ฝ้าหลุม ราคา เขาคิดอย่างไร?

     ผมจะเล่าให้ฟังเพื่อเป็นไอเดียนะครับ สำหรับคนที่อยาก ทำฝ้าเพดาน แบบหลุมหรือที่เรียกกันง่ายๆว่า ฝ้าหลุม ราคา ที่ช่างทำฝ้าคิดกันจะประมาณไหน? ซึ่งโดยทั่วไปแล้วการทำฝ้าฯแบบนี้ราคาก็จะอยู่ประมาณ 250-300 บาท ต่อตารางเมตร (ฝ้าหลุมแบบมีหลืบ จะเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยประมาณ 20-30 บาทต่อตารางเมตร หรือแล้วแต่ตกลงกัน) ราคานี้รวมหมดแล้วทั้งค่าของค่าแรง ผู้รับเหมาหรือช่างฯจัดการเองทั้งหมด ส่วนคุณกำเงินไว้รอจ่าย!!

ฝ้าหลุม ราคา
การทำฝ้าหลุม ส่วนใหญ่เขาจะคิดราคาแยกเป็น 2 ส่วนคือ (รูปตัวอย่างด้านบนเป็นฝ้าหลุมแบบมีหลืบ)

1. ดูที่หมายเลข 1 ในรูปบนนะครับ ฝ้าฯส่วนนี้คือฝ้าฯส่วนที่ยกขึ้นไป ช่างฝ้าเขาจะคิดเป็นตารางเมตร ก็คือ กว้างxยาว แล้วก็คูณด้วยราคา เช่น

– วัดพื้นที่ฝ้าหลุมได้ กว้าง 3 เมตร, ยาว 3 เมตร = 9 ตารางเมตร
– สมมุติราคา 300 บาทต่อตารางเมตร = 300×9
– ราคา ที่ได้ = 2,700 บาท

2. ดูที่หมายเลข 2 ในรูปบน การทำฝ้าหลุม อีกส่วนที่ช่างฝ้าฯคิดราคา ก็คือ ส่วนขอบที่ยกขึ้นไปเพื่อให้ฝ้าเป็นหลุม ช่างฯจะคิดราคาตามความยาวเป็นเมตร เนื่องจากพื้นที่น้อยไม่สามารถคิดเป็นตารางเมตรได้ (ความยากในการทำก็พอๆกัน) ส่วนใหญ่จะคิดราคาเท่ากับการคิดราคาพื้นที่ส่วนที่1 ก็คือ หากคิดราคาพื้นที่ส่วนที่1 (พื้นที่ฝ้าด้านบนที่ยกขึ้นไป) เป็นตารางเมตรละ 300 บาท การคิดราคาส่วนที่2 (ขอบฝ้าโดยรอบหลุมฝ้า) ก็จะคิดเมตรละ 300 บาท ในตัวอย่างนี้ก็คือ..

– ฝ้ากว้างหรือยาว ด้านละ 3เมตร เท่ากันทุกด้าน(มีสี่ด้าน) ก็จะได้ความยาวของขอบฝ้าหลุม = 12 เมตร (เรากำลังคิด ราคาฝ้าหลุม ส่วนที่2อยู่นะครับ)
-สมมุติราคาเมตรละ 300 บาท = 300×12
-ราคาที่ได้ = 3,600 บาท

*สรุป ราคา ฝ้าหลุม ทั้งหมด เอาส่วนที่1กับส่วนที่2บวกกัน ก็จะได้เป็นเงินเท่ากับ 6,300 บาท
**ราคานี้ก็จะได้ฝ้าหลุมอย่างเดียว (ก็คือทำฝ้าหลุมเสร็จเรียบร้อยพร้อมขัดแต่งรอยฉาบฝ้าให้เรียบ) ยกเว้นงานทาสีฝ้า

อันนี้ผมลองยกตัวอย่างให้ดู เวลาคุยจ้างผู้รับเหมามาทำก็คุยให้ละเอียด ว่าราคานี้ทำอะไรให้บ้าง และใช้วัสดุแบบไหน อย่างตัวซีไลน์ (โครงฝ้าฯ) มีหลายเกรดนะครับ ตั้งแต่โหลสุด ไปหาปานกลาง ไปจนถึงอย่างดี ต้องสอบถามว่าราคานี้เขาเลือกวัสดุเกรดไหนให้ จะได้ไม่ต้องมีปากเสียงกันทีหลัง

