ไม้เชิงชาย ใช้วัสดุก่อสร้างแบบไหนดี?

ไม้เชิงชายแบบไหนดี

     สมัยก่อนที่ยังไม่มีการผลิตไม้สำเร็จรูปออกมาสำหรับใช้ในการสร้างบ้าน ก็จะใช้ไม้จริงทำไม้เชิงชายกัน แต่ปัจจุบันนี้การก่อสร้างบ้านส่วนใหญ่ก็จะใช้ไม้สำเร็จรูปที่มีอยู่มากมายหลายยี่ห้อ พวกที่ลงท้ายด้วยบอร์ดๆ เช่น สมาร์ทบอร์ด ดูร่าบอร์ด เฌอร่า คอน… ฯลฯ อะไรพวกนี้ละครับ ผมก็จำไม่ได้ว่ามีของยี่ห้อหรือตราอะไรบ้าง

สำหรับท่านใดที่ไม่รู้ว่าตรงไหนของบ้านที่เรียกว่า ”เชิงชาย” ก็ดูที่รูปครับ ตรงที่อยู่ใกล้ๆกับขอบกระเบื้องหลังคา (ชายคา)นั่นละครับ ปิดทับอยู่กับปลายจันทัน ,แล้วมีท่านใดไม่รู้จักจันทันอีก? ก็ตรงที่ไม้ปิดทับอยู่นั่นละครับ(มองไม่เห็นเพราะไม้ปิดทับอยู่) ส่วนใหญ่ไม้ที่นำมาทำเชิงชายบ้านก็จะใช้ขนาด หน้า 8” กับ หน้า 6” (หมายถึงความกว้างของไม้ เช่น หน้า 8”ก็ กว้าง 8 นิ้ว) เอามายึดซ้อนทับกัน ทั้ง 2ชิ้น ก็จะเห็นอย่างในภาพนั่นละครับ

แต่ปัจจุบัน ก็มีวิวัฒนาการของวัสดุก่อสร้างประเภทนี้ ออกมาอีก เรียกว่า ไม้เชิงชายแบบ 2 in1 ก็คือ เป็นไม้ชิ้นเดียวทำออกมาให้เป็นเหมือนมี 2 ชิ้น ประกบกัน เมื่อติดตั้งแล้วดูสวยงามดี อย่างในรูปก็เป็นเชิงชายแบบ 2 in 1 (ดูรูปข้างล่างครับ) มองดูเหมือนมีไม้สองชิ้นซ้อนทับกัน แต่ไม่ใช่มันเป็นไม้ชิ้นเดียวที่เรียกว่า “2 in 1” (ด้านในของไม้จะเรียบ)

ไม้เชิงชายแบบทูอินวัน

ความแตกต่างระหว่างเชิงชายแบบใช้ไม้เชิงชาย 2 ชิ้นยึดประกบกัน กับ แบบ 2 in 1

– 2 in 1 การติดตั้งสะดวกกว่า, ไวกว่าและประหยัดเวลาในการติดตั้ง, แนวตรงสวยงาม

– แบบใช้2แผ่นประกบต้องติดตั้งแผ่น 8 นิ้วก่อน แล้วก็ติดตั้งแผ่น 6 นิ้วทับเข้าไป (ต้องติดตั้ง2รอบ)

– แบบ 2 in1 ติดตั้งรอบเดียวเสร็จเลย

– แบบ 2แผ่นประกบ ถ้าช่างฯติดตั้งไม่ดีก็มีปัญหาหลุดออกจากกัน,หรือ ประกบทับซ้อนกันไม่สนิท, แนวขอบแผ่นเอียงไม่ขนานกัน

ผมก็เอาเจ้า 2 in1 นี่ละครับมาติดที่ชายคาบ้านส่วนที่ต่อเติมครัวหลังบ้าน !

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.