วีธีขัดไม้บันไดเตรียมทำสี-เทคนิคช่าง

วีธีขัดไม้บันได

     ในขั้นตอนการสร้างบ้านก่อนหน้านี้หลังจากที่ได้ติดตั้งไม้บันไดไปแล้วนั้น ขั้นตอนต่อไปก็ต้องทำสี ซึ่งก่อนจะทำสีก็ต้องมีการขัดไม้บันไดก่อน เพราะในขณะก่อสร้างอาจมีคราบน้ำปูน,คราบสี,หรือร่องรอยต่างๆที่ปรากกฏอยู่บนเนื้อไม้ซึ่งช่างฯต้องขัดร่องรอยต่างๆออกให้หมด ก่อนที่จะทำสีบันได (และเป็นการลบเสี้ยนไม้เพื่อให้ไม้เรียบเนียนด้วย)

เทคนิคช่าง..

ขั้นตอนการขัดไม้ก็ไม่มี อะไรยุ่งยากครับแต่จำเป็นต้องมีเครื่องมือเข้ามาช่วย โดยการใช้เครื่องขัดกระดาษทราย จะช่วยทุ่นแรงได้มาก และช่วยให้ทำงานได้รวดรวดเร็วขึ้น

วิธีขัดไม้บันไดก็ไม่ยากครับ เริ่มขั้นตอนแรกให้ใช้เครื่องขัดไฟฟ้า โดยใช้กระดาษทรายเบอร์หยาบๆก่อนเพื่อจะได้กินเนื้อไม้และขัดลบรอยต่างๆได้รวดเร็ว เมื่อเห็นว่าร่องรอยหรือคราบสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนผิวเนื้อไม้ได้หายไปหมดแล้วและได้ปรับผิวบันไดเรียบตรงดีแล้ว ขั้นตอนต่อมาก็ใช้กระดาษทรายละเอียดขัดลูบด้วยมืออีกรอบหนึ่งเพื่อเก็บงานให้เนื้อไม้เรียบเนียนยิ่งขึ้น การขัดเตรียมไม้ด้วยวิธีนี้จะทำให้การทำสีไม้หรือการเคลือบผิวไม้ออกมาเรียบเนียนสวยงาม ก็มีสิ่งที่ต้องระวังคือ เรื่องฝุ่นครับในขณะขัดจะมีฝุ่นไม้เกิดขึ้นควรสวมเครื่องป้องกันจมูกและตาครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.