คลิปฯวิธีตัดหินแกรนิต ทำท็อปเคาน์เตอร์

วิธีตัดหินแกรนิต

ดูวิธีตัดหินแกรนิต ทำท็อปเคาน์เตอร์สวยๆ

     วันนี้มีคลิปฯวิธีตัดหินแกรนิต ทำท็อปเคาน์เตอร์มาให้ดูครับ เป็นการตัดหินแกรนิตเพื่อนำมาตกแต่งในส่วนของท็อปเคาน์เตอร์ อีกหนึ่งเทคนิคในการสร้างบ้าน ขออธิบายคำว่า ท็อปเคาน์เตอร์ นิดหนึ่งครับเดี๋ยวคนที่ไม่รู้จะนึกภาพไม่ออก

ปกติเมื่อมีการทำเคาน์เตอร์ไม่ว่าจะเป็นเคาน์เตอร์ครัวหรือเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าในห้องน้ำ จะแบ่ง

การทำเคาน์เตอร์ออกเป็น 2 ส่วน คือ

1.ส่วนที่เป็นโครงสร้าง

2.ส่วนตกแต่งเคาน์เตอร์ สำหรับส่วนตกแต่งเคาน์เตอร์ส่วนบนสุดที่เป็นพื้นเคาน์เตอร์ที่เราจะใช้งานนี่แหละครับที่เรียกว่า “ท็อป เคาน์เตอร์” (Top Counter) ซึ่งวัสดุที่นิยมนำมาใช้ในการตกแต่งส่วนท็อปของเคาน์เตอร์ในปัจจุบันก็มีอยู่หลายชนิด แต่ที่เห็นยู่บ่อยๆก็จะเป็น หินแกรนิต กระเบื้อง วัสดุสังเคราะห์ เช่น ไฮกรอส ฯล

ในที่นี้ผมจะพูดถึงการนำหินแกรนิตมาตกแต่งเคาน์เตอร์ ซึ่งแน่นอนว่าการนำหินชนิดนี้มาตกแต่งก็จะต้องมีการตัดหินเพื่อให้ได้ขนาดหรือรูปทรงตามต้องการ แล้วเขาตัดกันอย่างไร? เครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ในการตัดหินฯมีอะไรบ้าง?

ลองชม คลิปฯวิธีตัดหินแกรนิต ทำท็อปเคาน์เตอร์ ดูก่อนครับ เดี๋ยวผมจะอธิบายเทคนิคช่างที่น่าสนใจประกอบไว้ที่ด้านล่างคลิปฯ

 

คลิปฯแรกนี้จะเป็นการตัดหินในแนวตรง ส่วนคลิปฯที่สองจะเป็นการตัดในแนวโค้งตามรูปอ่างล้างหน้า สังเกตุดูช่างฯจะใช้เครื่องมือตัวเดียวกันในการตัดแนวตรงและแนวโค้ง แต่เทคนิคในการตัดแนวโค้งช่างฯจะเอียงใบตัดให้เป็นแนวเฉียงเล็กน้อย

 

คลิปฯที่3 นี้ก็จะเป็นการตัดวนกลับ หลังจากเที่ยวแรกตัดเป็นร่องนำไว้ตามแนวเส้นที่วาดไว้ พอเที่ยวที่ตัดวนกลับก็จะตัดหินให้ขาดเลย

 

เทคนิคช่างก่อสร้างที่เราจะเห็นในคลิปฯก็คือ

1. เครื่องมือที่ใช้สำหรับตัดหิน เครื่องมือหลักเลยก็คือ ลูกหมูขนาด 4นิ้ว ใช้กับใบ 2ชนิดคือ

1.1 ใบตัด ลักษณะใบตัดหินที่เห็นในคลิปวิดีโอ จะเป็นใบเหล็กกลมมนไม่มีหยักที่ขอบใบ เรียกใบตัดแบบนี้ว่า “ใบตัดน้ำ” ใช้สำหรับตัดหินหรือตัดกระเบื้อง
1.2 ใบเจียร์หินหรือเจียร์กระเบื้อง ลักษณะเป็นใบไฟเบอร์บางๆ คล้ายๆกระดาษทรายละเอียด ใบนี้ใช้สำหรับเจียร์ตกแต่งขอบหินหรือขอบกระเบื้องเพื่อเก็บงานรอยตัดหรือรอยเจียร์ให้ละเอียดและเรียบเนียน

2. การใช้กระดาษเทปกาวแปะ ก็เพื่อ…

2.1 การจะขีดหรือมาร์คตำแหน่งบนหินจะทำให้มองไม่เห็นแนวเส้นหรือตำแหน่งที่มาร์คไว้เพื่อตัด และเส้นจะลบง่ายถ้าขีดไว้บนหินเนื่องจากผิวของหินจะเป็นมันวาว
2.2 ป้องการการแตกหรือเป็นสะเก็ดตามแนวรอยตัด

3. ช่างจะใช้ใบตัด ตัดหินให้ขาดตามแนวเส้นที่ขีดไว้บนเทปกาว แล้วเก็บงานตามด้วยการใช้ใบเจียร์ตกแต่งรอยตัด

ดูวิธีตัดหินแกรนิต ทำท็อปเคาน์เตอร์ ที่ช่างมืออาชีพเขาทำกัน เหมือนจะง่ายนะครับ เขาตัดกันพรืดๆ เหมือนไม่ใช่หิน แต่จริงๆแล้วไม่ง่ายเลย ยากครับยากจริงๆ ต้องทำจนชำนาญถึงจะทำได้อย่างที่เห็น ผมเอามาให้ดูเพื่อเป็นความรู้ ไม่แนะนำให้ทำเองสำหรับมือสมัครเล่นที่ไม่ได้คิดทำเป็นอาชีพ เพราะมันอันตรายครับ…

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.