เลือกช่างมุงกระเบื้องหลังคาบ้านอย่างไร ?

ช่างมุงหลังคาบ้าน

     ช่างมุงกระเบื้องหลังคาบ้านก็มีเยอะแยะแหละครับ มุงกันได้หมดแหละ แต่จะได้ดีหรือไม่ดีก็อีกเรื่อง แล้วถ้าเราจะสร้างบ้านควรจะพิจารณาเลือกช่างติดตั้งหลังคาอย่างไร?

ผมอยากแนะนำให้เลือกช่างเฉพาะด้าน(ในที่นี้ก็คือช่างที่ทำงานมุงหลังคาอย่างเดียว) เพราะช่างพวกนี้เขาจะชำนาญกว่า เพราะทำอยู่ประจำทุกวี่ทุกวัน เช่น งานติดตั้งหลังคาบ้านก็ใช้ช่างที่รับติดตั้งหลังคาโดยเฉพาะจะได้งานที่มีคุณภาพและสวยงาม สังเกตจากตรงไหนเหรอครับ ว่าช่างนั้นมืออาชีพหรือมือสมัครเล่น (มือสมัครเล่นก็คือช่างที่ได้หมดทุกอย่างแต่ไม่ expert ซักอย่าง เช่น งานไม้ก็ได้ ,งานปูนก็ดี, งานเหล็กก็ไหว, งานกระเบื้องก็โอเค, งานสีก็ชอบ,งานมอบฝ้าก็ถนัด ฯลฯ) วิธีสังเกตุก็ดูแนวการมุงกระเบื้องหลังคาบ้านต้องตรง ทับซ้อนกันอย่างเป็นระเบียบไม่มีแผ่นที่เผยอขึ้นมา ,ดูตรงครอบสันหลังคา ,ครอบสันตะเฆ่ จะต้องเป็นแนวตรงสวยงามระดับหลังครอบเท่ากันไม่สูงๆต่ำๆหรือเลื้อยไปมา , การแต่งปูนใต้ครอบสวยงามล้อกับโค้งครอบและเก็บสีปูนใต้ครอบสวยงามไม่เลอะเทอะและกลมกลืนกับกระเบื้องหลังคา ,การตัดร่องกระเบื้องบริเวณรางน้ำสวยงามไม่ห่างจนเกินไปมองจากข้างล่างขึ้นไปจะเห็นเป็นแนวตรง ,และที่สำคัญต้องไม่รั่ว

บริษัทที่ผลิตและรับมุงกระเบื้องหลังคาบ้าน อย่างในคลิปวีดีโอ เท่าที่ผมนึกยี่ห้อได้จะมีอยู่ประมาณ 4-5 ยี่ห้อ บริษัทพวกนี้จะมีระบบการทำงานคล้ายๆกัน(ในมุมมองผมนะ) หลังจากที่ผมได้เคยคุมงานเขา คือ เขาจะขายของด้วยและรับมุงด้วย โดยจะมีทีมช่างที่ได้รับการฝึกอบรมจากทางบริษัทฯ แล้ว(ซึ่งจริงๆแล้วช่างก็ต้องเป็นงานอยู่แล้วเพียงแต่ต้องเอามาเน้นย้ำเรื่องมาตรฐานหรือเรื่องเทคนิคช่างและเรื่องคุณภาพงานเพิ่มเติม) ซึ่งในขั้นตอนการทำงานเขาก็จะมีช่างเทคนิคที่ได้รับการฝึกอบรมแล้วจากทางบริษัทฯมาตรวจสอบเรื่องคุณภาพอีกทีหนึ่ง เสร็จแล้วพอขั้นตอนการส่งมอบงานเขาก็จะเรียกเจ้าของงานมาดูว่ามีอะไรต้องการให้แก้ไขหรือไม่ พร้อมกับมีแบบฟอร์มมาให้เราประเมินคุณภาพการทำงานของเขา (ซึ่งผมก็ได้ประเมินเขาอยู่บ่อยๆ พอประเมินเสร็จเขาก็จะนำกลับไป อันนี้ผมก็สงสัยอยู่ว่าเขาเอาไปไหน?) ไอ้ที่เล่าให้ฟังนี้เป็นการทำงานที่เขารับทำกับโครงการฯนะครับ มันปริมาณมาก ไม่รู้ว่าถ้าจะสร้างบ้านบนที่ดินแบบหลังเดียวเขารับทำหรือไม่ก็ลองสอบถามทางบริษัทฯที่ผลิตและรับมุงหลังคาบ้านดูนะครับ ส่วนจะให้แนะนำว่ายี่ห้อไหนดี อันนี้โน คอมเมนท์ครับเพราะไม่มีเอี่ยว ก็ลองหาข้อมูลดูเยอะๆครับเอาไว้ประกอบการพิจารณา…

* บริษัทฯใหญ่ๆที่รับมุงหลังคาบ้านเขาจะมีการรับประกัการรั่วซึมให้หลังจากมุงเสร็จ อย่างที่ผมเอามาให้ดูในคลิปฯนี้เขารับประกันการรั่วซึมให้ 5ปี ,บางบริษัืทก็ 1ปี แล้วแต่เงื่อนไข (บริษัทใหญ่ฯที่ผมพูดถึงนี้ หมายถึงบริษัทฯที่เป็นเจ้าของแบรนด์กระเบื้องนั้นๆ

3 Comments
 1. ชาย
  January 4, 2016 | Reply
  • foreman
   January 5, 2016 | Reply
   • ชาย
    January 5, 2016 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.