ทาสีฝ้าเพดาน แล้ว สีหยดเลอะพื้นกระเบื้อง ทำความสะอาดอย่างไร?

 
     หลังจากซ่อมฝ้าเพดานเฉลียงหน้าบ้านเสร็จ ตั้งแต่การยิงโครงซีไลน์, ยิงแผ่นยิปซั่มบอร์ด, ฉาบปิดรอยต่อ, ฉาบปิดรูหัวสกรู, ขัดแต่งให้เรียบ เสร็จเรียบร้อยแล้วก็ถึงขั้นตอนทาสีฝ้าเพดาน ซึ่งก็ทำกันเองแหละครับเกณฑ์แรงงานในบ้านนั่นแหละมาทาฯ โดยมีผมเป็นผู้บัญชาการ (ถนัดสั่งอย่างเดียว) ทีนี้หลังจากทาสีเสร็จแล้วด้วยความที่ไม่ใช่ช่างมืออาชีพ ก็จะสีหยดลงพื้นเยอะหน่อย (มืออาชีพก็หยดเหมือนกันแต่จะหยดไม่มาก) ซึ่งก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่เพราะเราสามารถล้าง ขัด ทำความสะอาดได้ แต่ถ้ามีวัสดุปูรองกันสีหยดที่พื้นก็จะดีครับ จะได้ไม่เลอะมาก ของผมหาวัสดุรองไม่ได้ก็เลยทาฯไปเลย ผลก็คือต้องมาเหนื่อยขัด ล้าง ทำความสะอาด

สีหยดเลอะกระเบื้อง
มาดูกันว่าเราจะทำความสะอาดอย่างไรเมื่อทาสีแล้ว สีหยดลงเลอะพื้นกระเบื้อง

*** กรณีนี้สีที่ใช้ทาเป็น สีน้ำอะครีลิก สำหรับทาสีบ้านทั่วไปนะครับ ส่วนพื้นผิวที่สีหยดใส่ ที่เราจะทำความสะอาดเป็นพื้นเฉลียงภายนอกที่ปูด้วยกระเบื้องผิวหยาบ

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

1. สก็อตไบร์ท ใช้สำหรับขัด-ถูพื้น
2. เกรียงโป้วสี หรือ ใบมีดคัตเตอร์ ใช้สำหรับแซะสีในกรณีที่สีหยดเป็นเม็ดนูน-หนา
3. สายยางรดน้ำ หรือถังน้ำ ใช้สำหรับนำน้ำมาล้างทำความสะอาด

วิธีทำความสะอาดพื้นกระเบื้องที่สีหยดเลอะนั้น ขั้นตอนก็ไม่ได้ยุ่งยาก ทำได้ง่ายๆดังนี้

1. บริเวณหรือจุดที่สีหยดนั้นหากสีหยดเป็นเม็ดนูนและหนา ก็ให้ใช้เกรียงโป้วหรือใบคัตเตอร์ค่อยๆแซะสีออกก่อน จะทำให้เมื่อขัดล้างออกได้ง่ายไม่เปลืองแรง (ค่อยๆแซะนะครับไม่ใช่ใช้ส่วนปลายแหลมๆไปขูด)
2. หลังจากแซะสีจุดที่นูนหนาออกแล้ว ใช้น้ำสะอาดราดบริเวณพื้นกระเบื้องที่จะทำความสะอาดให้ทั่ว (เพื่อสีจะได้หลุดออกง่าย) แล้วใช้สก็อตไบร์ทไล่ขัดในขณะที่พื้นเปียกให้ทั่ว
3. ขัดด้วยสก็อตไบร์ทจนสีหลุดออกหมดแล้วใช้น้ำสะอาดล้างคราบสีออกให้หมด ตรวจดูว่ายังมีคราบสีหลงเหลืออยู่หรือไม่ หากยังมีคราบสีหลงเหลืออยู่ก็ขัด+ล้างซ้ำอีกรอบ เมื่อแน่ใจแล้วว่าคราบสีออกหมดแล้วก็เช็ดพื้นด้วยผ้าแห้ง เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ

ข้อควรระวัง

– ไม่ควรใช้แปรงลวดขัด เพราะอาจทำให้ผิวกระเบื้องเสียหาย และยาแนวกระเบื้องหลุดล่อนได้
– การใช้น้ำยาหรือน้ำมันต่างๆ ในการเช็ดทำความสะอาดควรระวัง เพราะเมื่อน้ำยาทำปฏิกิริยากับผิวกระเบื้องอาจทำให้เกิดรอยด่างบนผิวกระเบื้องได้ ทางที่ดีก่อนใช้ควรทดลองกับกระเบื้องตัวอย่างก่อน

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.