การซ่อมแซมบ้าน น้ำรั่วซึมลงฝ้าเพดาน ตอน2

ทาน้ยากันซึม
     การซ่อมแซมบ้าน เคสน้ำรั่วซึมลงฝ้าเพดานจากที่วางแอร์ลงฝ้าเพดานชั้นล่างของบ้าน ผมก็เตรียมวัสดุและอุปกรณ์ดังภาพบนนี้ครับ อันนี้เป็นน้ำยากันซึมแบบผสมกัน 2 ส่วน ส่วนที่หนึ่งจะเป็นผงสีเทาคล้ายผงปูนซีเมนต์ ส่วนที่สองจะเป็นน้ำยาสีขาว เอาเทลงในภาชนะสำหรับผสม ในที่นี้ผมใช้ขันพลาสติก แล้วใช้แปรงทาสีคนส่วนผสมทั้งสองชนิดให้เข้ากัน(อัตราส่วนเท่าไหร่ก็แล้วแต่คำแนะนำของผู้ผลิตน้ำยากันซึมที่เราซื้อมา)
***บทความนี้เป็นตอนต่อจาก ซ่อมแซมบ้าน น้ำรั่วซึมลงฝ้าเพดาน ตอน1

ทากันซึมพื้น
ที่เห็นผมผสมน้อยก็เพราะว่า ผมได้ผสมไปทาที่พื้นที่วางแอร์เสร็จไปแล้ว อันนี้ผมจะเอาไปทาในขอบท่อน้ำทิ้งด้านใน

น้ำรั่วซึมบริเวณท่อน้ำทิ้งพื้น
ทากันซึมรอบๆขอบท่อด้านในบริเวณที่เป็นรอยต่อของปูนกับขอบท่อ ตรงนั้นแหละครับที่น้ำซึมออก เพราะถ้าน้ำไหลลงท่อไปเลยก็มีโอกาสซึมออกไปน้อย แต่อย่างที่ผมบอกก็คือ น้ำจากแอร์จะค่อยๆหยดออกมาแล้วเกาะอยู่นานตรงบริเวรรอยต่อขอบท่อมันจึงมีเวลาซึมออกไปได้และต้องรอน้ำหยดใหม่มาดันออกไปกว่าจะไหลลงท่อได้ มันถึงมีเวลานานในการซึมออกไปตามรอยแยกของปูน (ตอนทำผมเอากระดาษยัดไว้กันเศษวัสดุร่วงเข้าไปในท่อ)

ทาน้ำยากันซึมรอบท่อน้ำทิ้งพื้น
หลังจากทาไปแล้วรอบหนึ่ง ก็ทาซ้ำอีกรอบแล้วใช้แปรงทาปัดแต่งให้เรียบเนียน เก็บเช็ดส่วนที่หยดลงไปในท่อก็พอแล้วครับ

ทากันซึมที่วางแอร์

เอากันซึมทาที่ขอบปากท่อแล้วก็แปะฝาตะแกรงปิดกลับคืน แล้วเอากันซึมทารอบๆฝาตะแกรงอีกที ก็เป็นอันจบการซ่อมบ้าน เคสน้ำรั่วซึมลงฝ้าเพดานจากที่วางแอร์(จะเห็นว่าบริเวณพื้นเป็นสีเข้มๆนั่นก็คือ ผมได้เอากันซึมทาไปแล้ว2รอบ) ส่วนผลจะออกมาเป็นอย่างไรนั้นต้องรอดูผลหนึ่งคืนครับ (แต่มั่นใจว่าเอาอยู่ ชัวร์!55555)

ข้างล่างนี้ก็เป็นรูปล่าสุดครับหลังจากใช้แอร์ตามปกติผ่านไปสองคืนก็ไม่พบว่ามีน้ำรั่วซึมลงมา ได้ลองขึ้นไปเอามือจับดูก็ไม่พบว่ามีน้ำซึมลงมาอีก ส่วนคราบที่เห็นในรูปก็คือคราบจากน้ำเก่าที่ฝ้าเริ่มแห้งแล้วก็จะเกิดเป็นคราบแบบนี้ ต้องทำการทาสีทับใหม่เพื่อให้รอบคราบน้ำหายไป ก็เป็นอันว่าการซ่อมบ้านในเคสนี้ได้ผลดีเป็นที่น่าพอใจ

น้ำรั่วลงฝ้าฉาบเรียบ

One Comment
  1. Flower
    January 28, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.