คลิปวิดีโอ วิธีก่ออิฐบล็อก ทำรั้วบ้าน

วิธีก่ออิฐบล็อก

     วันนี้เอาคลิปวิดีโอวิธีก่ออิฐบล็อก ทำรั้วบ้าน มาให้ดูครับ ให้ดูว่ามันไม่ได้มีเคล็ดลับซับซ้อนอะไรเลย ง่ายมากก่อได้ไวและได้ปริมาณงานเยอะด้วยพวกช่างปูนหรือช่างก่ออิฐนี่ชอบเลยถ้าให้ก่ออิฐบล็อก แต่ส่วนใหญ่แล้วในการสร้างบ้าน จะไม่นิยมนำอิฐบล็อกมาก่อทำผนังบ้านนะครับ ส่วนใหญ่จะใช้ก่อทำรั้วบ้าน

อย่างในคลิปฯนี่ก็เป็นวิธีก่ออิฐบล็อกทำรั้วบ้านครับ มันมีเทคนิคอยู่เล็กน้อยครับ สำหรับการก่ออิฐประเภทนี้

 

เทคนิคที่ว่านั้นก็คือ

1.การผสมปูนสำหรับก่ออิฐบล็อก อย่าผสมให้เหลวมาก และให้ผสมปูนกับทรายหยาบ สาเหตุที่ไม่ผสมให้เหลวมากและให้ผสมกับทรายหยาบก็เพราะว่าถ้าผสมให้เหลวและใช้ทรายละเอียดในการก่อ มันจะก่อได้ยากเนื่องจากน้ำหนักของอิฐบล็อกหนึ่งก้อนมันจะหนักกว่าอิฐมอญมาก ถ้าปูนก่อเหลวหรือใช้ทรายละเอียดผสม ในขณะกำลังก่อมันจะรับน้ำหนักก้อนอิฐบล็อกไม่ไหวจะทำให้ผนังอิฐที่ก่อสูงขึ้นไปเริ่มเอน ย้วย(เข้าใจคำว่าย้วยมั๊ยครับ แบบว่าเริ่มเอนหรือยุบลงมานั่นแหละ) สุดท้ายก็ล้มลงมาถ้าไม่หยุดก่อ

2.ขั้นตอนวิธีก่ออิฐบล็อก

– สำหรับแถวแรกที่เริ่มก่ออิฐ ก็ตักปูนวางตามแนวคานไปเรื่อยๆ จะวางให้เต็มแนวคานเลยก็ได้ แต่ก็ต้องรีบก่ออิฐเดี๋ยวปูนจะแข็งเสียก่อน ทางที่ดีตักปูนวางให้ได้พอก่อซักทีละ 2-3 ก้อนก็พอเมื่อก่ออิฐไปแล้วค่อยตักวางใหม่ไปเรื่อยๆ

– ก่อนที่จะวางอิฐบล็อกลงไปบนปูนก่อที่ตักวางไว้ ก็ให้ใช้เกรียงเหล็กสำหรับก่ออิฐตักปูนป้ายที่หัวอิฐบล็อกก่อน ป้ายปูนก่อให้เต็มหัวอิฐบล็อก (บริเวณที่เป็นร่องนั่นแหละครับ) เพราะถ้าเราไม่ป้ายปูนก่อก่อนแล้วเอาปูนมาหยอดทีหลังบริเวณรอยต่อระหว่างก้อนอิฐจะไม่แน่นครับ เพราะหยอดปูนมันไม่ค่อยจะลงถึงลงปูนมันก็จะไม่ยึดแน่น เพราะระยะห่างระหว่างรอยต่อก้อนอิฐประมาณ 1.5 – 2 เซนติเมตรมันแคบ เมื่อเริ่มก่ออิฐจากทางด้านไหนก่อน ก่อนก่อให้ป้ายปูนที่หัวอิฐด้านนั้น เช่น คุณเริ่มก่ออิฐจากทางด้านซ้ายมือก่อน เมื่อจะวางก้อนแรกลงไปก็ให้ป้ายปูนที่หัวอิฐด้านซ้ายก่อน เมื่อวางลงไปก็เคาะดันก้อนอิฐไปชนกับเสาโครงสร้าง เมื่อก่อก้อนที่สองก็ป้ายปูนที่หัวก้อนอิฐด้านซ้ายมือเหมือนเดิม เมื่อวางต่อจากก้อนแรกก็ดันก้อนที่สองไปชนกับก้อนแรก(ปูนก่อตัวนี้มันก็จะทำหน้าที่เป็นเดือยยึดล็อครอยต่อระหว่างก้อนอิฐไว้) ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนสุดแถว พอก้อนสุดท้ายมันก็จะไปชนเสาอีกต้นหนึ่งก็ป้ายปูนมันทั้งหัวและท้ายก้อนอิฐแล้วยัดลงไปเลยครับ(บริเวณเสาต้องเสียบเหล็กเป็นหนวดกุ้งยื่นออกมาเพื่อช่วยยึดผนังอิฐก่อไว้ไม่ให้หลุดหรือล้ม)

– อ้อ! อันนี้เกือบลืมบอก เวลาก่ออิฐบล็อก ให้คว่ำด้านที่เป็นรูลงนะครับ แล้วอย่าลืมขึงเอ็นด้วย(เอาไว้บังคับแนวก่ออิฐ จะได้ก่อได้ตรง)ที่เห็นในคลิปวิดีโอนี่ขนาดมืออาชีพนะ พวกนี้ก่ออิฐมาตั้งแต่อายุ 15-16 จนเป็นหนุ่มยังต้องขึงเอ็นก่อฯเลย ประเภทที่เป็นช่างเทพฯไม่เคยขึงเอ็นเลยลองดูเถอะ!! ผนังบ้านหรือรั้วบ้านเลื้อยเป็นงูทุกราย

3.สังเกตในคลิปวิดีโอนะครับ เขามีเทคนิคขั้นเทพ 5555555 (ผมก็โม้ไปอย่างนั้นล่ะครับ ไม่ใช่ขั้นท่งขั้นเทพอะไรหรอก เทคนิคพื้นๆ 555.) ว่าจะเล่าต่อ แต่ดูบทความมันจะยาวไปแล้วครับ ผมไม่อยากให้มันยาวมากเดี๋ยวคนอ่านจะเบื่อ จริงๆแล้วเทคนิควิธีก่ออิฐบล็อก ผมก็เล่าไปหมดแล้วล่ะ ไอ้เทคนิคขั้นท่งขั้นเทพอะไรน่ะ มันก็ไม่มีอะไรหรอก แต่ถ้าใครอยากให้ผมเล่าต่อก็คอมเมนท์ไว้ครับ เอาล่ะ!! ผมก็ขอจบมันดื้อๆที่ตรงนี้ล่ะ!

8 Comments
 1. November 23, 2012 | Reply
 2. November 23, 2012 | Reply
 3. pong
  November 7, 2013 | Reply
 4. หนึ่ง
  January 11, 2015 | Reply
  • foreman
   January 12, 2015 | Reply
 5. วิชิต
  December 16, 2015 | Reply
 6. สมเกียรติ
  January 7, 2016 | Reply
  • foreman
   January 7, 2016 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.