เลือกผู้รับเหมารับสร้างบ้านอย่างไร?

ผู้รับเหมาสร้างบ้าน

     มีหลายท่านเคยสอบถามผมมาว่าจะเลือกผู้รับเหมารับสร้างบ้านอย่างไร? คือมีที่ดินอยู่แล้วแต่อยากจะสร้างบ้านบนที่ดินของตัวเอง ผมก็ได้แนะนำให้ลองหาข้อมูลในอินเตอร์เนตดู ส่วนตัวผมๆแนะนำให้เลือกเป็นรูปบริษัทที่รับออกแบบและรับเหมาสร้างบ้านด้วยเลยครับ อาจจะแพงกว่าจ้างผู้รับเหมาทั่วไป แต่ก็น่าเชื่อถือกว่าและน่าจะมีมาตรฐานมากกว่า ทั้งเรื่องเครื่องไม้เครื่องมือ เงินทุน และบุคลากร ลองตรวจสอบดูประวัติบริษัทฯ หรือผลงานของบริษัท ดูฟีดแบ็คจากคนที่เคยเป็นลูกค้าของเขาว่าพูดถึงบริษัทฯนั้นว่าอย่างไร และบริษัทเปิดมานานแค่ไหน ฯลฯ

ดูว่ามีวิศวกรควบคุมงานก่อสร้างหรือไม่หรือมีการเซ็นควบคุมงานโดยวิศวกรหรือไม่ มีสัญญารับประกันผลงานหรือไม่ ถ้าเราจ้างผู้รับเหมารับสร้างบ้านในรูปบริบัทฯเขาก็น่าจะมีสิ่งที่กล่าวมานี้ให้ อย่างนี้ก็จะทำให้เรามั่นใจได้ในระดับหนึ่งว่าผู้รับเหมาคงไม่ทิ้งงาน เพราะเป็นรูปบริษัทฯมีที่อยู่หรือสำนักงานเป็นหลักแหล่งชัดเจน มีสัญญาสามารถฟ้องร้องกันได้เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นกับงานก่อสร้างบ้าน

ตัววิศวกรที่เขาเซ็นรับรองงานก่อสร้างบ้านก็คงไม่อยากเสี่ยงให้มีอะไรไม่ดีเกิดขึ้น เพราะอาจถูกฟ้องร้องดำเนินคดีเสียชื่อเสียงอันจะมีผลต่ออาชีพ การงานหรืออนาคตของเขา

ตรงกันข้ามถ้าไปจ้างผู้รับเหมารับสร้างบ้านที่ไม่มีหลักแหล่ง อาจปวดใจในภายหลัง เมื่อสร้างบ้านไปแล้วอาจทิ้งงานไปกลางคันหรือรับสร้างบ้านไปแล้วมีปัญหา บ้านทรุด แตกร้าว ตัวผู้รับเหมาก็หนีไปเลย ไม่รู้จะไปตามที่ไหน หรือตามเจอก็ไม่รู้จะไปฟ้องเอาอะไรกับเขา(มีรถเก่าๆอยู่คันหนึ่งผ่อนก็ยังไม่หมด)

สรุปคือควรต้องเลือกบริษัทฯหรือผู้รับเหมาที่ไว้ใจได้ครับ ตามเหตุผลข้างบนครับ

เคยได้ยินคำนี้มั้ยครับ “เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย”

***คำเตือน บทความนี้เป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลไม่ควรเชื่อ100%เพราะอาจทำให้สมรรถนะในการหาคนมาสร้างบ้านลดลง ห้ามอ่านเกินวันละ2ครั้ง

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.