วิธี ทำปีกนกคอนกรีตฯ ปิดรอยต่อหลังคากับผนังบ้าน

     ในขั้นตอนของการเทปูนโครงสร้างเพื่อ ทำปีกนกคอนกรีตฯ (เมื่อหล่อคอนกรีตเสร็จแล้วก็จะต้องมีการฉาบแต่ง) สำหรับช่างมือใหม่หากอยากรู้ว่าจะต้องหล่อปีกนก ที่ระยะความสูงเท่าไหร่? หรืออยากรู้ว่าจะวัดจากตรงไหน? ปีกนกควรสูงจากหลังคา เท่าไหร่? เพราะปีกนกจะต้องทำก่อนมุงหลังคา ก็เลยไม่รู้จะวัดอย่างไร? ผมก็เลยจะมาแบ่งปันประสบการณ์ตามรายละเอียดด้านล่างนี้

ทำปีกนกคอนกรีตฯ

ระยะห่างระหว่างท้องปีกนกถึงหลังกระเบื้องหลังคาเมื่อฉาบแต่งเสร็จแล้ว ควรให้มีระยะห่างประมาณ 2 ซ.ม.(ระยะนี้คือฉาบแต่งเสร็จแล้ว ดังนั้นตอนเทคอนกรีตปีกนกก็ต้องยกขึ้นเผื่อฉาบด้วย เพราะหากเทคอนกรีตฯตามระยะนี้พอดีเวลาฉาบแต่งท้องปีกนกก็จะต่ำลงมาอีก) ประเด็นก็คือ ทำให้พอดีสอดกระเบื้องเข้าไปได้ ยิ่งใกล้กระเบื้องยิ่งดีจะทำให้ฝนสาดลอดเข้าไปไม่ถึงรอยต่อหลังคาด้านล่าง และอีกอย่าง นก-หนู ก็จะได้ไม่เข้าไปทำรัง ที่ให้ทำห่างไว้ประมาณ 2 ซ.ม.ก็เป็นการเผื่อความคลาดเคลื่อน หากทำพอดีกับหลังกระเบื้องเป๊ะๆพอฉาบแต่งเรียบร้อยแล้วยัดกระเบื้องเข้าไม่ได้ก็จบกันพอดี ต้องทุบหรือสกัดเพื่อทำใหม่หรือตกแต่งแก้ไขใหม่

ในการทำปีกนกคอนกรีตฯ ให้วัดอย่างนี้ครับ

*หมายเหตุ เพื่อจะอธิบายได้ชัดเจนในที่นี้ผมจะให้ระยะห่างของท้องปีกนกถึงหลังกระเบื้องหลังคาเมื่อฉาบแต่งเสร็จแล้วและมุงหลังคาเสร็จแล้วเป็น 2 ซ.ม.ก็แล้วกัน (ในการทำจริงๆคุณจะทำให้ห่างแค่ 5 ม.ม. , 1 ซ.ม. หรือ 1.5 ซ.ม. ก็ได้)

ก็ให้วัดความสูงของลอนตั้งกระเบื้องหลังคาดูว่าสูงกี่ ซ.ม.? (แล้วแต่ว่าใช้กระเบื้องหลังคาชนิดไหน) แล้วก็บวกระยะห่างระหว่างหลังกระเบื้องถึงใต้ท้องปีกนกเข้าไป เช่น ลอนตั้งของกระเบื้องซีแพคฯสูง 5 ซ.ม. ก็บวกระยะห่างของหลังกระเบื้องถึงท้องปีกนกเข้าไป ในที่นี้ที่ผมให้ห่าง 2 ซ.ม. (เมื่อทำเสร็จแล้ว ตามหมายเหตุ*ด้านบน) แต่ตอนหล่อปีกนกต้องยกเผื่อให้สูงไว้เป็น 3 ซ.ม.** เพราะเมื่อหล่อฯเสร็จต้องมีการฉาบแต่งทั้งด้านบนปีกนก, ด้านข้างและด้านล่าง ทีนี้พอเราฉาบแต่งใต้ท้องปีกนกความหนาของปูนฉาบประมาณ 1 ซ.ม. ความสูงของท้องปีกนกที่เรายกไว้จากหลังกระเบื้องฯตอนเทคอนกรีตก็จะลดลงมาเหลือ 2 ซ.ม.เท่าเดิม

ถามว่า ไอ้ที่ให้วัดนี่ ให้วัดจากไหน? วัดจากหลังแปครับ (เพราะกระเบื้องมุงหลังคาก็จะถูกวางบนหลังแป)

*คำว่า หลังแป,หลังปีกนก,หลังกระเบื้องมุงฯ ในที่นี้หมายถึง ด้านบน นะครับ ก็คือ ด้านบนแป, ด้านบนปีกนก, ด้านบนกระเบื้องมุงฯ

หล่อปีกนกรูปนี้เป็นการเข้าแบบและเทคอนกรีต

ทำปีกนก ค.ส.ลรูปนี้เทคอนกรีตเสร็จแล้ว,แกะแบบหล่อฯออกแล้ว รอขั้นตอนฉาบแต่ง (ก่อนฉาบปูน ทดลองเอากระเบื้องหลังคาสอดดูก่อน)

ปีกนกปูนรูปนี้เป็นด้านบนปีกนกที่ฉาบเสร็จแล้วเหลือเก็บงานทาสี สังเกตดูตรงรอยต่อติดกับผนังจะถูกปูนฉาบผนังปิดไปแล้ว จะเห็นแต่รอยตัดสี

