เทคนิคการเลือกไม้วงกบประตูบ้าน

ไม้วงกบสังเคราะห์
     พูดถึง วงกบประตู บางท่านก็อาจจะไม่รู้จักว่าคือส่วนไหนของบ้าน วงกบก็คือ ส่วนที่เป็นกรอบไม้บริเวณที่เอาบานประตูไปยึดติดด้วยบานพับนั่นแหละครับ ส่วนใหญ่จะทำมาจากไม้ แต่ในปัจจุบันนี้ก็มีทำมาจากวัสดุอย่างอื่นอีก เช่น อลูมิเนียม, pvc, upvc เป็นต้น

ถ้าเราสร้างบ้านบนพื้นที่ของตัวเองหรือจะซ่อมแซมบ้านโดยรื้อวงกบของเก่าออก แล้วเราจะเลือกวงกบที่ทำจากวัสดุแบบไหนมาใช้ ผมก็มีคำแนะนำดังนี้

1.ถ้าตำแหน่งที่เราจะติดตั้งอยู่ภายในบ้าน เช่น ห้องนอน ห้องครัว ก็ควรใช้เป็นพวกไม้เนื้อแข็ง จะทนทานดีกว่าพวกไม้เนื้ออ่อน ไม่บิดงอง่าย ส่วนไม้เนื้อแข็งที่นิยมใช้กันก็ได้แก่ ไม้เต็ง ไม้แดง ไม้ตะเคียน ไม้มะค่า ฯล

2.ส่วนที่ใช้กับห้องน้ำหรือบานเปิดออกหลังบ้านก็ควรใช้พวก พีวีซีหรือยูพีวีซี จะได้ทนต่อความชื้น ไม่บิด งอง่ายๆ ใช้ให้เข้าชุดกันกับตัวบานประตูเลยครับ

ส่วนเรื่องสนนราคาของวงกบประตูก็แตกต่างกันไปแต่ตามชนิดของวัสดุ อย่างไม้มะค่านี่ก็จะแพงหน่อย แต่จุดเด่นของมันก็คือ ลายไม้และสีของเนื้อไม้ ถ้าเราทำสีโดยเน้นทำสีธรรมชาติมันจะขับให้เห็นลายไม้สวยงามมาก แต่ถ้าไม่เน้นทำสีธรรมชาติอาจทำสีทึบเช่น สีขาว สีน้ำตาลเข้ม อะไรพวกนี้ ก็ใช้ พวก ไม้เต็ง ไม้แดง ฯล ก็ได้ครับ ราคาก็จะถูกลงมาหน่อยแต่ก็จัดเป็นไม้เนื้อแข็งเหมือนกัน

ถ้าจะซื้อเยอะก็แนะนำให้ไปซื้อที่โรงไม้ที่เขาผลิตวงกบประตูดีกว่าครับจะได้ราคาถูกกว่าร้านทั่วไป แถมได้ความรู้เรื่องไม้อีก พวกนี้เขาจะทำไม้เป็นอาชีพ เขาจะรู้จุดเด่นจุดด้อยของไม้แต่ละชนิดดี (แต่ก็ฟังหูไว้หูนะครับ บางคนก็พูดเพื่อให้ขายได้อย่างเดียว ถ้าอยากรู้จริงๆก็ต้องถามหลายๆร้าน ถ้าไม้ชนิดเดียวกันให้ข้อมูลตรงกันก็น่าเชื่อครับ)

3 Comments
 1. น้อง
  January 17, 2015 | Reply
  • foreman
   January 18, 2015 | Reply
 2. น้อง
  January 19, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.