วิธีเปลี่ยนล้อประตูเลื่อนรั้วหน้าบ้าน ด้วยตัวเอง

วิธีเปลี่ยนล้อประตูเลื่อนหน้าบ้าน

มาลองเป็นช่างเปลี่ยนล้อปะตูเลื่อนหน้าบ้าน ด้วยตัวเองกันดูครับ

การซ่อมแซมบ้านด้วยตัวเองอีกประเภทหนึ่งที่เราพอจะทำเองได้ก็คือ การเปลี่ยนล้อประตูเลื่อนรั้วหน้าบ้าน ซึ่งลูกล้อของประตูเลื่อนนี้เมื่อใช้งานไปนานวัน เกิดการเสียดสีทุกวันก็จะต้องมีการเสื่อมหรือสึกหรออย่างแน่นอน อาการที่พบเห็นได้บ่อยๆก็คือ เกิดอาการลูกปืนล้อแตก

อาการลูกปืนล้อประตูแตก สังเกตได้อย่างไร?

– ในขณะเลื่อน เปิดหรือปิดประตูจะมีการเสียดสีเสียงดัง

– เลื่อนฝืด บางครั้งล้อไม่หมุน ต้องออกแรงกระชากหรือลากไปทั้งๆที่ล้อประตูไม่หมุน

อาการดังที่กล่าวมา ก็คือสัญญาณบอกว่า ถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนล้อประตูเลื่อนรั้วแล้ว และสำหรับท่านที่อยากจะลองซ่อมแซมบ้านหรือแก้ไขด้วยตัวเอง ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่ใช้ประแจขันน็อตเป็น และออกแรงอีกนิดหน่อย บวกกับเทคนิคอีกเล็กน้อยที่ผมจะแนะนำ ท่านก็จะสามารถจัดการกับปัญหานี้ได้ด้วยตัวเองอย่างแน่นอน

เทคนิควิธีเปลี่ยนล้อประตูเลื่อนรั้ว

1. ถอดล้อเก่าออก ก่อนถอดล้อประตูรั้วเก่าออก ต้องใช้วัสดุที่มีความแข็งแรงไม่แตกหักง่าย เช่น ท่อนไม้ หรือท่อนเหล็ก ฯล หนุนรองตัวบานประตูไว้

เปลี่ยนล้อประตูบานเลื่อนเหล็ก

*ที่จริงแล้วรูปที่เอามาให้ดูนี้ทั้งหมดเป็นการติดตั้งล้อให้กับประตูเลื่อนรั้ว แต่ขั้นตอนก็จะคล้ายๆกับวิธีเอาล้อออก สังเกตุดูบริเวณที่วงกลมสีขาวล้อมรอบและมีลูกศรชี้ จะเห็นลักษณะและวิธีการหนุนบานประตูโดยใช้ท่อนเหล็ก ก่อนที่จะถอดล้อเก่าออกมาหรือใส่ล้อใหม่เข้าไป

2. การใช้วัสดุหนุนรองบานประตูรั้ว ให้หนุนไว้ให้เท่ากับระดับเดิมของประตูรั้วหรือหนุนให้ลอยขึ้นเล็กน้อย จึงจะถอดลูกล้อประตูออกได้โดยง่าย

3. การหนุนบานประตูรั้ว สิ่งที่ต้องระวังคือ ต้องหนุนให้ดีและแข็งแรง อย่าให้วัสดุที่เราใช้หนุนบานประตู แตก,หัก,หรือพลิกล้มโดยเด็ดขาดในขณะที่กำลังถอดล้อประตูออก เพราะหากวัสดุที่ใช้หนุนประตูหักหรือพลิกล้มตัวประตูจะทรุดลงมาทำให้หลุดออกจากตัวบังคับ (ล้อประคอง) อาจทำให้บานประตูล้มลงมาทับตัวคนที่กำลังถอดล้อได้

*** ก่อนทำการถอดล้อต้องสังเกตลักษณะของตัวบังคับไม่ให้ประตูล้มก่อนว่าเป็นอย่างไร? จะได้ระมัดระวังไม่ให้ประตูหลุดออกมาในขณะถอดล้อ

4. เมื่อหนุนบานประตูเรียบร้อยแล้ว ก็ทำการขันน็อตที่ยึดล้อประตูเลื่อนออก เมื่อขันน็อตออกแล้วก็ดึงตัวสลักออกมา ล้อประตูก็จะหลุดออกมา

วิธีเปลี่ยนล้อประตูเลื่อนรั้วหน้าบ้าน

*น็อตบริเวณที่ลูกศรสีน้ำเงินชี้ก็คือน็อตตัวที่เราจะถอดออกเพื่อเปลี่ยนล้อ จะถอดออกแล้วใส่ใหม่ทีละล้อหรือถอดออกทีเดียวสองล้อก็แล้วแต่สะดวก แต่ต้องไม่ลืมว่าก่อนถอดล้อต้องหนุนบานประตูเสียก่อน น็อตตรงกลางนั้นไม่จำป็นต้องถอด ส่วนเครื่องมือที่ใช้ถอดก็ใช้ได้หลายอย่าง เช่น ประแจปากตาย ประแจแหวน ประแจเลื่อน หรือคีมล็อค เป็นต้น

5. ก็จัดการเอาล้อใหม่ใส่เข้าไปแล้วขันน็อตยึดกลับเหมือนเดิม เป็นอันจบ

6. ยกบานประตูขึ้นเล็กน้อยแล้วเอาวัสดุที่ใช้หนุนบานประตูออก (ขั้นตอนยกบานประตูอาจต้องใช้คนซ่วย) หรืออาจใช้ค้อนเคาะออกก็ได้

** จุดที่ต้องสังเกต

– เมื่อจะเปลี่ยนล้อประตูเลื่อนรั้วต้องใช้ล้อขนาดเดียวกันหรือขนาดเดิมเท่านั้น (เพราะล้อประตูมีอยู่หลายขนาด)
– เมื่อซื้อล้อมาเปลี่ยนต้องดูชนิดของล้อด้วยว่าใช้กับรางแบบไหน เช่น รางแบบเพลากลมหรือรางแบบตัววี

ก็คงจะจบไว้เพียงเท่านี้ ไม่มีอะไรมากสำหรับการเปลี่ยนล้อประตูรั้วหน้าบ้าน ง่ายๆลองดูครับ!

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.