เลือกบานประตูบ้าน ควรเลือกอย่างไร?

เลือกบานประตูไม้
     บานประตูบ้านที่ผลิตออกมาขายทุกวันนี้ก็มีเยอะแยะมากมาย ทำมาจากวัสดุหลายประเภทจนบางท่านที่กำลังสร้างบ้านหรือซ่อมแซมบ้านเลือกใช้ไม่ถูกว่าควรจะใช้แบบไหนถึงจะเหมาะ และมีวิธีเลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งานในบ้าน

ผมก็อยากจะแนะนำอย่างนี้ครับ ให้แบ่งตามลักษณะการใช้งาน

1. บานที่ใช้ภายในบ้าน ได้แก่ พวกบานประตูห้องนอน อันนี้ก็ใช้เป็นพวกบานไม้สังเคราะห์ได้ครับ ราคาไม่แพง (เหมือนรูปข้างบน) ราคาก็ประมาณ 800-1200 แล้วแต่ยี่ห้อ ถามว่าแล้วจะทนมั้ย? ผมว่าก็ทนพอดูนะครับ เพราะมันเป็นบานที่ติดตั้งภายในไม่ต้องโดนแดด โดนฝน ถ้าเปิด-ปิด ตามปกติก็ใช้กันจนลูกบวชโน่นแหละครับ แต่ถ้าอยากจะใช้บานไม้จริงก็ได้ครับแต่ก็แพงขึ้นมาอีก อย่างบานไม้สักก็หลักหมื่นครับ(ก็สวยครับดูหรูหราขึ้น)

2. บานที่ใช้ติดห้องน้ำ ถ้าบ้านไม่ได้กั้นส่วนอาบน้ำไว้เฉพาะหรือทำตู้อาบน้ำ เมื่ออาบน้ำก็มีโอกาสที่น้ำจะโดนประตู และเมื่อโดนบ่อยๆเข้าก็มีโอกาสบวมหรือผุ ถ้าใช้ประเภทบานแบบUPVC ก็จะทนความชื้นได้ดีกว่าและยืดอายุการใช้งานประตูห้องน้ำได้นานขึ้น

3. บานที่ใช้ภายนอก ก็หมายถึงบานประตูที่อยู่หน้าบ้าน หลังบ้าน หรือ บานเปิดออกระเบียง บานพวกนี้จะมีโอกาส โดนแดด โดนฝน โดนไอร้อน โดนความชื้น ถ้าใช้บานไม้ก็ควรเป็นไม้เนื้องแข็งและควรอยู่ในบริเวณที่ไม่ปะทะกับแดดหรือฝนโดยตรง แต่ส่วนใหญ่แล้วบ้านที่ก่อสร้างกันในปัจจุบันนิยมใช้เป็นพวกบานอลูมิเนียมหรือพวกยูพีวีซีครับ หมดปัญหาเรื่องการบิดงอ ผุพัง หรือปลวกกิน แต่บางท่านอาจจะแย้งว่าจะมีปัญหาการรั่วซึมเข้ามาแทน อันนี้ขึ้นอยู่กับฝีมือและความชำนาญของช่างติดตั้งครับ ถ้าช่างติดตั้งฝีมือดีมีความรับผิดชอบก็ไม่ต้องห่วงเรื่องการรั่วซึม

***บานประตูที่อยู่หลังบ้านส่วนใหญ่ถ้าเป็นแบบบานเดี่ยวที่ไม่ใช่อลูมิเนียม ก็ควรเลือกใช้เป็นUPVCก็จะใช้งานได้นานขึ้น เพราะจะมีความสามารถทนชื้นได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ควรให้โดนฝนโดยตรงควรมีชายคาหรือกันสาดคลุมป้องกันน้ำจากฝนด้วย

บานประตูยูพีวีซี upvc

***บานที่ใช้ภายนอกกับบานห้องน้ำควรเลือกโดยคำนึงถึงเรื่องความทนชื้น ก็แนะนำว่าเลือกใช้เป็นจำพวกบานพีวีซีหรือยูพีวีซี จะเหมาะกว่าบานไม้หรือไม้สังเคราะห์

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.