วิธีตัดกระจกพร้อมคลิปวิดีโอ

วิธีตัดกระจก

     สำหรับการสร้างบ้าน ในขั้นตอนการติดตั้งประตู-หน้าต่างอลูมิเนียม หรือยูพีวีซี ก็จะมีงานตัดกระจกเข้ามาเกี่ยวข้อง ต้องมีการใส่กระจกที่บานประตู-หน้าต่าง ปัญหาก็คือ เมื่ออยู่ไปตัวแผ่นกระจกที่ติดอยู่ตามบานประตูหรือหน้าต่างเกิดแตกเสียหาย ท่านที่อยากจะลองซ่อมหรือเปลี่ยนกระจกที่บ้านเอง แต่ไม่รู้วิธีตัดและไม่รู้ว่าช่างกระจกใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง วันนี้ผมมีคลิปวีดีโอสาธิตวิธีตัดกระจกมาให้ชม เป็นกระจกที่เหลือจากการติดตั้งแล้ว ช่างก็เลยนำมาตัดเป็นแผ่นเล็กๆ เพื่อจะนำไปเก็บไว้ใช้สำหรับทำหน้าต่างบานเกร็ด ซึ่งวิธีการก็เป็นวิธีตัดแบบเบสิคธรรมดาไม่ได้ใช้เครื่องมือราคาแพงอะไรเลย สำหรับกระจกที่นำมาตัดนี้มีความหนา 5 มิลลิเมตร นะครับ

อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับงานนี้

1. โต๊ะสำหรับวางกระจก
2. ที่ตัดกระจก
3. สีเมจิกใช้มาร์คตำแหน่ง
4. หินกากเพชรสำหรับลบมุมกระจก

เทคนิคช่าง
ขั้นตอนวิธีตัดกระจก

ก็ไม่มีอะไรมาก วัดขนาดกระจก กว้าง ยาว ตามที่ต้องการแล้วใช้สีเมจิกมาร์คตำแหน่งไว้ แล้วใช้ขอบอลูมิเนียมหรือไม้บรรทัดวางทาบ (ใช้อะไรก็ได้ครับดัดแปลงเอา ขอให้ตรงเหมือนไม้บรรทัดเพราะเราต้องใช้เป็นตัวบังคับที่ตัดให้ตรง) แล้วก็ใช้ที่ตัดกรีดลงไปที่กระจกได้เลย (ไม่ต้องกรีดแรงมาก) กรีดลงไปพอให้มีเสียง กรีดครั้งเดียว เสร็จแล้วก็เคาะที่มุมกระจกนิดหนึ่งพอให้มีรอยแตกขึ้นที่เส้นที่เรากรีดไว้ แล้วก็นำไปวางกับขอบโต๊ะแล้วกดลงไปที่กระจกได้เลย หรือ จะใช้เศษไม้รองใต้กระจกบริเวณที่เรากรีดไว้ แล้วกดลงไปก็ได้ (ลองชมคลิปวีดีโอ) เสร็จแล้วก็ใช้หินกากเพชรถูลบขอบนิดนึงนะครับเพราะถ้าไม่ถูลบขอบมันจะคมอาจโดนบาดได้

อ้อ ! ขอบอกนิดหนึ่งครับ เครื่องมือที่ตัดกระจกที่เห็นช่างใช้ในคลิปวีดีโอ ไม่ใช่อย่างดีราคาเป็นพันนะครับ เป็นแบบธรรมดาราคาร้อยกว่าบาทเองครับ (หาซื้อได้ตามร้านขายยา เอ๊ย ร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไปครับ)

ก็ลองตัดกันดูนะครับดูๆแล้วก็ไม่น่ายากนะครับ อุปกรณ์ก็ไม่ได้มีราคาแพง เพียงแต่ต้องลองทำบ่อยๆมันก็จะรู้จังหวะและเกิดความชำนาญเอง (แต่ต้องระวังนะครับ อาจเกิดอันตรายได้)

2 Comments
  1. key
    June 6, 2015 | Reply
    • foreman
      June 7, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.