ส่วนเรื่องการ เพิ่มไฟในฝ้าหลุม อย่างเช่น ไฟดาวน์ไลท์ หรือไฟอะไรก็แล้วแต่ ถ้าจ้างช่างไฟฯเขาก็จะคิดค่าเดินไฟเป็นจุด จุดละประมาณ 400-450 บาทต่อจุด หรือจุดละ 500 บาทอันนี้ก็แล้วแต่ช่างฯ ส่วนคุณจะโอ.เคหรือไม่ก็แล้วแต่ตกลงกัน (แต่หากคุณทำฝ้าหลุมโดยจ้างติดตั้งดาวน์ไลท์ให้เสร็จสรรพ ช่างฝ้าฯซึ่งเป็นผู้รับงานก็จะไปจ้างช่างไฟฯอีกต่อหนึ่งตรงนี้เขาจะบวกค่าดำเนินการหรือไม่ก็แล้วแต่ (ส่วนการติดตั้งโคมไฟระย้า ที่มีขนาดใหญ่ที่ต้องทำซัพพอร์ทสำหรับแขวนโคมด้วย อันนั้นราคาก็จะเป็นอีกแบบ ตามความยากง่ายของงาน)

คำว่า ค่าเดินไฟคิดเป็นจุดนั้น หมายความว่าอย่างไร? ในที่นี้ผมจะสมมุติว่าค่าเดินไฟจุดละ 450 บาท

– หากคุณต้องการให้ช่างเดินไฟดาวน์ไลท์ 4จุด ในฝ้าหลุม
ค่าเดินไฟจุดละ 450×4=1,800 บาท

สรุปว่า คุณจะต้องจ่ายค่าเดินไฟดาวน์ไลท์เป็นเงิน = 1,800 บาท แต่…
ช่างฯจะไม่มีโคมไฟพร้อมหลอดให้คุณ ราคาต่อจุดที่ช่างไฟฯคิดจะไม่รวมค่าโคมและหลอด เพราะชุดโคมไฟจะมีหลายราคาจะคิดราคาตายตัวไว้ไม่ได้ ดังนั้นคุณจึงเป็นผู้ชื้อชุดหลอดไฟหรือโคมไฟเอง หรืออาจจะให้ช่างติดตั้งพร้อมกันให้เสร็จเลยก็ได้โดยตีราคาแยกกันระหว่างค่าเดินไฟกับค่าชุดโคมไฟ ก็แล้วแต่การตกลงกัน

– ส่วนการเพิ่มจุดปลั๊กไฟนั้นก็จะราคาเดียวกัน
จบ..เรื่อง ฝ้าหลุม ราคา ..

**อย่างไรก็ตามราคาที่ผมเอามาให้ดูนั้นโปรดอย่าเอาเป็นที่อ้างอิง เพราะผมไม่ได้เอาราคามาจากกระทรวง ทบวงหรือกรมฯใดๆทั้งสิ้น ราคาอาจแปรผันไปตามสถานการณ์และช่างฯหรือผู้รับเหมาแต่ละคนก็อาจคิดราคาแตกต่างกัน ก็แล้วแต่จะต่อรองกัน ผู้จ้างก็ต้องเปรียบเทียบดูหลายๆเจ้าและใช้วิจารณญาณ สำหรับราคาที่เอามายกตัวอย่างให้ดูนั้นเป็นราคาที่สอบถามมาจากบรรดาช่างที่ทำงานอยู่กับผมว่าเวลาไปรับงานตามบ้านทั่วๆไป ฟันเขา เอ๊ย!!คิดราคาเขาอย่างไร? (ก็จะได้ราคาที่เอาให้ดูด้านบนนั่นหละครับ) เพราะราคาที่ทำให้โครงการฯซึ่งมีปริมาณงานมากก็จะเป็นอีกราคาหนึ่ง ซึ่งก็จะถูกกว่าราคาที่ช่างฯทำทั่วไป เอามาเปรียบเทียบกันไม่ได้

*สำหรับรูปด้านบนจะมีการตกแต่งขอบฝ้าหลุมด้วยบัว ซึ่งก็จะคิดราคาแยกต่างหาก

5 Comments
 1. korn
  February 20, 2015 | Reply
  • foreman
   February 21, 2015 | Reply
 2. ประพันธ์
  June 6, 2019 | Reply
 3. นายช่าง
  June 14, 2019 | Reply
  • foreman
   June 17, 2019 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.