ตกแต่งบ้าน ก็ต้องมีเทคนิคนิดหน่อย !

ตกแต่งบ้านเอง

     จ่อหัวไว้แบบนี้หมายถึงอะไรครับ ? ก็ไม่มีอะไรมาก บางทีเรานึกอยากจะตกแต่งบ้านเองนิดๆหน่อยๆแบบไม่ต้องจ้างช่าง เช่น การทำที่แขวนกรอบรูป แขวนนาฬิกาติดผนัง ติดพัดลมผนัง ฯล ของพวกนี้พ่อบ้านก็พอทำเองได้ ก็แค่ใช้สว่านเจาะผนัง ฝังพุก ใส่สกรู หรือ ตอกตะปูผนังก็แขวนกรอบรูปได้แล้ว แต่มันมีเทคนิคที่ควรรู้อยู่อย่างหนึ่ง คือ อย่าตอกหรือเจาะผนังสุ่มสี่สุ่มห้านะครับ เพราะในผนังบ้านอาจมีท่อร้อยสายไฟฝังอยู่ภายในผนัง (ส่วนใหญ่บ้านสมัยนี้จะเดินท่อร้อยสายไฟไว้ในผนัง เพื่อความสวยงามดูไม่รกตา ส่วนบ้านใครเดินสายไฟไว้บนผนังก็ข้ามเรื่องนี้ไปเลยนะครับ) เพราะถ้าตอกหรือเจาะไปโดนเข้าจะเกิดอันตรายกับเราได้ และจะเกิดความเสียหายต้องมาเสียเงินซ่อมแซมบ้านกันอีก

ถ้าเป็นไปได้เมื่อเราซื้อบ้านจากทางโครงการบ้านจัดสรร ให้ขอแบบบ้าน ผังไฟฟ้า ผังประปา และแปลนบ้าน จากทางโครงการฯไว้ด้วยก็จะดี เมื่อเราจะตกแต่งบ้านเองหรือต่อเติมบ้านจะได้ใช้ดูประกอบว่า ตำแหน่งไหนเป็นท่อไฟ หรือ ท่อประปา ตรงไหนที่ควรหลีกเลี่ยง ก็จะช่วยลดความผิดพลาดหรือความเสียหาย จากการแต่งบ้านของเราได้

สำหรับท่านที่ซื้อบ้านมือสอง ไม่มีแบบแปลนไว้ให้ดู ก็ต้องใช้วิธีสังเกตเอาครับ ผมแนะนำวิธีสังเกตอย่างนี้นะครับ (อาจไม่ถูกต้อง100% นะครับ เพราะตัวแปรก็คือผู้รับเหมาสร้างบ้านหรือช่างที่รับทำงาน ถ้าไม่มีคนคุมงานอย่างใกล้ชิดเขาก็อาจจะทำงานแบบตามใจฉันไม่สนใจเรื่องมาตรฐาน ซึ่งเราก็ไม่เห็นตอนที่เขาทำงานด้วย ก็ระวังเอานะครับ) สำหรับบ้านที่มีการฝังท่อ ร้อยสายไฟในผนัง ก่อนเจาะหรือตอกตะปูผนังให้สังเกตบริเวณที่เป็นตำแหน่งสวิทช์หรือปลั๊กไฟ ในแนวตั้งฉากกับบล็อกสวิทช์หรือบล็อกปลั๊ก ไม่ว่าจากด้านบนบล็อกขึ้นไปหรือจากด้านล่างบล็อกลงมา (ในแนวตั้งฉากกับบล็อก) ควรหลีกเลี่ยง เพราะโดยมากแล้วช่างฯ จะฝังท่อเพื่อร้อยสายไฟลงมาจากบนฝ้าเพดาน ช่างก็จะวางท่อตรงลงมาตั้งฉากกับตำแหน่งบล็อกสวิทช์หรือบล็อกปลั๊ก ดังนั้นเมื่อเราจะตกแต่งบ้านเองโดยการเจาะหรือตอกตะปูผนังก็ควรจะหลีกเลี่ยงบริเวณนี้

ก็เป็นเกร็ดความรู้และเทคนิคช่างอีกอย่างหนึ่งที่ผมอยากแนะนำไว้สำหรับท่านที่จะแต่งบ้านด้วยตัวเอง ลองนำไปใช้ดูนะครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.