สีทาบ้าน เลือกอย่างไร?

สีทาบ้าน

     สวัสดีครับ ! ก็มีโอเดียเล็กๆน้อยๆมาแนะนำในการเลือกสีทาบ้าน ครับ ซึ่งสีที่เราจะเลือกซื้อเพื่อนำมาใช้ทาบ้านนั้นก็มีบริษัทฯที่ผลิตออกมาจำหน่ายอยู่หลายยี่ห้อด้วยกัน และแต่ละยี่ห้อนั้นก็ยังแบ่งย่อยสีออกเป็นเกรด ผมจะยกตัวอย่างของสีดังยี่ห้อหนึ่งที่ผมเคยได้ไปนั่งฟังเขาบรรยายมา เขาจะแบ่งเกรดของสีออกเป็น 4 เกรดดังนี้ (เป็นประเภทสีน้ำอะครีลิค ที่ใช้ทาภายในและภายนอก)

1.เกรดมาตรฐาน

2.เกรดมาตรฐานคุณภาพสูง

3.เกรดพรีเมี่ยม

4.เกรดอัลตร้าพรีเมี่ยม

ด้านคุณภาพและราคาของสีทาบ้าน ตามเกรดที่ผมเรียงให้ดูก็จะสูงตามลำดับหมายเลขที่ผมเรียงนั่นหละครับ จริงๆแล้วสีทุกเกรดก็ได้คุณภาพมาตรฐานหมดนั่นแหละ เพียงแต่ว่ามีการเพิ่มคุณสมบัติพิเศษให้กับสีจึงมีการปรับเกรดและราคาขึ้น เช่น มีการเพิ่มคุณสมบัติการป้องกันรังสียูวี หรือการสะท้อนความร้อน, เพิ่มการป้องกันความชื้น เป็นต้น เมื่อเพิ่มคุณสมบัติพิเศษ ราคาก็จะแพงขึ้นตามคุณสมบัติ

แล้วเราจะรู้ได้อย่าไรว่า สีแต่ละยี่ห้อมีเกรดไหนบ้าง? และแต่ละเกรดมีคุณสมบัติอย่างไร? ก็ต้องสอบถามที่ตัวแทนจำหน่ายของสียี่ห้อนั้นดูครับ หรือโทรสอบถามที่ศูนย์ให้คำแนะนำเรื่องสีของบริษัทฯนั้นเลยครับ หรือจะขอเป็นโบชัวร์-แผ่นพับที่เขาเอาไว้แจกลูกค้าเลยก็ได้จะมีรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องสีแนะนำไว้อยู่  เราก็เลือกสีทาบ้านตามคุณสมบัติที่เราต้องการ

ส่วนสรรพคุณหรือคุณสมบัติของสีจะเป็นดังที่เขาบรรยายไว้หรือไม่นั้นก็ต้องใช้วิจารณญาณครับ ก่อนเลือกซื้อก็ควรหาข้อมูลหลายๆด้าน เช่น สอบถามเพื่อนฝูงหรือเพื่อนบ้านที่เคยใช้สีชนิดนั้นว่าเป็นอย่างไร หรือสอบถามจากช่างทาสีบ้าน บวกกับดูความน่าเชื่อถือของแบรนด์ (ไม่ใช่ซุปไก่นะครับ !! เป็นยี่ห้อสี) สุดท้ายก็ต้องวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้รับมาและตัดสินใจเอง

ถ้าถามผมๆว่าสีทาบ้านแบรนด์ดังๆที่เราคุ้นหูกันอยู่หลายๆยี่ห้อนั้นก็ใช้ได้หมดแหละ เรื่องของคุณภาพก็ไม่น่าจะทิ้งห่างกันเท่าไหร่ ที่เหลือก็อยู่ที่ภาพลักษณ์ของแบรนด์หรือการโปรโมท และอยู่ที่ว่าเราจะเลือกคุณสมบัติของสีที่จะนำไปใช้ทาบ้านให้เหมาะกับงานที่เราจะนำไปใช้หรือไม่ และอีกส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับช่างทาสีที่ต้องทำงานให้ถูกต้องตามขั้นตอนหรือวิธีที่ผู้ผลิตสีได้แนะนำไว้ พูดง่ายๆว่าช่างทาสีก็ต้องมีฝีมือและประสบการณ์พอสมควรนั่นแหละครับ สีบ้านถึงจะออกมาสวยงามและมีคุณภาพคงทน

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.