ซ่อมแซมบ้าน น้ำรั่วซึมลงฝ้าเพดานฉาบเรียบ ตอน1

ซ่อมน้ำรั่วลงฝ้าเพดาน
     วันนี้มีเรื่อง ซ่อมแซมบ้าน จากน้ำรั่วซึมลงฝ้าเพดานฉาบเรียบ มาเล่าให้ฟังครับ เป็นบ้านผมเอง บ้านโฟร์แมนเองนี่แหละ ก็เนื่องมาจากตอนเช้า หลังจากตื่นนอนก็ปิดแอร์เรียบร้อยแล้ว ลงมาที่ห้องโถงชั้นล่าง มานั่งดูข่าวเช้าก่อนไปทำงาน พอดีคนที่อยู่ด้วย (เจ้าของบ้าน) แหงนหน้าขึ้นไปบนฝ้าเจอเต็มๆ เจออะไรครับ? น้ำสิครับ เปียกฝ้าเป็นวงเชียว หลังจากนั้นก็มีการบ่น น้ำมาจากไหนนี่? ทำไมเพิ่งมารั่ว อยู่มาปีหนึ่งแล้ว, บ่นผมอีก เป็นโฟร์แมนภาษาอะไรบ้านตัวเองยังน้ำรั่ว (กรรม ! ผมไม่ได้สร้างนะ อันนี้ซื้อเขา ) ฯล จริงๆแล้วพอเห็นน้ำรั่วผมก็รู้แล้วมันมาจากไหน และจะจัดการยังไง (นั่น…โม้ซะอีก) ซักพักบอกจะโทรไปบอกโครงการฯให้มาจัดการ ผมก็เลยบอกไม่ต้องเรียกมันมาหรอก มาทีไรบ้านผมเละทุกทีแทนที่จะดีขึ้น (ขอบ่นหน่อย ให้มาแก้กระเบื้องพื้นห้องน้ำ น้ำขังมันก็แก้หายครับแต่มันไปขังที่อื่นแทน เพราะแผ่นที่มันแก้มันก็ปูให้ยกสูงกว่าแผ่นอื่นมันก็เลยไหลไปขังที่อื่นแทน,ให้มาทาสีบ้านก็ทาเสร็จเรียบร้อยครับแต่ว่ารอยมือรอยเท้าเต็มไปหมด) สำหรับเคสนี้ผมก็เลยบอกไม่ต้องเรียกพี่เขาหรอก กลัว! (กลัวบ้านพัง !) แค่นี้ผมเอาอยู่ ผมคอลโทรลมันได้ เพราะผมเป็นโฟร์แมน 5555555…

เอ้า! มาดูกันครับ การซ่อมบ้านจากน้ำรั่วซึมลงฝ้าเพดานฉาบเรียบ

1.น้ำ มันมาจากไหน?
2.และรั่วลงมาได้ยังไง?
3.และทำไมถึงเพิ่งมารั่วหลังจากอยู่มา 1 ปีแล้ว?
4.แล้วจะแก้ไขอย่างไร?

ตอบ (ถามเอง-ตอบเอง บ้ามั้ยเนี่ย!)

1.น้ำก็มาจากแอร์สิครับ! จากท่อน้ำทิ้งแอร์ ก็ฝนไม่ได้ตกนี่ ท่อประปาก็ไม่มีบริเวณนั้น

2.ที่วางแอร์มันเป็นพื้นยื่นออกไปจากผนังห้องนอนบน แต่ห้องโถงล่างที่มันตรงกับที่วางแอร์ผนังของบ้านได้ยื่นออกไปจนถึงขอบพื้นที่วางแอร์ ดังนั้นที่วางแอร์มันจึงอยู่บนฝ้าห้องโถงล่าง แทนที่มันจะอยู่นอกบ้าน(เพราะห้องโถงล่างผนังมันกว้างกว่าห้องนอนบน) พอจะเข้าใจนะครับ ผมก็เลยสันนิษฐานว่า มี 2 จุดที่จะทำให้มันรั่วได้ คือ

น้ำรั่วจากพื้นที่วางแอร์
2.1 บริเวณขอบพื้นที่วางแอร์
2.2บริเวณท่อน้ำทิ้งพื้น ที่วางแอร์ (อุดเกราท์บริเวณรอบๆท่อไม่ดี)

3. ที่เพิ่งมารั่วก็เพราะเพิ่งติดแอร์ไงครับ (ทีแรกเขาแถมมาก็ขอคืนเป็นส่วนลด)

4. อย่างที่บอกครับ มันมี 2 จุด ผมจะทำจุดแรกก่อนก็คือที่พื้น โดยการเอาน้ำยากันซึมทาที่พื้นและบริเวณขอบหรือมุมพื้นที่วางแอร์ ผมยังไม่แคะเอาฝาตะแกรงท่อน้ำทิ้งออกเพื่อที่จะเอากันซึมทาภายในคอท่อนะครับ เพราะทำไม่ทันตอนที่ทำก็เกือบทุ่มหนึ่งแล้วหลังจากเลิกงานกลับมาก็ปีนหน้าต่างออกไปทำมันมืดมองไม่ค่อยเห็น หลังจากนั้นก็ปล่อยให้แห้งประมาณ 3 ชั่วโมงแล้วก็เปิดแอร์ตามปกติ

พอเที่ยงคืนก็สงสัยว่ามันอุดอยู่หรือเปล่า เลยลงมาดูเสียหน่อย ปรากฏว่า….รั่วเหมือนเดิมครับ ฝ้าเปียกเป็นวง ก็เลยฟันธงเลยว่ารั่วบริเวณคอท่อน้ำทิ้งที่วางทะลุพื้นขึ้นมาแน่นอน เกราท์ไม่ดี ชัวร์! พอรุ่งเช้าก็ออกไปซ่อมจุดที่ 2 ก็คือ ตรงท่อน้ำทิ้งที่พื้นนั่นแหละ พอแกะตะแกรงออกก็มองเห็น รอยแยกเล็กๆรอบๆท่อ จุดนี้แหละครับที่น้ำมันซึมลงฝ้า ก็เอากันซึมทาไป 2 เที่ยวแล้วก็ปิดตะแกรงกลับคืนเป็นอันจบการซ่อมบ้าน เคสน้ำรั่วซึมลงฝ้าเพดานฉาบเรียบ ครับ ก็รอดูผลอีกหนึ่งคืน

***สำหรับขั้นตอนการซ่อมบ้านเคสนี้ดูที่บทความ การซ่อมแซมบ้าน น้ำรั่วซึมลงฝ้าเพดานฉาบเรียบ ตอน2

***ที่มันซึมลงได้เยอะก็เพราะว่าน้ำจากแอร์ที่มันไหลออกมามันน้อยไงครับ มันค่อยๆหยดลงมาที่พื้น มันก็เลยมีเวลาซึมชอนไชไปตามรอยแยกต่างๆ ได้ แต่ถ้าน้ำเยอะมันก็จะไหลเร็วและแรงมันจึงวิ่งผ่านรอยแยกเล็กๆไปจึงเกิดมีการซึมหรือรั่วหยดลงมาน้อยเพราะมันวิ่งผ่านจุดรั่วเร็ว และจุดรั่วมันเล็กมากยังไม่ทันซึมก็ไหลผ่านไปแล้ว

สำหรับการจะซ่อมแซมบ้านให้ได้ผลดีนั้นจำเป็นต้องหาสาเหตุให้พบเสียก่อน จึงจะทำให้การซ่อมบ้านได้ผลดีและแก้ปัญหาได้ถูกจุดครับ

One Comment
  1. Flower
    January 28, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.