ราคาปูกระเบื้อง ช่างฯคิดกันอย่างไร?

ราคาปูกระเบื้อง
     เรื่องราคาปูกระเบื้องนี่ รู้สึกว่าจะสำคัญมากนะครับสำหรับท่านที่จะสร้างบ้าน,ต่อเติมบ้าน,ตกแต่งบ้านหรือซ่อมแซมบ้าน ต้องสืบราคากันจนเหนื่อย จริงๆแล้วมันก็ไม่ได้มีราคาตายตัวหรอกครับสำหรับราคาหรือค่าจ้างเหมาปูกระเบื้องที่ช่างรับเหมางานจากลูกค้าทั่วไป จะต่างจากที่รับงานต่อจากบริษทฯรับเหมาก่อสร้างโดยตรงอันนี้จะมีสัญญากันชัดเจนว่าตารางเมตรละเท่าไหร่และมีเงื่อนไขอย่างไร

ส่วนช่างที่รับเหมาปูกระเบื้องจากลูกค้าที่เป็นเจ้าของบ้านโดยตรง ส่วนใหญ่เรื่องราคาปูกระเบื้องก็แล้วแต่ความพอใจของทั้ง 2 ฝ่ายอาจมีการต่อรองกันได้ ผมจะลองยกตัวอย่างเป็นไกด์ให้ดูนะครับ อันนี้เป็นช่างที่รับเหมาช่วงต่อจากบริษัทฯรับเหมาที่รับสร้างบ้านให้โครงการ พอวันว่างก็ไปรับจ๊อบปูกระเบื้องต่อเติมบ้านหรือตกแต่งบ้านให้ลูกค้าในโครงการ

ส่วนเรื่องราคานั้นผมได้สอบถามจากพวกช่างที่ไปรับปูกระเบื้องให้ลูกค้า (ไม่ใช่ผมตั้งเองนะครับ ผมก็อยากรู้เหมือนกันว่าเขาไปรับงานกันราคาเท่าไหร่) เท่าที่ผมได้สอบถามมา ก็ได้ความว่าดังนี้ครับ…

1.ตารางเมตรละ 150 บาท เป็นราคาค่าแรงปูกระเบื้องทั่วไปที่ไม่ใช่กระเบื้องโมเสค*** อันนี้เขารับเป็นค่าแรงอย่างเดียวนะครับ เจ้าของบ้านต้องซื้อกระเบื้อง,ปูนกาว,ปูนยาแนว หรือวัสดุอะไรที่จำเป็นต้องใช้ พูดง่ายๆก็คือซื้อวัสดุให้เขาทุกอย่างนั่นละครับ ส่วนช่างฯเขาก็มาแต่ตัวกับหัวใจ เอ๊ย ! กับเครื่องมือช่าง

2.ตารางเมตรละ 300 บาท ค่าแรง+ปูนกาว+ยาแนว (อันนี้ช่างซื้อเอง) เจ้าของบ้านก็ซื้อให้เฉพาะกระเบื้อง ที่เหลือช่างรับเหมาจัดการเองทั้งหมด

อันนี้เป็นราคาปูกระเบื้อง คร่าวๆที่ผมสอบถามมาให้ดูกัน อย่าเอาเป็นมาตรฐานนะครับ เพราะช่าง แต่ละคนแต่ละโครงการแต่ละที่ก็อาจจะตั้งราคาไม่เหมือนกัน แล้วแต่ความพอใจของทั้ง 2 ฝ่าย ต้องต่อรองกันเอาเอง คุยเงื่อนไขกันให้ชัดเจนว่าใครต้องซื้ออะไรแค่ไหน ราคานี้ทำอะไรให้บ้าง?…เป็นต้น

***กระเบื้องโมเสคก็คือ กระเบื้องที่เป็นเม็ดเล็กๆที่ติดอยู่บนตาข่ายมาเป็นแผงนั่นล่ะ ไม่ว่าจะเป็นเม็ดสี่เหลี่ยมหรือเม็ดกลมๆ อันนี้มันปูยากหน่อย ต้องละเอียด และปริมาณงานที่ช่างปูได้ก็จะน้อยกว่าพวกแผ่นใหญ่เมื่อใช้เวลาเท่ากัน มันจึงมีราคาค่าแรงการปูฯแพงกว่า (ประมาณ 180-200บาทต่อตารางเมตร เฉพาะการเหมาค่าแรงอย่างเดียว)

ส่วนราคาปูกระเบื้องที่ช่างรับเหมารับช่วงต่อจากบริษัทฯรับเหมาก็เป็นอีกราคาหนึ่ง เอาไปเทียบกันไม่ได้หรอกครับเพราะมันมีปัจจัยหลายอย่างที่มาเกี่ยวพันกับราคา เช่น ที่พัก, น้ำ, ไฟ,(ฟรีหมด) แถมมีงานป้อนให้ทำเรื่อยๆ

One Comment
  1. Suvit
    February 11, 2017 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.