต้นไม้ข้างนอกมั้ยครับ นั่นแหละที่ผมบอกว่าดูร่มรื่น) วิธีการก่อสร้างผนังแบบนี้ จะแยกออกเป็นสองส่วน ก็คือ

ผนังโปร่งแสง

 1. ผนังส่วนล่าง เป็นผนังทึบ สูงประมาณ 80 ซ.ม. ตกแต่งให้เป็นลายก่ออิฐเว้นร่องทั้งด้านนอกและด้านใน สำหรับท่านที่สนใจอยากแต่งบ้านแนวนี้ อาจจะอยากรู้วิธีก่อสร้าง ว่าทำอย่างไรและใช้วัสดุก่อสร้าง ประเภทไหนบ้างเผื่อเวลาบอกช่างหรือผู้รับเหมาจะได้บอกถูก ผมขอแนะนำเป็นแนวทางดังนี้

ผนังโชว์แนวอิฐมอญ

      1.1 ใช้อิฐแดงหรืออิฐมอญก่อด้วยปูนทราย ให้เห็นแนวปูนก่อหนาประมาณ 1 เซนติเมตร (สังเกตดูแนวอิฐแต่ละก้อนจะไม่ชิดติดกันนะครับ จะเว้นเป็นแนวปูนก่อคั่นอยู่) จะเซาะร่องหรือไม่เซาะร่องก็แล้วแต่ ผนังที่ก่อด้วยอิฐมอญก็จะออกแนวดิบๆด้านๆ สีอ่อนบ้างเข้มบ้างคละกันไปตามสีของอิฐแต่ละก้อน จะไม่เข้มเท่ากันหมดเหมือนอย่างในรูป

      1.2 ใช้อิฐโชว์ก่อ วิธีก่อก็ทำเหมือนอิฐมอญนั่นแหละครับ แต่อิฐโชว์ผิวจะเรียบมันและรูปร่างหรือเหลี่ยมมุมของก้อนอิฐจะถูกทำมาอย่างประณีตมากกว่าอิฐมอญ แต่ราคาก็จะแพงกว่าอิฐมอญ ซึ่งอิฐประเภทนี้ก็จะใช้สำหรับตกแต่งผนังที่ต้องการโชว์แนวก้อนอิฐตามชื่อมันนั่นแหละครับ

      1.3 อีกวิธีก็คือ ก่ออิฐฉาบปูน ให้ผิวผนังเรียบแล้วปูทับด้วยวัสดุตกแต่งที่เขาทำออกมาให้เหมือนก้อนอิฐ ก็คือลักษณะเหมือนแผ่นกระเบื้องทั่วไปนั่นแหละครับ โดยทำขนาดและสีให้เหมือนก้อนอิฐ วิธีติดตั้งก็ใช้วิธีเหมือนการปูกระเบื้องผนังทั่วไป ตามที่ผมสังเกตมาจากสถานที่จริงเขาน่าจะใช้วิธีนี้

 2. ผนังส่วนบน เน้นโปร่งเพื่อให้มองเห็นบรรยากาศภายนอก ในยามค่ำคืนก็สามารถมองเห็นแสงไฟ, ท้องฟ้าและดวงดาว จะใช้วัสดุเป็นกรอบอลูมิเนียมติดกระจก วิธีก่อสร้างหรือวัสดุที่ใช้ก็เรียบง่ายไม่มีอะไรซับซ้อน

ผนังด้านข้าง ทำเป็นผนังทึบ (แต่ก็ยังดูโล่งเพราะไม่มีฝ้าฯปิดอยู่ใต้โครงเหล็ก แถมบริเวณจั่วโครงหลังคายังเป็นกระจกใสอีกด้วย) วิธีทำเบื้องต้นก็คือ ทำเป็นผนังก่ออิฐฉาบปูน แล้วตกแต่งผิวผนัง ซึ่งการตกแต่งผนัง แบ่งเป็นสองส่วน

แต่งผนังลายอิฐมอญ
– ส่วนทางด้านซ้ายมือตกแต่งผิวผนังสไตล์ลอฟท์ (สไตล์ลอฟท์ก็คือการทำสีผิวผนังให้ออกแนวดิบๆเหมือเป็นผนังฉาบปูนเปลือยๆไม่ได้ทาสี แต่จริงๆเป็นเหมือนสีชนิดหนึ่ง กำลังฮิตซะด้วยสำหรับท่านที่ชื่นชอบแนวอาร์ตๆ)
– ส่วนทางด้านขวามือปูตกแต่งด้วยวัสดุเลียนแบบก้อนอิฐ ไม่ใช่ก้อนอิฐนะครับ (เหมือนข้อ 1.3)

หลังคาโชว์โครงไม้

นี่เป็นบรรยากาศภายนอกร้าน ระเบียงด้านข้างตัวร้านแวดล้อมไปด้วยต้นไม้ ซึ่งยังคงเน้นดีไซน์ โชว์โครงหลังคาเหมือนข้างในแต่เปลี่ยนวัสดุเป็นโครงไม้ หากมาถึงร้านนี้ในช่วงเย็นๆที่ไม่มีแดดแล้ว ผมจะชอบนั่งอยู่ที่ระเบียงด้านนอกตรงที่มีต้นไม้เยอะๆนี่แหละครับมันให้ความรู้สึกร่มรื่นดี

บอนไซแต่งบ้าน

ต้นตะโกดัด(บอนไซ) ต้นไม้ประดับสวนที่เขาปลูกไว้ตรงทางเข้าหน้าร้าน ต้นนี้ผมชอบมากอยากได้ไปปลูกแต่งสวนหน้าบ้านซักต้น (ต้นนี้คงหลายตังค์อยู่)

สำหรับท่านที่กำลังหา ไอเดียการต่อเติมบ้าน, ตกแต่งห้องนั่งเล่น, ทำห้องพักผ่อนหรือห้องชมวิวยามค่ำคืน และต้องการแนวโล่งๆโปร่งๆ ก็ลองนำไปดัดแปลงใช้กันดูนะครับ

!!! การตกแต่งห้องสไตล์นี้ เนื่องจากไม่มีฝ้าเพดานปิดที่ด้านล่างโครงหลังคา ทำให้พื้นที่ของห้องเพิ่มขึ้นไปอีกเพราะห้องจะโล่งขึ้นไปจนถึงใต้หลังคา ในการคำนวณขนาดบีทียูของเครื่องปรับอากาศและการใช้ไฟเพื่อทำความเย็นก็อาจมากกว่าห้องปกติที่มีการทำฝ้าฯปิดอยู่ใต้โครงเหล็ก อย่าลืมพิจารณาเรื่องนี้ด้วยนะครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.