เลือกกระเบื้องเซรามิค ปูพื้นบ้านอย่างไร?

เลือกกระเบื้องเซรามิคอย่างไร
     การเลือกกระเบื้องเซรามิคเพื่อนำมาใช้ในงานก่อสร้างบ้านหรือการนำมาปูตกแต่งพื้นบ้าน ก็มีความสำคัญมากนะครับในขั้นตอนการเลือก ควรเลือกให้ถูกกับการใช้งาน เพราะกระเบื้องฯที่เขาผลิตออกมาขายก็มีการแบ่งประเภทชัดเจน อันไหนสำหรับปูพื้น อันไหนสำหรับปูผนัง แบบผิวมัน แบบผิวด้านหรือผิวหยาบ เป็นต้น

ผิวของกระเบื้องฯก็จะมีแบบผิวหยาบหรือแบบผิวมัน อันนี้การเลือกใช้ว่าจะเอาแบบผิวหยาบหรือผิวมันก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของเราครับ เช่น ถ้าเป็นกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ,พื้นระเบียง,พื้นเฉลียง หรือ พื้นซักล้าง ที่อยู่ภายนอกตัวบ้าน พื้นพวกนี้มีโอกาสโดนน้ำหรือเปียกน้ำในฤดูฝน ก็จะทำให้การใช้งานพื้นบริเวณดังกล่าวมีโอกาสลื่นหรือหกล้มได้ ดังนั้นควรเลือกกระเบื้องแบบผิวด้านหรือผิวหยาบมาปู จะช่วยลดความเสี่ยงจากการลื่นหกล้มได้

ส่วนการเลือกกระเบื้องเซรามิคปูพื้นภายในบ้านก็สามารถใช้เป็นแบบผิวมันได้ เพราะโอกาสโดนฝนหรือโดนน้ำคงแทบไม่มีนอกจากอุบัติเหตุ เช่น ทำน้ำหก(อันนี้ก็ต้องรีบเช็ดครับ) ฯล ส่วนของพื้นห้องครัวก็พิจารณาการใช้สอยจากเหตุผลเดียวกัน ถ้าถามผมๆจะแนะนำให้เลือกเอาแบบผิวไม่มัน เพราะครัวก็มีการใช้น้ำ เช่น จากซิงค์ล้างจาน หรืออาจมีการตั้งเครื่องซักผ้าไว้ด้วย ดังนั้นพื้นครัวก็มีโอกาสที่จะเปียกและลื่น

ในเรื่องของขนาดกระเบื้อง การเลือกกระเบื้องเซรามิคปูพื้นทุกวันนี้ก็มีให้เลือกอยู่หลายขนาด จนผมขี้เกียจจำ อยากได้แบบไหนหรือขนาดไหนก็ไปเลือกเอาตามความพอใจเลยครับ (ขนาดของกระเบื้องมีผลต่อราคาค่าแรงปูกระเบื้องนะครับ เพราะแผ่นใหญ่ปูง่ายและได้ปริมาณงานเยอะกว่า ส่วนแผ่นเล็กปูได้ช้าและได้ปริมาณงานน้อยกว่าเมื่อเทียบเวลาที่ใช้ปูฯเท่ากัน)

เรื่องพวกนี้ก็จำเป็นต้องรู้นะครับ เมื่อเราซ่อมแซมบ้านหรือต่อเติมบ้านจะช่วยให้เราประหยัดเงินได้และไม่ต้องเสียเวลามารื้อแก้ไขทีหลังเมื่อให้ผูรับเหมาเลือกกระเบื้องมาให้แล้วไม่ถูกใจ อย่ามองแค่สีสันลวดลายของกระเบื้องหรือดีไซน์ของกระเบื้องอย่างเดียวต้องคำนึงถึงประเภทหรือชนิดของการนำไปใช้งานด้วย…

ครับ..อันนี้ก็เป็นการแนะนำเทคนิคหรือเกร็ดเล็กๆน้อยๆในการเลือกกระเบื้องปูพื้นบ้าน ก็ลองนำไปใช้ดูนะครับ…

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.