ทีนี้เมื่อรู้ระยะแล้ว ก็วัดจากหลังแปขึ้นไปเลย ลอนกระเบื้องสูง 5 ซ.ม.บวกระยะห่างจากหลังกระเบื้องมุงฯถึงท้องปีกนก 3 ซ.ม.(ดู**) รวมเป็น 8 ซ.ม.ก็วางท้องไม้แบบสำหรับหล่อฯให้สูงจากหลังแปขึ้นไป 8 ซ.ม.(8 ซ.ม.จากหลังแปขึ้นไปถึงด้านบนของไม้แบบท้องปีกนก เพราะด้านบนของไม้แบบก็คือท้องปีกนก นั่นเอง) ก็เป็นอันจบเรื่องระยะต่างๆแล้วครับ เมื่อวางแบบเสร็จก็ทำขั้นตอนอื่นต่อได้เลย เช่น เจาะเสียบเหล็ก,ผูกเหล็ก, ปิดแบบด้านข้างแล้วก็เทคอนกรีตได้เลย เป็นอันจบหลักสูตรการ ทำปีกนกคอนกรีตฯ สไตล์ foremanblog (5555…ที่ไหนเขาก็ทำกันประมาณนี้ทั้งนั้นแหละ ผมก็เหมาเป็น สไตล์ foremanblog ซะเลย!!! )

อ้อ! เกือบลืม การทำปีกนกคอนกรีตฯมีเทคนิคอีกนิดหน่อยครับ..
-การเทคอนกรีตอย่าผสมให้เหลวมาก เพราะเป็นการเทฯในแบบหล่อที่มีลักษณะลาดเอียง(อย่างในรูป) หากเหลวมากปูนจะไหลลงสู่ที่ต่ำและล้นแบบออกไป ผสมให้ปูนเหนียวพอดี และอีกอย่างให้เทฯจากล่างขึ้นบน เทฯให้เสร็จทีเดียวอย่าให้มีรอยต่อของคอนกรีต
-ใช้เหล็ก 9 ม.ม. เจาะเสียบเข้าไปที่ผนังอิฐก่อ ระยะห่าง 20 ซ.ม.ส่วนเหล็กทางยาวใช้ เหล็ก 6 ม.ม. 2เส้นก็พอสำหรับปีกนกที่กว้าง 20-25 ซ.ม.
-การเจาะเสียบเหล็กต้องทำให้ดี โดยการใช้กาวสำหรับเสียบเหล็กในงานก่อสร้างโดยเฉพาะ และเทคนิคที่สำคัญควรเจาะรูให้ใหญ่กว่าเส้นผ่าศูนย์กลางเหล็กเล็กน้อย เพื่อกาวจะได้เข้าไปในรูได้และสามารถหุ้มรอบเหล็กได้หมด และที่สำคัญ..เมื่อเจาะรูแล้วจะมีผงฝุ่นปูนอยู่ในรูต้องเขี่ยออกหรือเป่าออกให้หมดก่อนใส่กาวเข้าไป หากไม่เอาผงฝุ่นปูนออกจากรู กาวจะไปจับกับผงฝุ่นทำให้ไม่สามารถยึดเหล็กให้แน่นสนิทกับรูที่เจาะ
-ควรทำปีกนก ก่อนฉาบปูนผนัง เพราะหากทำปีกนกหลังจากที่ฉาบผนังไปแล้ว หากเกิดรอยแยกบริเวณที่ปีกนกไปชนกับผนังจะทำให้น้ำฝนรั่วซึมลงไปได้ แต่หากทำปีกนกก่อนแล้วค่อยฉาบผนัง ปูนฉาบผนังจะช่วยปิดรอยต่อของปีกนกที่ชนผนังบ้านไม่ให้น้ำฝนรั่วลงตรงรอยต่อ

*เทคนิควิธีหล่อปีกนก จะให้ดีออกมาสวยได้ระยะได้แนวพอดีกับหลังคาก็คือ ให้ทำโครงเหล็กหลังคาให้เสร็จก่อน แล้ววางแปหลังคาให้เรียบร้อย ทดลองเอากระเบื้องหลังคาไปวางเรียงตามแนวที่จะทำปีกนก เราก็จะเห็นแนวหลังคาและแนวที่จะทำปีกนกแล้ว ใช้เต๊าตีเส้นไว้ (เต๊า ก็คือตลับผงฝุ่นสีหรือน้ำหมึกที่มีเชือกสำหรับดึงออกมาใช้ตีเส้นในงานก่อสร้าง) เสร็จแล้วก็เอากระเบื้องหลังคาออก เอาไม้ไปรองที่แปแทนกระเบื้องหลังคา ให้ได้ความสูงตามระยะปีกนกที่ตีเส้นไว้ แล้วใช้ไม้แบบวางท้องปีกนกปูยาวตามแนวหลังคาได้เลย

**ปีกนก ค.ส.ล, ปีกนกปูน, ปีกนกคอนกรีตฯ, ปีกนกคอนกรีตเสริมเหล็ก ที่ผมเขียนในบทความนี้และทั้งหมดในบล็อกฯนี้ ความหมายคือ อันเดียวกันนะครับ

6 Comments
 1. น้อง
  July 14, 2015 | Reply
  • foreman
   July 15, 2015 | Reply
 2. ณัฐพัชร์
  July 17, 2015 | Reply
 3. น้อง
  August 8, 2015 | Reply
  • foreman
   August 8, 2015 | Reply
 4. โมกุล
  April 11, 2016 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.