ปูนกาวปูกระเบื้อง ใช้แบบไหนดี ?

ปูนกาวปูกระเบื้อง

แนะนำปูนกาวปูกระเบื้อง วัสดุก่อสร้างที่ใช้ในงานก่อสร้างบ้าน

     ปูนกาวปูกระเบื้อง ก็คือ ปูนกาวซีเมนต์นั่นละครับถูกแล้ว ชื่อมันก็บอกอยู่แล้ว เอาไว้ทำอะไรล่ะ? ก็เอาไว้ติดกระเบื้องหรือปูกระเบื้องนั่นละครับ การสร้างบ้านสมัยก่อนมันไม่มีปูนแบบนี้ไม่มีปูนที่ทำขึ้นมาสำหรับปูกระเบื้องโดยเฉพาะ ช่างเขาก็ใช้ปูนสำหรับก่อ-ฉาบนั่นละ มาปูกระเบื้องถ้าเป็นปูพื้นก็เอาปูนผสมทราย ถ้าปูผนังก็ใช้ปูนเค็ม(ปูนซีเมนต์ผสมน้ำไม่ผสมทราย)

พอมาถึงปัจจุบันนี้ก็มีการผลิตปูนกาวปูกระเบื้องสำหรับงานปูกระเบื้องออกมาโดยเฉพาะทำให้สะดวกสบายกว่าแต่ก่อนมาก ฉีกถุงผสมน้ำให้พอเหนียวๆก็ใช้ได้เลย กระเบื้องก็ติดทนนาน สวยงาม(อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับฝีมือคนปูฯด้วยนะครับ)

ถามว่าแล้วปูนกาวปูกระเบื้องยี่ห้อไหนดี,แบบไหนดี อันนี้ผมก็ไม่ฟันธงนะครับว่าแบบไหนดี มันใช้ได้ทุกยี่ห้อนั่นละครับ แต่ที่ใช้อยู่ประจำที่ผมคุมงานอยู่ไปไหนก็เห็นแต่ช่างปูกระเบื้องใช้ กี่ปีกี่เดือนผมก็เห็นเขาใช้ ก็ไอ้นั่นนะครับ ! ที่เป็นรูปตัวสี่ขาคลานต้วมเตี้ยมนั่นครับ ไม่รู้จิ้งเหลนหรืออะไรผมก็ขี้เกียจจำครับ ลองหาดู (คุณภาพของการปูกระเบื้องไม่ได้อยู่ที่ตัววัสดุที่ใช้อย่างเดียวนะครับ ฝีมือ+ความชำนาญและเทคนิคช่างปูกระเบื้องมีส่วนอย่างมากครับ ต่อให้ใช้วัสดุดีแค่ไหนแต่คนปูฯฝีมือห่วยหรือมักง่ายงานก็ออกมาไม่ดีครับ)

บางคนถาม ทำไมปูกระเบื้องต้องใช้ปูนกาวปูกระเบื้อง ปูนอย่างอื่นไม่ได้หรือ มันก็ได้แหละครับแต่ประสิทธิภาพในการยึดเกาะมันก็สู้ปูนกาวสำหรับปูกระเบื้องไม่ได้ เพราะเขาคิดค้นขึ้นมาสำหรับใช้ในงานปูกระเบื้องโดยเฉพาะ คือใช้งานมันให้ถูกกับคุณสมบัตินะครับ เช่น ปูนฉาบก็ใช้สำหรับงานฉาบ ปูนโครงสร้างก็ใช้สำหรับโครงสร้าง ใช้ให้มันถูกกับงานก็แค่นั้นครับ! ถามว่าเอารถเก๋งไปขนของหรือบรรทุกได้มั้ยมันก็ได้แหละครับแต่ถ้าเอารถกระบะไปบรรทุกมันจะสะดวกกว่ามั้ย ประสิทธิภาพมันจะดีกว่ามั้ย เอาง่ายๆ!เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดก็ใช้มันให้ถูกกับงานก็แค่นั้นเอง.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.