ทำความสะอาดบ้านใหม่ อย่างไร?

ทำความสะอาดบ้าน

     งานทำความสะอาดบ้าน โดยเฉพาะบ้านที่สร้างเสร็จใหม่อาจมีรอยสีหยดเลอะหรือคราบเลอะเทอะจากขั้นตอนการก่อสร้างบ้านหลงเหลืออยู่บ้าง ก็ต้องมีความรู้นิดหนึ่งนะครับ ไม่ใช่ว่าเช็ดถูเป็นอย่างเดียว ต้องดูวัสดุที่ตกแต่งบ้านด้วยว่าทำมาจากอะไร อันไหนที่โดนน้ำหรือน้ำยาทำความสะอาด แล้วเกิดการทำปฏิกิริยา อาจเกิดเป็นรอยด่างขึ้นมาหรือเกิดการกัดสีจนลอกล่อนหรือพุพองได้ อันไหนไม่แน่ใจก็ใช้ผ้าชุบน้ำธรรมดาเช็ด หรือ จะสอบถามทางผู้ผลิตหรือผู้ติดตั้งก่อนว่าสามารถใช้อะไรทำความสะอาดได้บ้าง

เช่น อย่างพวกพื้นไม้ต่างๆ ไม่ว่าไม้จริงหรือพวกไม้สังเคราะห์ต่างๆ ถ้าจะทำความสะอาดก็ควรใช้ผ้าชุบน้ำบิดให้หมาดถูก็พอแล้วและเช็ดตามด้วยผ้าแห้งอีกทีหนึ่ง หรือ อย่างพวกบานประตูหรือหน้าต่างที่ทำจากอลูมิเนียม บางท่านเห็นสกปรกมากหรือเป็นคราบดำๆ ก็เอาน้ำมันสนหรือทินเนอร์มาเช็ด ก็ระวังนิดหนึ่งนะครับ อาจเกิดการกัดสีทำให้เป็นรอยด่างหรือเกิดการหลุดลอกได้

พูดถึงเรื่องการทำความสะอาดบ้าน ผมนึกขึ้นมาได้ เมื่อก่อนพอสร้างบ้านเสร็จแล้วมีการปูวอลล์เปเปอร์ตกแต่งภายในบ้านตัวอย่าง พอมีคน(ลูกค้า)เข้ามาดูบ้านบ่อยๆจากวันเป็นเดือน จากเดือนเป็นปี ก็เกิดมีรอยมือรอยเท้าเต็มไปหมดไมรู้มาจากไหน ก็เลยต้องมาหาวิธีเช็ดออกกัน ผมก็เลยไปถามช่างทำ wall paper มาก็ได้เคล็ดลับ(รึเปล่า)มาว่า ให้เอาฟองน้ำ(ที่ใช้ล้างถ้วยล้างชามนั่นแหละครับ) ชุบน้ำแล้วบิดให้หมาดเอามาเช็ดๆถูๆบริเวณที่เลอะรอยมือก็จะทำให้ร่องรอยจางออกไปครับ

**ฟองน้ำอย่าชุบน้ำให้เปียกเกินไปนะครับ เดี๋ยวพอรอยมือออกแล้วกระดาษวอลล์ฯมันก็จะออกตามมาด้วย เวลาเช็ดก็เอาฟองน้ำอันใหม่ๆที่สะอาดหน่อย อย่าเอาฟองน้ำเก่าเดี๋ยวจะเลอะไปกันใหญ่

ป.ล. วิธีทำความสะอาดบ้านแบบนี้(วอลล์เปเปอร์) ผมก็ได้ลองมาแล้วมันก็พอได้ครับ แต่ถ้าจะให้สะอาดเหมือนใหม่กริบเลยก็มีวิธีเดียวครับ…รื้อออกเปลี่ยนใหม่เลย

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.