ต่อเติมบ้านด้วยผนังเบา

ทำผนังเบา

     หลายท่านคงสงสัย ผนังเบาคืออะไร? ก็คือ ผนังที่ไม่ได้ทำขึ้นจากการก่ออิฐ-ฉาบปูนนั่นแหละครับ อาจจะใช้วัสดุอย่างอื่นมาทำผนังกั้นห้อง เช่น พวกแผ่นยิปซั่มบอร์ด แผ่นสมาร์ทบอร์ด วีว่าบอร์ด หรือแม้กระทั่งแผ่นไม้อัด หรือพวกฉากกั้นห้องตามสำนักงานหรือออฟฟิศ ที่นำมากั้นทำเป็นห้องหรือเป็นล็อก ก็เรียกว่า ผนังเบา ครับ ฯลฯ ซึ่งการเรียกประเภทของผนังลักษณะนี้ก็จะเรียกตามวัสดุที่มีน้ำหนักเบากว่าผนังที่ทำจากอิฐ (ปกติเมื่อสร้างบ้านส่วนใหญ่ก็จะทำผนังด้วยการก่ออิฐ-ฉาบปูน)โดยอาจใช้โครงเคร่าที่ทำจากเหล็กบาง หรือ โครงเคร่าอาจเป็นกล่องสังกะสี เป็นต้น

แล้วทำไมต้องทำผนังเบาละ? ก็มันทำงานสะดวกกว่าผนังแบบก่ออิฐไงครับ ไม่ต้องก่ออิฐ ไม่ต้องฉาบปูน หรือในกรณีที่เราสร้างบ้านเสร็จไปแล้ว เข้าอยู่แล้วอยากจะกั้นห้องเพิ่ม(ต่อเติมบ้าน) ถ้าเอาอิฐ หิน ปูน ทราย เข้ามาทำผนังกั้นห้องในบ้าน คงเละเทะน่าดูครับ (น้ำหนักก็มาก) และที่สำคัญมันทำง่ายรื้อก็ง่ายกว่าผนังก่ออิฐฉาบปูน

แต่ความเหมาะสมในการทำผนังแบบนี้ ไม่ใช่ว่าเหมาะกับทุกที่นะครับ ส่วนใหญ่จะทำเป็นผนังภายในบ้าน ภายในอาคารสำนักงาน หรือแม้กระทั่งห้างสรรพสินค้าเคยเห็นมั้ยครับเวลาที่เขาปรับปรุงล็อกหรือแบ่งล็อกใหม่ เขาก็จะทำผนังแบบนี้ครับเนื่องจากทำง่าย รื้อง่าย

ผนังเบาตามความรู้สึกผมมันไม่ค่อยเหมาะกับการเอามาทำผนังภายนอกครับ (แล้วแต่จุดประสงค์ในการใช้งาน) เพราะว่าความแข็งแรง ทนทาน คงสู้ผนังแบบก่ออิฐ-ฉาบปูน ไม่ได้ (ความแข็งแรง ทนทานในที่นี้หมายถึง การโดนทำลายจากมนุษย์)และต้องระวังเรื่องน้ำรั่วซึมให้ดี แม้ว่าจะมีวัสดุที่ใช้สำหรับอุดรอยต่ออย่างดีทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับฝีมือและความชำนาญของช่างติดตั้งด้วย แต่ถ้าความทนทานจากสภาพดินฟ้าอากาศ ผมว่าไม่น่ามีปัญหาครับ อยู่ที่เราเลือกใช้วัสดุก่อสร้าง อย่างที่ผมทำต่อเติมครัวที่บ้าน ผมก็ทำผนังแบบนี้ละครับ แต่ก็ทำให้มันแข็งแรงนิดหนึ่ง (มันก็คงจะหนักขึ้นมาอีกนิดนึง) ผมใช้เหล็กซี .75 ทำโครงเคร่า(ขนาดบางสุด) ใช้แผ่นวีว่า บอร์ด หนา 10 มม.ทำผนัง อยากให้มันปึ้กนิดนึงเพราะทำเป็นผนังภายนอก ส่วนที่จะบุภายในคิดว่าจะใช้หนา 8 มม. เดี๋ยวเสร็จแล้วจะเอารูปมาให้ดูครับ…

One Comment
  1. วิชัย
    December 9, 2013 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.