ซ่อมแซมบ้านหลังน้ำท่วม

ทาสีคราบสกปรกผนังบ้าน
     วันนี้ก็มาแนะนำการซ่อมแซมบ้านหลังน้ำท่วมกันครับ คงจะไม่ช้าเกินไปนะครับ สำหรับพื้นที่ๆน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน ตัวบ้านก็ได้รับผลกระทบทำให้เกิดความเสียหายหลายอย่าง เช่น ผนังเกิดรอยคราบสกปรก,วงกกบ-ประตู-หน้าต่าง ที่ทำจากไม้จริง บิดงอ พุพอง ส่วนที่เป็นไม้สังเคราะก็เกิดรอยคราบด่าง,พื้นไม้โก่งตัว ฯล

ก่อนจะซ่อมบ้าน ก็ใจเย็นๆก่อนนะครับอย่าเพิ่งรีบร้อนซ่อมให้ทำความสะอาดบ้านก่อน คัดแยกข้าวของเครื่องใช้ที่เสียหายใช้งานไม่ได้ออกไป แล้วสำรวจความเสียหายของตัวบ้านก่อนครับ ว่ามีอะไรที่เสียหายและต้องซ่อมแซมบ้าง

มีงานซ่อมแซมหลายๆอย่างที่ยังไม่ควรรีบร้อนทำทันที เช่น การทาสีบ้านใหม่, การเปลี่ยนวงกบประตู-หน้าต่าง ที่เป็นไม้(ไม้จริง) ,บัวเชิงผนัง (ไม้จริง) ,พื้นไม้,งานวอลเปเปอร์ เป็นต้น

สาเหตุที่ผมบอกว่าอย่าเพิ่งรีบร้อนซ่อมบ้าน เพราะอะไร?

เพราะว่างานจำพวกที่ผมกล่าวมาข้างต้นนี้ เช่น พวกงานไม้ ,งานสี ถ้าโดนความชื้นมันจะพองตัว หลุดร่อน(งานสี) ,บิดงอหรือแอ่นโค้ง (งานไม้) เมื่อความชื้นมันยังไม่หมดไปเราไปทาสีบ้านใหม่ หรือ ใส่วงกบ+ประตูบ้าน,ตีบัวเชิงผนังใหม่,ปูปาร์เก้ใหม่ มันก็มีโอกาส พุพองหรือบิดงอได้อีก เมื่อความชื้นที่มันสะสมอยู่ในผนังปูนหรือพื้นโครงสร้างบ้านมันระเหยหรือดันออกมาในภายหลัง

ดังนั้นถ้าจะซ่อมแซมบ้านหลังน้ำลดควรปล่อยให้ตัวบ้านส่วนที่เป็นปูนหรือคอนกรีต ได้แห้งสนิทดีเสียก่อน ปล่อยให้น้ำที่มันซึมอมอยู่ในผนังปูนหรือคอนกรีตระเหยออกมาให้แห้งสนิทเสียก่อนแล้วค่อยมาซ่อมแซมกันครับ และรอให้ระดับน้ำในดินรอบๆหรือใต้พื้นบ้านลดลงต่ำลงไป

ควรเปิดประตู-หน้าต่างบ้าน เพื่อให้อากาศถ่ายเท ความชื้นจะได้ระเหยออกเร็วขึ้นอันไหนที่ปิดทับพื้นหรือผนังปูนอยู่ถ้าแกะออกได้ก็แกะออกครับจะได้ไม่มีอะไรปิดทับความชื้นมันจะได้ระเหยออกหมด

แล้วนานแค่ไหนถึงจะแน่ใจว่าความชื้นหมดไปแล้ว? เอาให้แน่ใจก็ประมาณเดือนครึ่งถึงสองเดือนประมาณนี้ครับ แล้วลองทดสอบดูง่ายๆว่าความชื้นมันหมดรึยัง

วิธีทดสอบความชื้น ง่ายๆ หาพลาสติกใสมาปิดคลุมทับผนังปูนหรือพื้นปูนแล้วซีลด์ปิดทับด้วยเทปกาวรอบๆแผ่นพลาสติกอย่าให้อากาศเข้าได้ แล้วปล่อยทิ้งไว้อย่างน้อย 1 วัน ค่อยมาดู

***สังเกตุดูว่าถ้ามีไอน้ำเกาะอยู่ในแผ่นพลาสติกแสดงว่า ยังมีความชื้นอยูภายใน ควรปล่อยไว้อีกสักระยะแล้วค่อยกลับมาทดสอบดูใหม่(พลาสติกที่ปิดทดสอบครั้งแรกก็ลอกออกด้วยนะครับ)ทดสอบจนแน่ใจว่าไม่มีความชื้นระเหยออกมาแล้วค่อยซ่อมครับ

วันนี้ก็แนะนำการซ่อมแซมบ้านหลังน้ำท่วมแค่นี้ก่อนนะครับ จริงๆแล้วมันเยอะมีรายละเอียดหลายอย่างผมพิมพ์ไม่ไหว เดี๋ยวทะยอยลงเป็นเรื่องๆไปแล้วกันนะครับ ยังไงห็ลองหาคู่มือที่เขาแจกๆกันอยู่มาลองอ่านดูนะครับ ค่อยๆซ่อมแซมไปนะครับ อย่ารีบร้อนเดี๋ยวจะเสียเงินหลายรอบค่าซ่อมบ้านไม่ใช่ถูกๆนะครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.