ซ่อมบ้านง่ายๆ สไตล์ foremanblog

ซ่อมรั้วระแนง

     จั่วหัวให้มันเท่ห์ๆไปอย่างนั้นล่ะครับ เดี๋ยวต่อไปหากผมเขียนเรื่องเกี่ยวกับการซ่อมบ้าน ผมก็จะใช้สโลแกนนี้แหละ “ซ่อมบ้านง่ายๆ สไตล์ foremanblog” จะได้มีสโลแกนเท่ห์ๆกับเขาบ้าง เรื่องของเรื่องที่เขียนบทความนี้ก็เนื่องมาจากมีอยู่วันหนึ่งผมได้ไปปีนรั้วแบ่งแปลงที่กั้นระหว่างบ้านผมกับเพื่อนบ้านนั่นแหละ เพื่อที่จะชะโงกขึ้นไปดูในถังเก็บน้ำของผมว่าในนั้นมีอะไรผิดปกติหรือไม่ มีงูหรือหนูตกลงไปหรือไม่,หรือมีตะกอนตกค้างที่ก้นถังเยอะแค่ไหนแล้วหากเยอะมากจะได้ล้างถังฯ (รั้วแบ่งแปลงบ้านด้านหน้าจะทำเป็นรั้วเหล็กโปร่ง แต่เพื่อนบ้านแกเอาไม้เฌอร่ายิงเป็นระแนงปิดไว้) บังเอิญมือผมดันไปคว้าจับเอาไม้ที่แกยิงสกรูปิดเอาไว้กับรั้วเหล็ก มันหักทันที! นึกในใจ..ซวยแล้วตู..มีปัญหากับเพื่อนบ้านแน่ๆ! รุ่งเช้าก็เลยรีบไปขอโทษแก…

บอก!เดี๋ยวผมซ่อมให้ !
แกก็ใจดีบอกไม่เป็นไรเดี๋ยวซ่อมเอง !!
ผมก็เลย เอ้า! งั้นตามสบายเลยพี่ !! (อันนี้ผมพูดในใจ)

ผมเห็นแกซ่อมอยู่ซักครึ่งชั่วโมงได้ ไม้ท่อนเดียวนั่น !นึกในใจนี่ถ้าให้ผมซ่อมให้ผมยิงสกรู2ปรื๊ดไม่เกิน 5นาทีเสร็จแล้ว (นั่น..คุยซะอีกไม่ได้สำนึก!) ..ป.ล.แกมีไม้อะไหล่ขนาดเดียวกันอยู่แล้วแค่ยิงสกรูเข้าไปใหม่เท่านั้นเอง

• แต่วิธีที่แกซ่อมก็คือ จะใช้ดอกสว่านในการเจาะนำร่องก่อนโดยการเจาะให้ทะลุไม้และเหล็กเข้าไปก่อนแล้วค่อยใช้ไขควงหมุนสกรูตามเข้าไปทีหลัง (ก็เป็นวิธีที่แกทำตั้งแต่ติดตั้งตอนแรกนั่นแหละ) ผมก็ไม่ได้แนะนำอะไรแกหรอกเดี๋ยวแกหาว่า… ซึ่งถ้าจะทำให้ง่ายและรวดเร็วกว่านี้ก็ใช้สกรูปลายสว่านยิงเข้าไปพรวดเดียวก็จบแล้ว

ก็มาเข้าเรื่อง ซ่อมบ้านง่ายๆตามสโลแกนครับ สำหรับบ้านที่มีการต่อเติมหรือตกแต่งโดยการใช้ไม้เทียมหรือไม้สังเคราะห์ เช่น ไม้เฌอร่า,คอนวูด ฯล เอามายิงปิดตามรั้วเหล็กหรือประตูเหล็กหน้าบ้าน หรือจะทำเป็นแผงเหล็กกั้นเพิ่มจากรั้วบ้านให้สูงขึ้นอย่างในรูปที่ผมเอามาให้ดู เมื่อไม้มีการแตกหักเสียหาย อยากจะซ่อมบ้านเองก็ไม่ใช่เรื่องยาก…

แต่ว่า..ต้องมีเครื่องมือนะครับ! เครื่องมือที่ว่านี้ก็คือ

1. สว่านไฟฟ้าขนาดเล็กพร้อมดอกสำหรับยิงสกรู

ซ่อมบ้านง่ายๆ

2. ลูกหมูสี่นิ้วพร้อมใบตัด (ลูกหมูนี้ไม่ใช่ไอ้ตัวที่มีสี่ขาร้องอู๊ดๆนะครับ คนละตัวกัน) โปรดสังเกตใบตัดในรูป เป็นใบเหล็กที่ใช้สำหรับตัดกระเบื้องนั่นแหละ แต่สามารถใช้ตัดไม้เทียมได้หมด เป็นต้นว่า ไม้เฌอร่า คอนวูด สมาร์ทบอร์ด วีว่าบอร์ด ฯลฯ

ตัดไม้ฝาเฌอร่า

ขั้นตอนการซ่อมบ้านง่ายๆ ก็ไม่มีอะไรมาก

  • วัดไม้ให้ได้ขนาดตามที่ต้องการ ถ้าตัดตามยาวก็ใช้เต๊า(ตลับหมึก)ตีเส้นไว้ ถ้าตัดในแนวขวางก็ใช้เหล็กฉากวัดแล้วขีดเส้นไว้ด้วยดินสอ แล้วใช้ลูกหมู4นิ้วตัดตามแนวเส้นที่ทำไว้ แนวตัดจะได้ตรง
  •  นำไม้ที่ตัดได้ขนาดแล้วไปวางบริเวณที่จะซ่อม แล้วใช้สว่านยิงสกรูยึดเข้าไปตามตำแหน่งที่ต้องการ สำหรับการยึดไม้เข้ากับโครงเหล็กให้ใช้สกรูปลายสว่านยิง ส่วนเทคนิคการยิงสกรูต้องค่อยๆยิงลงไปจนสุดแล้วหยุด หากเป็นสกรูปลายสว่านแบบมีปีกสามารถยิงให้หัวสกรูจมลงไปในเนื้อไม้ได้ อย่าใจร้อนกดสว่านแรงๆหากกดสว่านแรงเมื่อหัวสกรูจมแล้วแต่สว่านยังไม่หยุดมันจะคว้านให้รูเหล็กบานและเกลียวสกรูจะหวาน ทำให้ต้องยิงสกรูใหม่และต้องเปลี่ยนตำแหน่งยิงใหม่

จบแล้ว! เห็นมั๊ยครับ.. ง๊าย ง่าย…

One Comment
  1. Flower
    January 5, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.