วิธีเลือก กระเบื้องปูพื้นขนาด 60×60 ซ.ม.

วิธีเลือกกระเบื้องปูพื้น
     สำหรับวิธีการเลือกกระเบื้องปูพื้นขนาด 60×60 ซ.ม. ที่มักเรียกกันติดปากว่า กระเบื้องแกรนิตโต้ นั้นจริงๆแล้วมันก็มีอยู่หลายชื่อหลายยี่ห้อ แล้วแต่ผู้ผลิตจะตั้งชื่อ แต่คนส่วนใหญ่เมื่อเห็นกระเบื้องขนาดนี้และมีลักษณะผิวเรียบมันแบบนี้ก็จะเรียกกันติดปากว่า “กระเบื้องแกรนิตโต้” ซึ่งชื่อเรียกอื่นๆก็จะมี เช่น porcelain, hurcules ฯล ก็คล้ายๆยาพาราเซตามอลนั่นแหละครับ มีหลายชื่อแล้วแต่ผู้ผลิต เช่น พาราแคพ ไทลินอล ซาร่า อะไรอีกล่ะ ฯล เยอะแยะครับ แต่คนก็จะเรียกกันว่า ยาพารา ๆ

กระเบื้องปูพื้นแบบที่กำลังพูดถึงนี้ (รูปบน) ถ้าเลือกแบบถูกๆหรือพูดง่ายๆว่า เกรดต่ำ ก็มักจะมีปัญหาเรื่องกระเบื้องโก่ง ,กระเบื้องโก่งเป็นอย่างไร? มีผลอย่างไร?

มีผลแน่ครับ เมื่อเอามาปูพื้นบ้านแล้วขอบกระเบื้องมันก็จะไม่เรียบเสมอกันยังไงละครับ เพราะกระเบื้องมันโก่ง บางทีช่างปูฯไปขอบกระเบื้องเสมอกัน 3 ด้านอีกด้านไม่เสมอกัน พอกดด้านนี้ลงอีกด้านก็กระดกขึ้น ก็จะเป็นอย่างนี้ครับสำหรับอาการกระเบื้องโก่ง เวลาเดินทำให้ขอบกระเบื้องสะดุดเท้า กระเบื้องแบบนี้เมื่อปูแล้วจะจัดให้ขอบเรียบเสมอกันได้ยาก ซึ่งลักษณะแบบนี้จะเกิดกับกระเบื้องปูพื้นขนาด 60×60 ซ.ม.เกรดต่ำ ราคาถูกๆ (ก็เพราะอย่างนี้ไงครับถึงได้ราคาถูก)

ถ้าให้ผมแนะนำว่า แล้วจะเลือกเกรดแบบไหนมาปูถึงจะไม่เจอปัญหานี้ ผมก็แนะนำว่าควรเลือกเอารุ่นที่เป็นเกรดนาโน มาปูครับ (อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ โปรดใช้วิจารณญาณ) หลายๆยี่ห้อที่เคยใช้มา เกรดนี้ก็ใช้ได้ครับเพราะที่ผมคุมงานก่อสร้างบ้านอยู่ก็ใช้เกรดนี้อยู่ ก็ไม่มีปัญหาเรื่องกระเบื้องโก่ง ทำให้เวลาช่างปูกระเบื้องปูฯออกมาก็เรียบเสมอกัน สวยงามดีครับ (แบบเกรดที่มีปัญหาเรื่องโก่ง ก็เคยใช้มาเหมือนกันครับ)

ผมอยากแนะนำเพิ่มอีกนิดหนึ่งว่า ถ้าจะเลือกกระเบื้องมาปูพื้นบ้านทั้งที โดยเฉพาะกระเบื้องปูพื้นขนาด 60×60 ซ.ม. (กระเบื้องสุดฮิตอย่างในรูป) ควรเลือกเอาเกรดที่ดีๆไปเลยครับ เพราะบ้านจะต้องอยู่กับเราไปอีกนาน และมันไม่ใช่ว่าจะต้องมาปูกันบ่อยๆ มัวแต่หาของถูกๆมาใช้ก็จะได้ของคุณภาพต่ำแล้วเดี๋ยวก็ต้องเสียเงินเสียทองมาแก้ไขซ่อมแซมกันอีก กลายเป็นจ่ายแพงกว่าเก่าอีก (เครียดอีกต่างหาก)


*** กระเบื้องที่เห็นในกล่องสีขาวนี้ก็เป็นตัวเดียวกับที่ปูพื้นอยู่ในรูปด้านบน (เกรดนาโน)


***กระเบื้องกล่องสีส้มนี้ก็เป็นอีกยี่ห้อหนึ่งที่เป็นเกรดนาโน

เกรดของกระเบื้อง หรือ คุณภาพ ก็ดูกันที่ราคานี่ล่ะครับเบื้องต้น คุณภาพของกระเบื้องก็แบ่งเป็นเกรด เราก็ดูที่ราคานี่แหละ ถ้าของดีเท่ากัน มันจะมีราคาถูกกับราคาแพงทำไมละครับ ราคามันก็ต้องเท่ากันสิถูกมั้ยครับ นี่เป็นวิธีเลือกเบื้องต้น จริงๆแล้วเขาก็ไม่ได้หลอกคนซื้อนะครับ ราคาของวัสดุก็จะเป็นตัวบอกระดับคุณภาพอยู่แล้ว อยู่ที่ความรอบคอบของคนซื้อเองครับ

ถ้าจะเลือกซื้อเองก็ไปซื้อที่ร้านใหญ่ๆเลยครับมีให้เลือกซื้อหลายเกรดหลายราคา จะได้เห็นความแตกต่างและสามารถสอบถามข้อมูลที่ถูกต้องได้ ถ้าอยู่ใน ก.ท.ม. ร้านกระเบื้องใหญ่ๆ ก็ชื่อ บุญ..? หรือ โฮม..? อะไรซักอย่างนี่แหละผมขี้เกียจจำชื่อ (ถ้าได้ค่าโฆษณาก็คงจะพอนึกชื่อออก 55555)

***รูปกระเบื้องในบทความนี้ผมเอามาให้ดูเป็นตัวอย่างแค่นั้นนะครับ ว่ากระเบื้องปูพื้นขนาด 60×60 ซ.ม. อย่างในรูปบนสุดนั้นจริงๆแล้วมันมีอยู่หลายยี่ห้อ

2 Comments
  1. ซี (มือใหม่)
    December 25, 2016 | Reply
    • foreman
      December 26, 2016 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.