ตะแกรงดักกลิ่น (Floor drain) นั้นสำคัญไฉน? (1)

ตะแกรงดักกลิ่น

     หลายๆคนอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่า ไอ้เจ้าตะแกรงมีรูเปิดฝาได้ที่อยู่บนพื้นห้องน้ำ ที่ไว้ให้น้ำที่ใช้แล้วไหลลงรูท่อระบายน้ำมันคือ ตะแกรงดักกลิ่น (Floor drain) คงสงสัยว่ามันไว้ทำอะไร ? แล้วจะปิดฝาไว้ทำไมฟ่ะ ! ทำให้น้ำไหลลงช้าเปล่าๆ ,เศษตะกอน,เส้นผม ก็ไปกองบนฝาตะแกรง น้ำก็ไม่ค่อยจะลง อย่ากระนั้นเลยเปิดมันออกซะดีกว่า !ฮ่าๆ น้ำไหลพรวดๆไม่มีเอ่อพื้นเลย รู้งี้เปิดออกตั้งนานแล้ว ไม่รู้จะปิดไว้ทำไม..!!

แต่….

กลิ่น สิคุณ! กลิ่นมันจะย้อนขึ้นมาตามท่อมาออกในห้องน้ำคุณ เมื่อนั้นละครับคุณจะเริ่มเครียดแล้ว เอ..กลิ่นมันมาจากไหนกันหนอ ! หาสาเหตุไม่เจอ กินไม่ได้นอนไม่หลับเข้าห้องน้ำทีไรเวียนหัวกับกลิ่นทุกที อย่ากระนั้นเลยตามผู้รับเมา เอ้ย ! ผู้รับเหมาสร้างบ้านมาดูดีกว่า เขาบอกส้วมเต็ม เอ้า !เรียกรถสำนักงานเขตมาสูบ เสร็จแล้วเป็นไงก็ยังมีกลิ่นอยู่เหมือนเดิม ผู้รับเหมาบอกงั้นเจาะท่ออากาศข้างนอกให้กลิ่นมันออก เอ้า เจาะก็เจาะเสร็จแล้วผู้รับเหมาไปแล้วกลิ่นก็ยังมีอยู่ เอาไงดีหว่า.. นึกขึ้นได้โทรเรียกโฟร์แมนโครงการฯมาดู (หลังจากโดนฟันไปเยอะแล้ว)

ก็เลยเป็นที่มาของบทความนี้ไงครับ ผมต้องไปเหลา เอ้ย เล่าให้ฟังถึงหน้าที่และความสำคัญของเจ้าตะแกรงดักกลิ่น (Floor drain) ตัวนี้ ให้เจ้าของบ้านฟัง หลายบ้าน หลายคน เล่าจนมึน ส่วนใหญ่เกือบเหมือนกันหมด คือ เปิดฝาตะแกรงออกเพื่อจะให้น้ำไหลลงไวๆ เห็นน้ำมันไหลลงช้า ฉันก็เลยเอาฝาออกซะเลย ว่าเข้านั่น ! หรือไม่ก็แบบมีบ้านหลายหลังซื้อไว้ไม่ค่อยมาอยู่ นานๆมาที มาแล้วห้องน้ำมีกลิ่น ก็บ้านไม่มีคนอยู่ไงครับไม่มีการใช้น้ำ ไอ้เจ้าลูกถ้วยที่ไว้ใช้ดักกลิ่นไม่ให้กลิ่นย้อนขึ้นมามันไม่มีน้ำขังในลูกถ้วย (หรือน้ำแห้งไปเพราะไม่มีการใช้ห้องน้ำ)กลิ่นมันก็ขึ้นมาได้เพราะไม่มีน้ำในลูกถ้วยดักไว้ ก็ให้ใช้น้ำหรืออาบน้ำไปตามปกติครับเดี๋ยวน้ำก็จะไปขังอยู่ในลูกถ้วยเอง พูดง่ายๆก็คือ อย่าปล่อยให้น้ำในก้นลูกถ้วยแห้ง

ที่กันกลิ่นห้องน้ำ

หรืออย่าเปิดฝาทิ้งไว้ ถ้าจะเปิดออกล้างทำความสะอาดเศษตะกอนที่ค้างอยู่ก็ได้ครับเสร็จแล้วก็ปิดไว้ตามเดิมให้ฝาตะแกรงมันจุ่มลงไปในน้ำในลูกถ้วย แค่นี้กลิ่นก็ไม่มารบกวนแล้วครับ สรุปก็คือส่วนใหญ่ไม่รู้ว่านี่คือ ตะแกรงดักกลิ่น (Floor drain) พอผมอธิบายเสร็จหลังจากนั้นก็ไม่มีใครโทรมาเรียกให้ไปดูอีกเลย (สงสัยขายบ้านทิ้งไปแล้ว..ฮา..)

ก็คงพอจะเข้าใจการทำงานของอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับดักกลิ่นตัวนี้แล้วนะครับเดี๋ยวคราวหน้าผมจะเขียนเล่าขั้นตอนของมันว่ากลิ่นมันขึ้นมาอย่างไร แล้ว ตะแกรงดักกลิ่น (Floor drain) มันทำงานอย่างไร เดี๋ยวจะทำรูปให้ดูด้วยจะได้นึกภาพออกครับ.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.